Thứ tư 17/08/2022 11:36
Dòng sự kiện

Bàn giao 6 cụm công trình giếng khoan khai thác nước dưới đất cho Cà Mau

26/02/2020 06:07
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, người dân tỉnh Cà Mau đang phải đối mặt với nguy cơ xâm nhập mặn và hạn hán khốc liệt, ngày 24/2/2020, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chuyển giao cho UBND tỉnh Cà Mau 6 cụm công trình giếng khoan khai thác nước dưới đất công suất từ 500-1000m3/ngđ mỗi trạm.
Hạn mặn khốc liệt ám ảnh miền Tây
ban giao 6 cum cong trinh gieng khoan khai thac nuoc duoi dat cho ca mau
Kênh cấp 2,3,4 hoàn toàn trơ đáy.

Việc này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong điều kiện hạn hán và xâm nhập mặn năm nay đến sớm và rất nghiêm trọng, góp phần giải quyết nhu cầu về nguồn nước cho người dân địa phương, phục vụ cho sinh hoạt và phát triển kinh tế xã hội.

Đây là kết quả của Dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) triển khai thực hiện tại Cà Mau từ năm 2016. Cho đến thời điểm cuối năm 2019, Trung tâm đã thực hiện tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại 6 vùng khan hiếm nước trên địa bàn tỉnh Cà Mau với 6 lỗ khoan có khả năng cấp 4.492m3 nước/ngày, phục vụ cho 44.920 người.

Năm 2020, Trung tâm phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan thực hiện xây dựng thí điểm mô hình hệ thống cấp nước tại vùng (5) Trần Hợi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (theo Quyết định số 1553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và đề xuất lựa chọn vùng Trần Hợi của Sở TN&MT tỉnh Cà Mau).

Ngoài dự án trên, Trung tâm đang triển khai Dự án “Bảo vệ nước dưới đất tại các đô thị lớn” của tỉnh Cà Mau. Phạm vi thực hiện dự án gồm toàn bộ diện tích TP. Cà Mau và một phần các xã Tân Trung, Tạ An Khương của H. Đầm Dơi; các xã Lương Thế Trân, Thạnh Phú, Phú Hưng, Tân Hưng của huyện Cái Nước và các xã Tân Lộc, Tân Lộc Đông của huyện Thới Bình (407km2).

Kế hoạch trong năm 2020, Trung tâm sẽ tiến hành khoan thăm dò nghiên cứu 4 cụm lỗ khoan với tổng số 12 lỗ khoan. Dự kiến, cuối năm 2020 sẽ hoàn thành và bàn giao cho địa phương bộ sản phẩm, cơ sở dữ liệu và các giải pháp khai thác sử dụng bền vững nguồn tài nguyên nước dưới đất cho tỉnh Cà Mau.

Mai Hoa
Xem phiên bản di động