Thứ sáu 21/02/2020 16:28

Brazil giảm thuế nhập khẩu nhiều loại thiết bị, linh kiện về 0

23/09/2019 09:55
Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Brazil (Kiêm nhiệm Bolivia, Guiana, Peru, Suriname) cho biết, Cục Đặc trách ngoại thương và vấn đề quốc tế thuộc Bộ Kinh tế Brazil đã ban hành Hướng dẫn chi tiết số 2.023 và 2.024 cho phép giảm thuế nhập khẩu về 0% cho đến hết năm 2021 đối với nhiều loại thiết bị, linh kiện điện tử viễn thông và công nghệ thông tin.
Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân Những điểm mới trong Luật Quản lý thuế

Hướng dẫn đăng trên Công báo ngày 16/9/2019 và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 19/9/2019.

Các thiết bị - linh kiện này chủ yếu nằm trong các chương 84, 85 và 90 là các thiết bị phục vụ cho ngành lắp ráp các sản phẩm máy tính và phụ kiện, công nghệ thông tin, viễn thông. Trước đây, các mặt hàng này phải chịu mức thuế xuất nhập khẩu khá cao, dao động từ 14%-20%.

brazil giam thue nhap khau nhieu loai thiet bi linh kien ve 0
Giảm thuế nhập khẩu nhiều loại thiết bị, linh kiện nhằm cắt giảm chi phí sản xuất ngành công nghiệp lắp ráp.

Tính đến thời điểm hiện tại, Brazil đã giảm thuế nhập khẩu cho trên 1.000 dòng sản phẩm. Đây có thể xem là một động thái của chính phủ sở tại nhằm cắt giảm chi phí sản xuất của ngành công nghiệp lắp ráp có sức cạnh tranh tốt của Brazil với mục tiêu khôi phục vị thế của công nghiệp trong GDP và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

Theo Viện Thống Kê Brazil - IBGE, trong nửa đầu năm 2019, sản xuất công nghiệp đã giảm 1,6%. Tỷ trọng của ngành công nghiệp trong Tổng sản phẩm quốc nội chỉ còn 11%, mặc dù đã từng đóng góp tới 29% vào GDP những năm đầu thế kỷ 21.

Sự sụt giảm liên tục tỷ trọng công nghiệp trong GDP của Brazil thể hiện đặc trưng của tiến trình phi công nghiệp hóa. Nhưng thời điểm hiện tại, khi sản xuất công nghiệp suy yếu, suy thoái kinh tế cộng với tỉ lệ thất nghiệp ở mức rất cao, Chính phủ Brazil đang nỗ lực phục hồi sản xuất công nghiệp, đặc biệt là những ngành sản xuất thâm dụng lao động.

Trước đó, nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất, mở rộng quy mô (theo chiều rộng), Chính phủ Brazil cũng cho phép tạo điều kiện về thông quan và giảm thuế cho nhiều sản phẩm là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp đã kịch liệt phản đối quyết định này vì nó sẽ khuyến khích các công nghệ lạc hậu, rẻ tiền, không tạo ra chất và giá trị gia tăng cho sản phẩm Brazil sau đó Chính phủ đã phải bãi bỏ chính sách này.

Thu Vân
Xem phiên bản mobile