Thứ bảy 08/08/2020 07:04

Công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp, công suất 200.000m3/năm

03/09/2019 10:04
"Nghiên cứu thiết kế công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp, công suất 200.000m3/năm" là đề tài nghiên cứu cơ bản, thiết lập các nhiệm vụ của dự án "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp (gạch AAC) công suất 200.000m3/năm".
Vật liệu xây dựng từ tro xỉ - Giải pháp bảo vệ môi trường và hiệu quả kinh tế

Chủ nhiệm đề tài, PGS.TS Trần Ngọc Tính - Trường Cao đẳng Viglacera cho biết, mục tiêu của đề tài nhằm hoàn thiện những điểm còn hạn chế trong công nghệ sản xuất bê tông khí ở Việt Nam, làm chủ việc thiết kế công nghệ và vận hành, đào tạo cán bộ kỹ thuật và công nhân vận hành dây chuyền sản xuất gạch AAC.

Nội dung của đề tài, bao gồm: Nghiên cứu công nghệ sản xuất gạch AAC của Đức, Nga, Trung Quốc và Việt Nam; nghiên cứu các loại nguyên liệu sản xuất gạch AAC; xây dựng các yêu cầu về nguyên liệu cho sản xuất gạch AAC; nghiên cứu tối ưu hóa quy trình công nghệ sản xuất gạch AAC; thiết kế tổng thể dây chuyền sản xuất gạch AAC công suất 200.000m3/năm.

cong nghe san xuat gach be tong khi chung ap cong suat 200000m3nam

ThS. Đặng Nam Huân trình bày báo cáo tóm tắt đề tài.

Các kết quả chính thức của đề tài đã được ứng dụng vào quá trình triển khai dự án; đầu tư, bổ sung nâng công suất dây chuyền 100.000m3/năm lên 200.000m3/năm và chuyển giao công nghệ tại Công ty CP bê tông khí Viglacera Yên Phong về đề xuất các thông số kỹ thuật cơ bản phục vụ tính toán cơ sở cho các đề tài chế tạo thiết bị trong khuôn khổ dự án (máy cắt, thiết bị trộn, khuôn, autoclave…); đề xuất bổ sung thiết bị, cải tạo mặt bằng sản xuất; xây dựng yêu cầu đối với nguyên liệu đầu vào; thiết kế cấp phối chế tạo sản phẩm; đề xuất các yêu cầu về thông số công nghệ cho việc kiểm soát các quá trình sản xuất; đề xuất quy trình công nghệ sản xuất và vận hành thiết bị.

Trong khuôn khổ đề tài, nhóm nghiên cứu đã tổ chức được 4 khóa đào tạo công nhân vận hành dây chuyền sản xuất gạch AAC, tham gia hướng dẫn, đào tạo 7 thạc sĩ; xây dựng giáo trình đào tạo công nghệ sản xuất và thiết bị sản xuất gạch AAC.

Theo nhận xét của các chuyên gia,  kết quả nghiên cứu của đề tài có ý nghĩa thực tiễn và đã được chuyển giao áp dụng trong sản xuất gạch AAC tại Công ty CP bê tông khí Viglacera. Đề tài đã có những đóng góp lớn về khoa học công nghệ, có tính đột phá và định hướng công nghệ cho Tổng Công ty Viglacera trong lĩnh vực sản xuất gạch AAC; đồng thời đảm bảo các tiêu chí về tính sáng tạo, tính có thể nhân rộng, tính tự chủ về thiết kế công nghệ và hiệu quả kinh tế.

Minh Tuấn
Xem phiên bản mobile