Chủ nhật 25/09/2022 16:00
Dòng sự kiện

Hà Nội "cấm cửa" chủ đầu tư vi phạm tham gia dự án nhà ở mới

22/11/2019 14:24
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu, chỉ xem xét, phê duyệt đầu tư dự án các khu chung cư, nhà cao tầng khi phù hợp với quy hoạch. Cùng với đó, kiên quyết không cho phép các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng được tham gia các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn thành phố.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra "công thức" giúp Lã Vọng thâu tóm đất vàng Những dự án tại Hà Nội cho phép người nước ngoài được sở hữu Phố Nối House: Điểm sáng giữa "ma trận" bất động sản
ha no i chu da u tu chung cu co vi pha m se khong duo c giao da u tu du a n mo i
Ảnh minh họa.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Kế hoạch số 241/KH-UBND triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về nâng cao hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước đối với quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cơ quan, ban, ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo tuân thủ các quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế và phải phù hợp với kết cấu hạ tầng của Thủ đô. Các đơn vị, sở, ngành cần chú trọng đến các lập quy hoạch, phê duyệt quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầng, sử dụng đất.

Chỉ xem xét, phê duyệt đầu tư các dự án khu chung cư, nhà cao tầng phù hợp với quy hoạch, đáp ứng yêu cầu, quy định về hạ tầng kỹ thuật. Kiên quyết không cho phép các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng được tham gia các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn thành phố.

Xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp chính quyền, nhất là cấp cơ sở, trong công tác quản lý nhà nước về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư bao gồm việc chủ động nắm bắt và kịp thời giải quyết các bất đồng, tranh chấp, khiếu kiện của cư dân, ban quản trị, chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan phát sinh trong quá trình quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Chú trọng giải quyết tốt những vấn đề dân sinh bức xúc, các vụ việc phức tạp, nhạy cảm về trật tự, an toàn xã hội liên quan đến chung cư.

Các đơn vị được phân công nhiệm vụ tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và thanh tra đối với công tác quản lý nhà nước nói riêng và hoạt động quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư nói chung để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh, dứt điểm các hành vi vi phạm.

Cùng với đó, Hà Nội sẽ xử lý hình sự đối với các hành vi ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, quyền và lợi ích chính đáng của cư dân.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao các ban, ngành, địa phương cần thực hiện kiểm định các chung cư cũ đã xuống cấp để sớm hoàn thành danh mục các nhà chung cư cũ thuộc các cấp độ theo đúng quy định, xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù chung của thành phố về cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống ở các khu chung cư cũ.

Gia Phú
Xem phiên bản di động