Thứ sáu 24/01/2020 00:27

Có thể tước giấy phép công ty nhập khẩu ôtô có bản đồ "đường lưỡi bò"

05/11/2019 22:10
Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 5/11, đại diện Bộ Công Thương cho hay, Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô rà soát lại, doanh nghiệp phải yêu cầu đối tác không gắn "đường lưỡi bò" vào xe và phải kiểm tra kỹ trước khi nhập khẩu về Việt Nam.
6 thủ tục hành chính Bộ Công Thương chỉ tiếp nhận hồ sơ online Yêu cầu rà soát game online có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp Sở hữu loạt tài sản "khủng", doanh nghiệp phát tán “đường lưỡi bò” chỉ có 2 thành viên HĐTV

Liên quan đến vấn đề bản đồ "đường lưỡi bò" được cài cắm bằng nhiều hình thức khác nhau, như: Giáo trình đại học, đồ dùng học tập, phim ảnh, gắn trên xe, đại diện các Bộ liên quan bày tỏ thái độ rất quyết liệt. Đại diện Bộ Công Thương cho biết, với các hàng hóa vi phạm, điển hình mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc có "đường lưỡi bò", Bộ Công Thương đã làm việc, yêu cầu công ty nhập khẩu phải giải trình làm rõ. Phía công ty nhập khẩu ôtô đã thừa nhận sơ suất, không phát hiện ra.

Đại diện Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô rà soát lại, doanh nghiệp phải yêu cầu đối tác không gắn "đường lưỡi bò" vào xe và phải kiểm tra kỹ trước khi nhập khẩu về Việt Nam. Nếu các công ty không khắc phục vi phạm, Bộ sẽ tước giấy phép.

Về việc "đường lưỡi bò" xuất hiện trong phim hoạt hình được công chiếu tại các rạp chiếu phim, đại điện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định, Bộ đã xử lý vụ việc, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời yêu cầu rà soát, quán triệt cán bộ trong ngành văn hóa nâng cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm. Đặc biệt, doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm văn hóa phải nâng cao trách nhiệm, không nhập tùy tiện rồi phó thác cho cơ quan thẩm định.

co the tuoc giay phep cong ty nhap khau xe oto co ban do duong luoi bo
Đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch - ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Về giáo trình của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ xuất hiện bản đồ có "đường lưỡi bò", Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ đã để xảy ra việc có "đường lưỡi bò" trên bản đồ, Bộ sẽ xử lý nghiêm. 

Trước đó, chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J xuất hiện "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc được Công ty TNHH ôtô Thế giới thuê từ đối tác Wolkswagen Group Import Company Limited (Trung Quốc). Công ty này đã làm thủ tục tạm nhập lô hàng trên để tham gia Hội chợ triển lãm ôtô Việt Nam 2019 tại TP. HCM từ ngày 23 đến 27/10.

Công ty TNHH ôtô Thế giới đã bàn giao cho Công ty TNHH ôtô VW Việt Nam chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J để tham dự hội chợ triển lãm.

Ngày 23/10, Công ty TNHH ôtô VW Việt Nam đã đưa ôtô Volkswagen Touareg CR745J đến Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn để tham dự Triển lãm ôtô Việt Nam 2019.

Tại hội chợ, lúc 16h ngày 27/10, công ty đã phát hiện bản đồ định vị trên ôtô Volkswagen Touareg CR745J có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc. Ngay sau đó công ty đã tắt chức năng định vị và đưa xe về kho của công ty tại Khu công nghiệp Cát Lái, quận 2, TP. HCM.

Ngày 30/10, Công ty TNHH ôtô Thế giới có công văn số WA12-TX/2019 đề nghị được tái xuất chiếc ôtô nêu trên. Tuy nhiên Cục Hải quan TP.HCM đã niêm phong tang vật và chờ hướng dẫn xử lý từ Tổng cục Hải quan.

Trần Giang
Xem phiên bản mobile