Thứ tư 06/07/2022 23:39
Dòng sự kiện

Đà Nẵng: Xây dựng cộng đồng không rác thải

20/05/2022 20:54
Với mục tiêu hướng tới bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, UBND phường Hòa Hiệp Nam đã phối hợp với Trung tâm Xây dựng và Thúc đẩy phát triển bền vững (BUS) tổ chức khởi động dự án “Xây dựng cộng đồng không rác thải tại phường Hòa Hiệp Nam”, tập huấn kỹ năng phân loại rác tại nguồn và phát động phong trào bảo vệ môi trường cho các hộ dân tại khu chung cư Hòa Hiệp.
Đà Nẵng: Xây dựng cộng đồng không rác thải
Đông đảo người dân khu chung cư Hòa Hiệp tham dự chương trình

Ngày 20/12/2021 UBND TP Đà Nẵng có Quyết định về việc phê duyệt tiếp nhận dự án “Xây dựng phong trào không rác tại Việt Nam” thông qua các tỉnh, thành ven biển. Dự án bao gồm các hoạt động nghiên cứu, tập huấn, đánh giá cụ thể tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, nhằm đóng góp vào các mục tiêu tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa của thành phố.

Theo đó, dự án “Xây dựng cộng đồng không rác thải tại phường Hòa Hiệp Nam” đã chính thức được khởi động vào ngày 12/05/2021, nhằm góp phần xây dựng cộng đồng không rác thải đầu tiên trên địa bàn quận Liên Chiểu theo hướng tiếp cận giảm thiểu chất thải rắn từ các hộ gia đình đến cộng đồng, đồng thời, phân loại, tái chế thành các sản phẩm có giá trị sử dụng hữu ích.

Tại chương trình, mỗi cá nhân và hộ gia đình thuộc tổ 16 khu chung cư Hòa Hiệp đã được đại diện Trung tâm BUS - Tiến sĩ Kiều Thị Kính giới thiệu về dự án và hướng dẫn phân loại rác tại nguồn cũng như cách ủ phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt hộ gia đình.

Đà Nẵng: Xây dựng cộng đồng không rác thải
Tiến sĩ Kiều Thị Kính hướng dẫn phân loại rác tại nguồn và cách ủ phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt

Anh Trần Văn Vinh, hộ dân thuộc tòa Nhà 1 khu chung cư Hòa Hiệp chia sẽ, anh rất ủng hộ những chương trình hữu ích như vậy vì qua đó giúp người dân nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm túc hơn trong việc phân loại rác tại nguồn và tích cực hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường. Anh cho biết, qua hướng dẫn về cách ủ phân hữu cơ từ rác sinh hoạt, sắp tới hộ gia đình anh sẽ tiên phong áp dụng thực hiện, cùng với đó vận động các hộ dân khác tham gia. Ngoài ra, mong muốn nhận được sự phối hợp, hỗ trợ từ chính quyền và các tổ chức để cùng người dân triển khai hiệu quả dự án.

Đà Nẵng: Xây dựng cộng đồng không rác thải
Các hộ dân phát biểu ý kiến, trao đổi và cùng giải đáp thắc mắc

“Dự án triển khai thành công sẽ xây dựng được cộng đồng không rác thải đầu tiên trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam cũng như quận Liên Chiểu, tạo tiền đề cho việc nhân rộng mô hình tại các khu vực khác, đóng góp lớn vào việc thay đổi ý thức của cộng đồng dân cư trong việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên” – ông Đặng Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam nhận định.

Đà Nẵng: Xây dựng cộng đồng không rác thải
Đại diện các hộ gia đình ở khu chung cư Hòa Hiệp nhận dụng cụ phân loại rác

Việc phân loại và tái chế rác thải là điều cần thiết để giảm nguồn chất thải ra môi trường, vì vậy cần thay đổi thói quen bỏ tất cả các loại rác thải vào chung một thùng rác, thay vào đó cần phân loại rác ngay từ đầu. Việc phân loại rác thải sinh hoạt từ mỗi cá nhân, mỗi hộ gia đình sẽ góp phần tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu lượng rác và chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Đồng thời mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, góp phần thay đổi môi trường xanh, sạch, trong lành hơn.

Nguyễn Nhàn

Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động