Các dự án cacbon thấp trong lĩnh vực năng lượng, quản lý chất thải và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam

04/07/2024 15:12 Tăng trưởng xanh
Chương trình Thúc đẩy Tài chính Khí hậu (CFA) Việt Nam đã công bố 11 dự án đã được chọn tham gia vào Giai đoạn 2 của Chương trình. Các dự án này đến từ các lĩnh vực khác nhau như năng lượng sạch và chuyển dịch năng lượng, phương tiện giao thông điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp và các hình thức sử dụng đất khác), kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải. Các dự án được chọn đều có tiềm năng mang lại lợi ích cho các cộng đồng và đang tìm kiếm nguồn đầu tư 436 triệu USD.
Việt Nam với 11 Dự án Carbon thấp được lựa chọn
Việt Nam với 11 Dự án Carbon thấp được lựa chọn

Chung tay cùng Việt Nam thực hiện các cam kết tại Hội nghị COP26

Chương trình CFA là một trong những nỗ lực của Chính phủ Vương quốc Anh nhằm giúp Việt Nam thực hiện các cam kết tại Hội nghị COP26 (Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26) ở Glasgow vào năm 2021, đồng thời hỗ trợ triển khai Chương trình Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng Việt Nam (V-JETP) được thỏa thuận vào tháng 12 năm 2022.

Để nâng cao năng lực của dự án và cơ hội thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư Việt Nam lẫn quốc tế, các dự án sẽ nhận được những hình thức hỗ trợ năng lực chung và riêng phù hợp từ chương trình CFA. Các dự án được chọn lựa vào Giai đoạn 2 sẽ có cơ hội tiếp cận các nhà đầu tư và tổ chức tài chính uy tín trên thế giới thông qua các buổi gặp gỡ, Hội thảo. Đây là dịp để các đơn vị phát triển dự án điều chỉnh và hoàn thiện cơ cấu tài chính của mình. Sự kiện này cũng sẽ tạo cơ hội cho các dự án tham gia tạo dựng mạng lưới quan hệ và cũng là dịp để các nhà hoạch định chính sách hiểu được những thách thức mà các bên liên quan khác phải đối mặt trong lĩnh vực tài chính khí hậu.

Chương trình Thúc đẩy Tài chính Khí hậu (CFA) Việt Nam đã công bố 11 dự án đã được chọn tham gia vào Giai đoạn 2 của Chương trình gồm:

Apeh Việt Đan - nuôi tôm có trách nhiệm, thân thiện với môi trường - sử dụng ít hơn 80% nước, không dùng kháng sinh và bảo vệ đại dương bằng cách “tái chế” nước trong quá trình sản xuất, sử dụng các công nghệ tiên tiến (phần cứng và phần mềm) để hiện đại hóa phương thức canh tác và xử lý nước thải toàn diện.

Babio - Nghiên cứu, sản xuất và cung cấp các sản phẩm tự hủy sinh học thân thiện với môi trường từ nguồn nguyên liệu xanh như tinh bột, cellulose để thay thế các loại nhựa truyền thống.

Cenergy - sản xuất nội địa dòng pin oxi hóa khử và cung cấp các giải pháp lưu trữ năng lượng đáng tin cậy cho khách hàng công nghiệp.

CME Biomass - Với một hệ sinh thái toàn diện bao gồm việc trồng rừng - sản xuất – nhà máy điện sinh khối, CME Biomass mong muốn thay đổi phương pháp sản xuất gỗ truyền thống thông qua cách sản xuất tập trung, áp dụng khoa học và công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất và giá trị của gỗ.

Công nghệ Dược phẩm Quốc tế Đại Việt - phát triển mô hình nuôi tảo Spirulina platensis trên quy mô công nghiệp, biến nguồn khí thải carbon thành nguồn dinh dưỡng có giá trị cao cho con người và vật nuôi, trực tiếp hấp thụ và giảm lượng lớn khí carbon trong không khí, gián tiếp làm giảm lượng khí nhà kính trong toàn chuỗi giá trị chăn nuôi.

Công ty Cổ phần Emmay và các cộng sự - tạo ra nguồn protein bền vững và lành mạnh hơn từ nấm và thực vật. Kết hợp công nghệ lên men từ nấm và thực vật để tạo ra hàng triệu tấn protein được sản xuất thành các sản phẩm bao gồm nấm/thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đồ uống, bánh kẹo, đồ ăn nhẹ, nước sốt.

Grac – cung cấp giải pháp số cho quản lý rác và tái chế tại Việt Nam một cách hiệu quả và bền vững hơn.

Liên doanh Lagom Việt Nam và UPP! UpCycling Plastic - tái chế rác thải nhựa có giá trị thấp và khó tái chế trên quy mô lớn và chi phí thấp thành vật liệu xây dựng cho thị trường địa phương, tạo ra các sản phẩm ván, cột, bó vỉa hè rẻ hơn và bền hơn các sản phẩm làm từ gỗ hoặc xi măng.

Phương tiện điện Thông minh Selex – hệ sinh thái vận tải điện dành cho đô thị bao gồm xe máy điện; bộ pin tương thích cao; trạm đổi pin tự động; nền tảng quản lý Internet Vạn Vật (Internet of Things).

Dự án thử nghiệm sản xuất hydro/amoniac xanh với công suất 2.5MW của nhà máy TGS Trà Vinh – sản xuất và kinh doanh hydro/amoniac xanh, năng lượng sạch và bền vững cho các ngành công nghiệp, giao thông, năng lượng.

Việt Nam Food (VNF) – ứng dụng công nghệ sinh học theo định hướng không-chất-thải để chế biến phụ phẩm từ tôm thành các sản phẩm ứng dụng có giá trị, tập trung phục vụ ngành Nông nghiệp bằng cách tối đa hóa việc thu hồi chất dinh dưỡng và giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên.

Cơ hội của các doanh nghiệp Việt Nam

Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế có độ mở lớn. Nếu chúng ta áp dụng sớm thị trường carbon cũng như triển khai hiệu quả các Dự án carbon thấp, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải giảm phát thải, sẽ tác động lớn đến nền kinh tế. Mặc dù doanh nghiệp phải bỏ rất nhiều chi phí để chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi theo hướng phát triển xanh nhưng đối với các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung thì không thể chậm hơn, cần phải chuyển đổi, nếu không sẽ tụt hậu với thế giới.

Về lợi ích vĩ mô, doanh nghiệp giảm phát thải, tham gia các Dự án carbon thấp là cùng Chính phủ để thực hiện cam kết quốc tế trong giảm phát thải qua đó đóng góp vào việc bảo vệ môi trường trước tác động của biến đổi khí hậu.

Hơn nữa, xét về lợi ích cũng như cơ hội, khi tham gia thị trường carbon, tài chính xanh chắc chắn sẽ làm tăng thương hiệu của doanh nghiệp, qua đó sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều điểm cộng trong đàm phán, xuất khẩu sản phẩm.

Không những vậy, thực hiện giảm phát thải cũng là cơ hội để chính doanh nghiệp thay đổi mô hình sản xuất, công nghệ. Qua đó tạo ra tín chỉ để bán ra thị trường, thu về lợi nhuận.

Có thể nhận thấy 11 dự án được chọn đều có tiềm năng mang lại lợi ích cho các cộng đồng trên khắp lãnh thổ Việt Nam, thuộc các lĩnh vực như: năng lượng sạch và chuyển dịch năng lượng, phương tiện giao thông điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp và các hình thức sử dụng đất khác), kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải… Đây là những lĩnh vực có khung chính sách và quy định đã được kiện toàn, giúp giảm thiểu rủi ro chậm trễ của Dự án.

Hy vọng trong thời gian tới, các Dự án được lựa chọn sẽ phát huy hết các tiềm năng, tìm kiếm được các đối tác phù hợp góp phần đẩy mạnh thực hiện thắng lợi cam kết về mục tiêu Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26.

Phạm Kiên
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động