Thứ năm 23/09/2021 10:33

Để phát triển bền vững ngành công nghiệp alumin và luyện nhôm, phải đặc biệt quan tâm tới bảo vệ môi trường

20/04/2020 14:45
Cả 2 dự án thí điểm đầu tư khai thác và chế biến quặng bauxite thành alumin là Tân Rai ở Bảo Lộc, Lâm Đồng và Nhân Cơ ở Đắk Nông cơ bản thỏa mãn những yêu cầu về bảo vệ môi trường, trong đó hệ số an toàn hồ bùn đỏ được nâng lên gấp 3 lần, việc hoàn thổ và trồng rừng ngay sau khi khai thác được thực hiện đúng theo yêu cầu.
Một số kết quả nghiên cứu xử lý bùn đỏ Nhà máy Alumin Lâm Đồng bằng phương pháp thải khô
de phat trien ben vung nganh cong nghiep alumin va luyen nhom phai dac biet quan tam toi bao ve moi truong
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp tổng kết đánh giá 2 dự án khai thác và chế biến bauxite Tân Rai và Nhân Cơ sau 10 năm thực hiện. Ảnh: Quang Hiếu

Báo cáo tại cuộc họp đánh giá việc thực hiện thí điểm 2 dự án khai thác và chế biến bauxite, sản xuất alumin Tân Rai và Nhân Cơ sau 10 năm triển khai, Bộ Công Thương cho biết, các nhà máy alumin đã bắt đầu có lãi từ năm 2017, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Nhờ sử dụng công nghệ Bayer hiện đại của thế giới, độ tinh khiết của alumin đạt cao hơn thiết kế, tiêu hao năng lượng ít hơn. Cả hai nhà máy này đều thực hiện đúng pháp luật về ngân sách, thuế và phí, đồng thời đã cơ bản trả xong vốn vay và lãi vay ngân hàng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện xong đề án thăm dò quặng bauxite. Cả 2 dự án cơ bản thỏa mãn những yêu cầu về bảo vệ môi trường, trong đó hệ số an toàn hồ bùn đỏ được nâng lên gấp 3 lần, việc hoàn thổ và trồng rừng ngay sau khi khai thác được thực hiện đúng theo yêu cầu. Chủ đầu tư cũng đã xây dựng các nhà máy điện đảm bảo cung cấp điện cho 2 nhà máy.

Lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành đánh giá, sau 10 năm thực hiện thí điểm 2 dự án khai thác và chế biến bauxite Tân Rai và Nhân Cơ cho thấy đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, mang lại hiệu quả tổng thể cả về kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, góp phần quan trọng vào việc thay đổi bộ mặt của Tây Nguyên.

de phat trien ben vung nganh cong nghiep alumin va luyen nhom phai dac biet quan tam toi bao ve moi truong
Dây chuyền sản xuất ở dự án khai thác bô xít, sản xuất alumin Tân Rai (Lâm Đồng). Ảnh: Đ.N.Thạch

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để phát triển bền vững ngành công nghiệp alumin và luyện nhôm, phải đặc biệt quan tâm tới bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, nhất là bảo vệ môi trường sống của đồng bào Tây Nguyên bao gồm núi rừng, nước, không khí và không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc ít người. Cần huy động các doanh nghiệp tiềm lực ở nhiều thành phần khác tham gia đầu tư vào các dự án, phát triển các phương thức vận tải, ứng dụng công nghệ mới để xử lý bùn đỏ.

Phương pháp thải bùn đỏ đang áp dụng ở Nhà máy Alumin Tân Rai và Nhân Cơ là phương pháp thải chồng lớp khô (Dry Stacking). Bùn đỏ được rửa qua 5 bước rửa để thu hồi sút và 2 thiết bị cô đặc (thickener hay settler) để có nồng độ rắn (hay tỷ lệ rắn/lỏng) của bùn đạt 46,5% (1/1,15) thải ra khu chứa bùn đỏ với độ PH từ 10-12; Bùn được trải luân chuyển quay vòng từng lớp mỏng chồng lớp lên nhau trên khu thải để lớp bùn được thải trước đã khô khi bắt đầu trải lớp bùn tiếp theo.
Thu Trang

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile