Thứ tư 27/05/2020 03:22

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP lần thứ 28

24/09/2019 13:33
Phiên đàm phán chính thức Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP lần thứ 28 - phiên đàm phán chính thức cuối cùng trong năm được tổ chức từ ngày 19-27/9/2019 tại Đà Nẵng, nhằm xử lý nốt những vấn đề còn tồn đọng để hướng tới mục tiêu kết thúc việc đàm phán Hiệp định theo chỉ đạo của các nhà lãnh đạo 16 nước RCEP.
Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới EVFTA và vấn đề đặt ra với kinh tế Việt Nam

Phát biểu khai mạc phiên đàm phán, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao nỗ lực của các trưởng đoàn và tất cả các nhà đàm phán của 16 nước tham gia đàm phán Hiệp định đã đạt được nhiều tiến bộ rõ nét, đặc biệt là từ đầu năm 2019 đến nay.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, đàm phán Hiệp định RCEP đang đi vào giai đoạn cuối cùng đòi hỏi quyết tâm chính trị cao của các nước để có thể kết thúc đàm phán và đề nghị các nước hết sức nỗ lực tìm giải pháp sáng tạo, linh hoạt nhằm hướng đến sự thống nhất để xử lý những vấn đề còn tồn đọng.

hiep dinh doi tac kinh te toan dien khu vuc rcep lan thu 28
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Bộ trưởng đánh giá, phiên đàm phán lần thứ 28 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm xử lý nốt những vấn đề vướng mắc kỹ thuật trước khi các báo cáo lên các nhà lãnh đạo cấp cao vào cuối năm nay. Là nước chủ nhà của phiên đàm phán này và sẽ là nước chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ cố gắng hết sức và phối hợp với tất cả các nước phấn đấu đạt mục tiêu trên cũng như hướng tới mục tiêu ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020.

Hiệp định RCEP dự kiến sẽ thành lập khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới với 47,4% dân số thế giới, trên 30% GDP, 29,1% giá trị thương mại và 32,5% luồng vốn đầu tư toàn cầu.

Thúy Hà
Xem phiên bản mobile