Chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh

21/11/2019 10:49 Công nghệ, thiết bị
Ngày 20/11, tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Hội nghị quốc tế về chuyển đổi số và thành phố thông minh - Quảng Ninh 2019 với chủ đề "Chuyển đối số hướng tới xây dựng thành phố thông minh".
Ngành Công Thương: Chủ động hướng tới sản xuất thông minh
chuyen doi so huong toi xay dung thanh pho thong minh
Hình ảnh tại hội nghị.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Giải thưởng công nghệ thông tin châu Á – Thái Bình Dương (APICTA) 2019, do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh đồng đăng cai tổ chức, thu hút sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ 11 tỉnh, thành phố trong nước và 16 tổ chức thành viên APICTA.

Mục tiêu của hội nghị là chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm ứng dụng chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực nhằm đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch, phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững, phù hợp với các thành phố dựa trên các nền tảng công nghệ, đặc biệt là công nghệ mới như: IoT, Big Data, AI…

Trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều đơn vị, địa phương trong cả nước đang tiến hành xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số, đồng thời phù hợp với định hướng, chủ trương của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông thì hội nghị là sự kiện rất ý nghĩa, cần thiết.

Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh đặc biệt chú trọng việc đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin, coi lĩnh vực thông tin truyền thông vừa là một nền tảng quan trọng, vừa là nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng nhanh, mạnh, bền vững của tỉnh. Sau 7 năm triển khai Đề án chính quyền điện tử, sau 2 năm triển khai Đề án xây dựng mô hình thành phố thông minh và hiện nay là Đề án xây dựng chính quyền số, nhờ ứng dụng khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin, Quảng Ninh đã thu được nhiều kết quả tích cực như: Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin ICT Index 3 năm liền đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố, năm 2019 đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố..

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Trung Chính - Phó Chủ tịch VINASA chia sẻ: “Với sự ra đời và phát triển đột phá của những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, dữ liệu lớn, Blockchain,… cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang dẫn dắt chúng ta bước vào một hành trình mới - hành trình chuyển đổi số. Trong hành trình đó, ở tầm quốc gia, việc kiến tạo và vận hành các thành phố thông minh, đô thị thông minh là vô cùng cần thiết. Đây không chỉ là những trung tâm của các hoạt động kinh tế xã hội mà còn là trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo, giáo dục, nghiên cứu khoa học công nghệ, sản xuất, thương mại và hội nhập quốc tế”.

Hội nghị quốc tế về chuyển đổi số và thành phố thông minh - Quảng Ninh 2019 gồm 2 hội thảo chuyên đề, tập trung vào 2 vấn đề cụ thể là ứng dụng chuyển đổi số xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số trong các ngành trọng điểm với các phiên tọa đàm, nơi các chuyên gia chia sẻ các quan điểm, tri thức và kinh nghiệm thực tiễn về những kiến trúc tổng thể cũng như những thành tố cấu thành nên các đô thị thông minh phát triển bền vững. Trong đó, Quảng Ninh với vai trò là một trong những địa phương tiên phong về ứng dụng công nghệ thông tin và đặt quyết tâm cao trong việc xây dựng thành phố thông minh đã giới thiệu nhiều bài học, kinh nghiệm và những vấn đề thực tiễn đặt ra khi triển khai các đề án xây dựng thành phố thông minh, chuyển đổi số.

Thu Vân
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động