Sở hữu loạt tài sản "khủng", doanh nghiệp phát tán “đường lưỡi bò” chỉ có 2 thành viên HĐTV

20/10/2019 22:38 Tăng trưởng xanh
Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH Một Thành viên Saigontourist vừa bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh xử phạt 50 triệu đồng vì phát tán cẩm nang du lịch có in hình “đường lưỡi bò”, thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia Việt Nam.
so huu loat tai san khung doanh nghiep phat tan duong luoi bo chi co 2 thanh vien hdtv
Đường lưỡi bò phi pháp được in trong tờ rơi do Saigontourist phát cho du khách.

Thanh tra Sở TT&TT thành phố Hồ Chí Minh nhận định đây là “sai phạm nghiêm trọng” nên đưa ra mức phạt vượt khung để chấn chỉnh.

Phía công ty lữ hành Saigontourist cũng nhìn nhận đây là sự việc nghiêm trọng và đã xử phạt các cá nhân, phòng ban có trách nhiệm trong việc nhận ấn phẩm, đồng thời chấm dứt quan hệ hợp tác với Công ty Trung Thế (văn phòng tại Trương Gia Giới, nơi cung cấp ấn phẩm).

Ngay sau khi sự việc bị phanh phui, Saigontourist đã âm thầm gỡ các thông tin từng công bố trên website của công ty, trong đó có cả thông tin công bố Báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức năm 2018, báo cáo này được đăng tải ngày 27/6/2019 và là thông tin mới nhất được công bố trong mục “Công bố thông tin”.

Saigontourist được thành lập từ năm 1975 và hoạt động theo mô hình Tổng Công ty từ năm 1999. Theo giới thiệu trên website, Saigontourist hiện đang quản lý 8 công ty dịch vụ lữ hành, 54 khách sạn, 13 khu du lịch và 28 nhà hàng trên cả nước.

Trong lĩnh vực liên doanh, Saigontourist đã đầu tư vào hơn 50 công ty trong nước và 09 công ty liên doanh có vốn ngoại.

Hiện Tổng công ty đang hoạt động trong 4 lĩnh vực gồm: Khách sạn & khu du lịch, nhà hàng, lữ hành, giải trí.

so huu loat tai san khung doanh nghiep phat tan duong luoi bo chi co 2 thanh vien hdtv
Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long, TP Hạ Long, Quảng Ninh là một trong số những khách sạn do Saigontourist sở hữu.

Khối tài sản của doanh nghiệp này nổi bật nhất phải kể đến loạt khách sạn như: Majestic, Kim Đô, Grand, Continental, Sài Gòn – Hạ Long...; các khu nghỉ dưỡng như Sài Gòn – Ninh Chữ, Sài Gòn – Mũi Né; và đến các công ty như Công ty liên doanh Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), CTCP Phát triển A&B (Đầu tư bất động sản, sở hữu Tòa nhà A&B Tower tại trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), Công ty Liên doanh TNHH Hoa Việt (dịch vụ golf, nhà hàng và dịch vụ cho thuê biệt thự, sở hữu Sân golf Thủ Đức), Công ty liên doanh TNHH Đại Dương (Sở hữu khách sạn Sheraton Saigon và loạt tòa nhà văn phòng tại TP. HCM).

so huu loat tai san khung doanh nghiep phat tan duong luoi bo chi co 2 thanh vien hdtv
HĐTV và Ban TGĐ của Saigontourist. Nguồn: BCTC năm 2018 phát hành ngày 20/05/2019 của Saigontourist.

Mặc dù sở hữu khối tài sản khủng, song hội đồng thành viên của doanh nghiệp thuộc quản lý của UBND TP. HCM này hiện chỉ có 02 thành viên HĐTV gồm: Phạm Huy Bình (Chủ tịch HĐTV) và ông Võ Văn Tuấn (thành viên HĐTV).

Sau khi miễn nhiệm Tổng giám đốc Trần Hùng Việt kể từ tháng 10/2018, đến tận tháng 4/2019 doanh nghiệp này mới có Tổng giám đốc mới là ông Nguyễn Bình Minh. Ngoài ông Minh, ban tổng giám đốc hiện có 03 phó tổng giám đốc.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2018, doanh thu của Tổng công ty đạt 21.420 tỉ đồng, tăng 6,7% so với năm 2017. Lợi nhuận gộp đạt 4.770 tỉ đồng, tăng 1,5% so với kế hoạch.

Tính đến 31/12/2018, Saigontourist có tổng tài sản 11.902 tỉ đồng, tổng vốn chủ sở hữu là 9.703 tỉ đồng.

Theo Hiền Anh
Infonet
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động