Hà Nội lên kế hoạch sử dụng xe bus điện từ 2021

03/10/2019 10:36 Tăng trưởng xanh
UBND TP. Hà Nội đang lên phương án phát triển phương tiện vận tải công cộng chạy bằng điện. Theo đó, phương tiện này sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng trong giai đoạn từ 2021 - 2025.
ha noi len ke hoa ch su dung xe bus dien tu 2021 Xe bus va chạm với xe tải ở Trung Quốc, 69 người thương vong

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tiếp tục hoàn thiện kế hoạch, tập trung vào các giải pháp quản lý, xây dựng bản đồ số để quản lý, điều hành về giao thông chung và các phương tiện vận tải công cộng.

Cùng với đó, Sở Giao thông Vận tải cần tập trung phát triển mạng lưới xe bus ngang, tăng cường khảo sát để mở rộng thị trường, khuyến khích người dân sử dụng xe bus. Phấn đấu đến năm 2021 - 2025 đưa loại xe này vào hoạt động.

ha noi len ke hoa ch su dung xe bus dien tu 2021
Hà Nội lên kế hoạch sử dụng xe bus điện từ năm 2021. (Ảnh minh họa)

Thời gian tới để hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ vận tải hành khách công cộng đạt từ 20 đến 25% vào năm 2020, trong đó xe bus đạt từ 17 đến 20%, Hà Nội sẽ tập trung triển khai xây dựng, rà soát bổ sung các kế hoạch, đề án như thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn có nguy cơ ùn tắc để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào; xây dựng lộ trình giảm dần, tiến tới dừng hoạt động của xe máy tại các quận vào năm 2020; nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng…

Song song với kế hoạch trên, Hà Nội cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải rà soát, tổ chức giao thông theo hướng ưu tiên cho xe bus qua các nút, các tuyến phố không cho xe ôtô hoạt động; ưu tiên tổ chức giao thông cho phương tiện vận tải công cộng khối lượng lớn như bus nhanh - BRT, đường sắt đô thị…

Về mạng lưới xe bus, trong năm 2019 sẽ hoàn thành việc mở mới khoảng 20 tuyến. Đến 2020, tiếp tục mở mới từ 25 - 30 tuyến. Các tuyến bus được mở mới sẽ có nhiệm vụ mở rộng mạng lưới tuyến tới các khu vực ngoại thành, các trung tâm phát sinh nhu cầu như đô thị mới, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, du lịch.

Gia Phú
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động