Chủ nhật 19/01/2020 06:22

Chuyện "động trời" tại dự án Tecco Skyville Thanh Trì

08/11/2019 15:18
Dự án Tecco Skyville nằm trong quần thể Khu đô thị Tứ Hiệp (xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Tecco Hà Nội - Chi nhánh Tổng Công ty Tecco tại Hà Nội làm chủ đầu tư, đang xảy ra hàng loạt những bất cập gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, như: Khai thác nước ngầm trái phép, xả thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước của thành phố…. Thế nhưng, chính quyền địa phương lại đang tỏ ra bất lực (!?)
Hòa Bình: Đánh đổi gì nếu nguồn nước sạch sông Đà cạnh sân golf (!?) Xét nghiệm miễn phí cho người dân sử dụng nước sông Đà Đường băng xuống cấp, sân bay Nội Bài đứng trước nguy cơ dừng khai thác

Theo đó, Tecco Hà Nội quảng cáo dự án Tecco Skyville với nhiều mỹ từ như mong muốn đem đến những gì tiện nghi, tốt đẹp nhất cho những chủ nhân tương lai mới, chủ đầu tư Tecco đã có những thiết kế tối ưu dành cho hệ thống tiện ích bao gồm: Trung tâm thương mại, nhà trẻ, phòng khám đa khoa, phòng tập gym,… chắc chắn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cư dân tòa nhà.

Dự án nằm trong quần thể Khu đô thị Tứ Hiệp (xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội), do Tecco Hà Nội - Chi nhánh của Tổng Công ty Tecco tại Hà Nội làm chủ đầu tư. Tổ chức thiết kế xây dựng Công ty CP Kiến trúc và Quản lý xây dựng Arcoma. Tổng diện tích dự án 6.838m2, mật độ xây dựng chỉ 36%, quy mô gồm 2 tòa nhà cao 30 tầng nổi + 3 tầng hầm, số lượng căn hộ khoảng 700 căn.

nhie u chuye n do ng tro i ta i tecco skyville thanh tri
Dự án Tecco Skyville Thanh Trì nằm trên đường Quang Lai (xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Dự án được khởi công từ quý IV/2017, thời gian bàn giao quý III/2019. Tất cả các căn hộ tại Tecco Skyville Tower được sử dụng công nghệ xây dựng mới nhất, hiện đại nhất, hạn chế cột, kèo làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ và phong thủy. Tại chung cư Tecco Skyville Tower, 100% căn hộ được thiết kế có ánh sáng và gió tự nhiên, tận dụng tối đã không gian sống hiện đại với thiết kết chuẩn Singapore hiện đại trong lòng Hà Nội.

Chủ đầu tư cam kết dự án Tecco Skyville sẽ được bàn giao theo đúng các hạng mục đã ghi cụ thể trong Hợp đồng mua bán căn hộ đến từng chi tiết về quy cách, chất liệu, kích thước, chất lượng cao cấp đảm bảo theo đúng như căn hộ mẫu đã trưng bày.

Thế nhưng, để có thể bàn giao căn hộ như đã cam kết với khách hàng, chủ đầu tư Tecco đã ngang nhiên khoan hàng chục giếng để hạ mực nước ngầm trái phép, xả thải nước chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước của thành phố, gây ra tình trạng các hộ dân xung quanh xử dụng giếng khoan mất nước, hệ thống thoát nước quá tải và hệ quả của việc này là ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Video ghi lại cảnh dự án Tecco Skyville bơm nước giếng khoan thẳng ra hệ thống thoát nước thành phố.

Về vấn đề này, PV Công nghiệp Môi trường đã liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND xã Ngũ Hiệp rất nhiều lần. Theo đó, tiếp nhận thông tin từ phóng viên, UBND xã đã cử cán bộ tên Kiên để làm đầu mối liên lạc. Sau rất nhiều lần liên hệ, thì đến chiều 7/11, thông qua điện thoại cán bộ tên Kiên cho hay, xã đã liên hệ với chủ đầu tư, mời lên làm việc nhưng họ không hợp tác, vì thế xã không có thông tin để cung cấp cho báo chí…(!?)

Còn về phía chủ đầu tư, phóng viên cũng đã liên hệ với Phó Tổng Giám đốc Tecco tại Hà Nội Nguyễn Duy Ban và được ông này cho biết: "Việc khoan giếng và xả thải vào hệ thống thoát nước của thành phố của dự án Tecco Skyville đã được cấp phép". Nhưng khi được hỏi là cấp phép khi nào thì ông này lại báo là tôi đang bận họp và tí nữa sẽ có người gọi điện thoại cho anh (tức PV) trao đổi công việc.

Thế nhưng cả ngày hôm đó, sau cuộc gọi điện thoại mà phóng viên đã gọi cho vị Phó Tổng Giám đốc này thì không hề nhận được cuộc điện thoại nào từ phía chủ đầu tư. Sau nhiều lần phóng viên cố gắng liên hệ lại bằng điện thoại để làm rõ thông tin thì gần như vị Phó Tổng Giám đốc Tecco Hà Nội đã “mất tích”, khép lại toàn bộ những gì phóng viên muốn tìm hiểu.

Trước những sự việc trên, có thể thấy rằng, chủ đầu tư đang cố tình né báo chí còn chính quyền địa phương thì “bất lực” trước những sai phạm đang tồn tại của dự án Tecco Skyville!

Về việc này dư luận đang đặt ra câu hỏi, ai đang “chống lưng” hay nâng đỡ không trong sáng với Tecco mà để chủ đầu tư này lộng hành đến thế?

Trước đó, khoảng tháng 5/2018, người dân thôn Đồng Trì, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội cũng đã có đơn phản ánh lên chính quyền về việc cá nuôi trong các đầm, hồ của họ chết hàng loạt. Người dân cho rằng, nguyên nhân của việc cá chết là do nước thải từ dự án của Tecco gây ra. Về việc này, đến ngày 9/5/2018, UBND xã Tứ Hiệp cùng người dân và chủ đầu tư Tecco đã diễn ra cuộc làm việc 3 bên.

Theo đó, Tecco khẳng định đơn vị này chỉ xả một nguồn nước thải duy nhất là nước giếng khoan ra ngoài môi trường. Trước khi xác định được việc cá chết có phải là do nguồn nước của công ty hay không, đơn vị này sẽ thuê một đơn vị quan trắc để lấy mẫu xét nghiệm.

Còn về phía người dân, họ yêu cầu Tecco trước khi có kết quả quan trắc phải có biện pháp xử lý, khắc phục nguồn nước khi công ty thi công tầng hầm và phải cam kết sẽ xử lý nguồn nước trước khi thải nước ra hệ thống thoát nước của thành phố.

Một số hình ảnh do phóng viên ghi lại được khi tác nghiệp tại hiện trường:

nhie u chuye n do ng tro i ta i tecco skyville thanh tri
nhie u chuye n do ng tro i ta i tecco skyville thanh tri
nhie u chuye n do ng tro i ta i tecco skyville thanh tri

Tạp chí Công nghiệp Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả…!

Đức Trọng - Minh Hạnh
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile