Thứ năm 12/12/2019 13:32

Hàng không châu Á lao đao vì thương chiến Mỹ - Trung

14/09/2019 04:00
Thời gian qua, nền kinh tế toàn cầu chững lại và thương chiến Mỹ - Trung làm ảnh hưởng đến doanh thu từ vận chuyển hàng hoá của các hãng hàng không châu Á. Đặc biệt là tại các nước phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Singapore hoặc Thái Lan.
Thương chiến Mỹ-Trung kéo dài, thâm thụt mậu dịch lên mức 195,45 tỉ USD Sở GTVT Hà Nội muốn "mặc đồng phục" cho taxi Quy định mới về kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế

Cụ thể, trong quý II/2019, Singapore Airlines công bố doanh thu từ vận chuyển hàng hóa giảm 8,4%. Nguyên nhân chính là do bất ổn thương mại. Singapore là nước sản xuất hàng bán dẫn và nhiều loại sản phẩm điện tử cao cấp khác để xuất khẩu sang các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc.

Riêng trong tháng 7/2019, doanh thu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không tại sân bay Changi giảm 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu từ vận chuyển hành khách trong tăng 3,3%.

hang khong chau a lao dao vi thuong chien my trung
Ảnh minh hoạ.

Cũng trong quý II, doanh thu vận chuyển hàng hoá của hãng hàng không Thai Airways International giảm 18,8%. Hãng hàng không ANA Holdings của Nhật Bản cũng không tránh khỏi tác động, doanh thu vận chuyển hàng hóa của hãng giảm 17% trong quý do nhu cầu từ Trung Quốc yếu đi.

Đây là nỗi lo ngại lớn bởi hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không chiếm từ 10% đến 30% trong tổng doanh thu của các hãng hàng không lớn tại châu Á. Nguyên nhân chính được cho là do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và nền kinh tế toàn cầu chững lại. Điều này khiến nhiều hãng hàng không phải cân nhắc lại chiến lược vận hành và tăng trưởng.

Cuối tháng 8/2019, ANA Holdings đã phải điều chỉnh lịch bay trong phần còn lại của năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2020; giảm số lượng các chuyến bay vận chuyển hàng hóa từ 7 chuyến xuống 6 chuyến/tuần từ cuối tháng 12/2019, đồng thời hạ giá vận chuyển.

Một số hãng hàng không phải mở rộng thị trường để tăng nhu cầu. Điển hình là Korean Air Lines đã cho ra mắt các đường bay mới và tăng tần suất các chuyến đến những thị trường mới nổi tại Đông Nam Á như Hà Nội, Manila…

Nhìn chung, nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trên thế giới vẫn khá cao, chỉ có châu Á chịu tác động nặng nề nhất. Theo Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, tính đến hết tháng 7/2019, nhu cầu vận chuyển hàng không tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm liên tục 9 tháng, mức giảm trong tháng 7 là 4,9%; trong khi đó mức giảm chung của toàn thế giới là 3,2%.

Khác với hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, vận chuyển bằng đường hàng không được sử dụng chủ yếu cho hàng kích thước nhỏ và có giá trị cao, như đồ điện tử, thực phẩm tươi sống với đặc tính tốc độ quan trọng hơn khối lượng.

Ông Alexandre de Juniac - Tổng Giám đốc và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Vận tải Hàng không cho biết: "Căng thẳng thương mại đang đè nặng lên ngành hang không. Các đòn thuế quan không chỉ phá vỡ chuỗi cung ứng xuyên Thái Bình Dương mà còn ảnh hưởng trên toàn thế giới".

Diệu Anh
Theo Nikkei
Xem phiên bản mobile