Thứ sáu 14/08/2020 23:44

Condotel cam kết lợi nhuận 8-12%: Chưa có cơ sở nào bắt chủ đầu tư phải thực hiện!

28/11/2019 16:46
Hiện nay, các chủ đầu tư bán căn hộ condotel với cam kết lợi nhuận phổ biến từ 8 - 12%/năm trong 8 - 12 năm, nhưng lại không có ràng buộc pháp lý nào bắt buộc chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ này.
Đầu tư BĐS du lịch, nhà đầu tư cần chú ý 5 điều này Condotel: Cái vòng luẩn quẩn bao giờ thoát ra! Trong năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện pháp lý về condotel
condotel cam ke t lo i nhua n 8 12 chua co co so na o ba t chu da u tu pha i thu c hie n
Condotel cam kết lợi nhuận 8-12%: Chưa có cơ sở nào bắt chủ đầu tư phải thực hiện!

Sự việc condotel của Cocobay “vỡ trận” về lợi nhuận cam kết với khách hàng, theo một số chuyên gia về kinh tế nhận định: Đó là điều dĩ nhiên, nhưng hệ lụy đằng sau mà có thể mọi người chưa nghĩ đến đó là hiệu ứng “domino” đối với loại hình này.

Thực tế cho thấy, Cocobay Đà Nẵng không phải là trường hợp đầu tiên phá vỡ cam kết lợi nhuận với khách hàng. Vào giữa năm 2015, căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico International Hotel Nha Trang của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bạch Việt với cam kết cấp sổ đỏ trong vòng 5 năm và thuê lại căn hộ du lịch để kinh doanh với lợi nhuận hấp dẫn lên tới 15%/năm.

Sau khi nghe lời đường mật của chủ đầu tư, các nhà đầu tư thông thái đã không nhận được bất kỳ khoản tiền lợi nhuận nào từ hợp tác kinh doanh như Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bạch Việt đã cam kết, ngoại trừ 15% lợi nhuận kinh doanh năm thứ nhất nhận ngay sau khi ký hợp đồng. Sau này, các khách hàng mua condotel tại Bavico Nha Trang mới tá hoả phát hiện ra, khách sạn Bavico thuộc đất Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 chỉ cho phép đầu tư tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn tại đây. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã bán 90 căn hộ condotel cho khách hàng. Và tới nay, Công an tỉnh Khánh Hoà đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và yêu cầu ngưng mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú đối với Khách sạn Bavico...

Việc tin vào cam kết lợi nhuận hấp dẫn của condotel đã được các chuyên gia cảnh báo từ lâu, nhưng tới nay hàng chục nghìn khách hàng vẫn đổ tiền vào.

Phân tích điều này, chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cam kết lợi nhuận 10-12%/năm là mức lợi nhuận quá tuyệt vời để quên đi các yếu tố như chủ đầu tư đã ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp du lịch thế nào? Trong tương lai phải dự báo được tỉ lệ lấp đầy ra sao?…

“Trong tất cả vấn đề của lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng du lịch thì tỉ lệ lấp đầy vô cùng quan trọng, nếu thấp sẽ không đạt được điểm hoà vốn chứ đừng nói sinh lời. Nhưng nhiều nhà đầu tư thứ cấp chỉ nhắm đến lợi nhuận chứ không có khả năng ngồi xem dự báo tài chính” - TS Hiếu nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho rằng, các chủ đầu tư muốn bán nhanh, chốt lời nhanh dự án condotel nên họ mới thực hiện phương thức bán căn hộ condotel với cam kết lợi nhuận phổ biến từ 8 - 12%/năm trong 8 - 12 năm. “Và nhiều người tin vào cam kết lợi nhuận này trong khi không có ràng buộc pháp lý nào bắt buộc chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ này” - ông Châu nói.

Gia Phú
Xem phiên bản mobile