Thứ ba 11/08/2020 02:49

Condotel: Cái vòng luẩn quẩn bao giờ thoát ra!

26/11/2019 13:53
Mặc dù condotel (căn hộ khách sạn) du nhập vào nước ta được hơn chục năm nay, nhưng đến thời điểm hiện tại các vấn đề liên quan đến hành lang pháp lý vẫn chưa được hoàn thiện, cộng với sự mập mờ của chủ đầu tư đã khiến cho nhiều khách hàng phải long đong, ôm giấc mộng vỡ.
Trong năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện pháp lý về condotel Quản lý "đứa con lai" condotel: Vượt thẩm quyền của Bộ Xây dựng? Nhà đầu tư dè chừng xuống tiền mua condotel vì sợ bị thu hồi sổ đỏ!

Theo số liệu thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam, trong quý III/2019, mặc dù thị trường chứng kiến sự giảm sút cả về nguồn cung và số lượng giao dịch ở tất cả các dòng sản phẩm, nhưng phân khúc condotel lại có sự tăng vọt về số lượng giao dịch.

Theo đó, trong số gần 3.700 sản phẩm mới được đưa ra thị trường thì số lượng giao dịch các căn hộ này đạt trên 3.500 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ đạt 68,3% và tăng 56% về số lượng giao dịch so với quý II/2019.

Đáng chú ý, trong khoảng thời gian này, sản phẩm condotel đã xuất hiện ở một số thị trường mới, như: Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Nam… Trong đó có một số thị trường bùng nổ mạnh mẽ ở thời gian trước, như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa) lại đi vào trầm lắng, do sự kiểm soát, thanh tra chặt chẽ từ các cơ quan quản lý Nhà nước.

condotel ca i vo ng lua n qua n bao gio thoa t ra
Ảnh minh họa.

Tại các thị trường phát triển “nóng” quá mức, như: Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang)… chính quyền và các cơ quan chức năng đã phải can thiệp mạnh, dẫn đến sự e ngại từ các nhà đầu tư.

Trong số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng, tính đến cuối quý III/2019, Bộ này đã thực hiện thẩm định thiết kế cơ sở trên 120 dự án condotel và căn hộ văn phòng (officetel), với quy mô hơn 55.000 căn.

Về cấp giấy chứng nhận (GCN) đối với các loại hình bất động sản (BĐS) này, đa số trường hợp tổ chức, cá nhân mua condotel, officetel, resort villa (biệt thự du lịch), đều được cấp GCN sở hữu có thời hạn. Tuy nhiên, tại một số địa phương đã cấp GCN sở hữu lâu dài đối với condotel, resort villa không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Theo Luật sư Nguyễn Phúc Ban (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), pháp luật về đất đai chỉ quy định chung về chế độ, thời hạn sử dụng đất đối với công trình thương mại, dịch vụ, mà chưa có quy định riêng đối với condotel, resort villa và officetel. Do đó, đã xảy ra những vướng mắc liên quan đến chế độ sử dụng đất và cấp GCN loại hình BĐS này.

"Thực tế cũng cho thấy chưa có quy định rõ ràng về việc condotel là đất thương mại dịch vụ hay đất ở. Trong khi đó, các chế tài xử lý hành vi vi phạm cũng chưa có quy định cụ thể, pháp luật hiện hành cũng chưa có quy định về quản lý, sử dụng và vận hành các condotel" - Luật sư Ban cho biết thêm.

Đồng quan điểm với vị Luật sư này, một số chuyên gia lĩnh vực BĐS cho rằng, chính vì chưa có sự rõ ràng về hành lang pháp lý, nên một số chủ đầu tư đã lợi dụng kẽ hở của luật trong quá trình kinh doanh để làm lợi cho mình.

Sự chưa rõ ràng về hành lang pháp lý đang gây ra khá nhiều rủi ro cho người dân và cả doanh nghiệp, trong đó người dân sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất, có thể dẫn đến việc bị mất rất nhiều tiền nhưng không được thực sự sở hữu sản phẩm hoặc bị chính chủ đầu tư tự ý thay đổi hợp đồng.

Liên quan đến vấn đề này, cũng theo một số chuyên gia ở lĩnh vực nghiên cứu thị trường bất động sản thì nguyên nhân dẫn đến những bất ổn khiến nhà đầu tư lo ngại là do thị trường truyền thống đang bị siết chặt về các thủ tục pháp lý, khó có dự án nào mới ra lại có tính pháp lý đầy đủ.

Đức Trọng
Xem phiên bản mobile