Thứ năm 08/12/2022 06:27
Dòng sự kiện

Hơn 30 doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang Mỹ được hưởng mức thuế 0%

23/08/2019 18:22
Hai doanh nghiệp xuất khẩu tôm là bị đơn bắt buộc và 29 doanh nghiệp bị đơn tự nguyện của Việt Nam hưởng mức thuế 0% khi xuất khẩu sang Mỹ.
Thuỷ sản Việt Nam có lợi thế như thế nào tại EU khi EVFTA có hiệu lực? Doanh nghiệp xuất khẩu hàng trăm tỉ, nhân viên "lèo tèo" bị nghi gian lận thuế Úc xuất khẩu nhiên liệu hoá thạch nhiều thứ ba thế giới

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam vừa cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ với 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%.

Trong đó, có 2 doanh nghiệp là bị đơn bắt buộc trong POR13 là Công ty CP Sao Ta (Fimex VN) và Công ty Hải sản Nha Trang (Nha Trang Seaproduct Company) hưởng thuế 0%. Ngoài ra, 29 doanh nghiệp tôm là bị đơn tự nguyện cũng có mức thuế 0%. Đây là tin vui chung cho ngành tôm Việt Nam và là động lực tốt để các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Mỹ.

hon 30 doanh nghiep xuat khau tom sang my duoc huong muc thue 0
Ngành tôm Việt Nam ngày càng nhận được sự tin dùng từ người dân Mỹ.

Thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho thấy, xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 7 năm nay tăng 37,2% đạt 77 triệu USD. Tính chung trong 7 tháng năm 2019, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 327,4 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ.

Theo đó, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam đang dần hồi phục do tồn kho giảm trong khi Mỹ cũng đang giảm nhập khẩu tôm của Ấn Độ, Thái Lan và giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc.

Về vấn đề này, ông Hồ Quốc Lực - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Sao Ta cho hay, mức thuế DOC vừa công bố chứng tỏ các doanh nghiệp tôm Việt trung thực trong hoạt động, khai báo số liệu kinh doanh tới DOC đầy đủ, chính xác và kịp thời. Điều đó cũng chứng tỏ DOC hết sức công bằng khi xem xét thấu đáo hồ sơ được cung cấp; cũng chứng tỏ hãng luật được các doanh nghiệp bị đơn thuê bảo vệ đã làm việc tận tâm.

Trong bức tranh khá ảm đạm từ thương chiến Mỹ - Trung, đây là một điểm sáng lẻ loi nhưng đáng trân trọng. Bởi đó là thành quả tốt nhất trong 13 lần xem xét hành chính liên quan đến ngành tôm Việt Nam mà DOC vừa thông qua.

Theo đó, để doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững thì đạo đức kinh doanh nên luôn được coi trọng hàng đầu. Và trong tình hình cụ thể này, sắp tới, tuy có lợi thế nhưng các doanh nghiệp tôm nên duy trì nhịp độ tăng trưởng vừa phải ở thị trường Mỹ, nhằm tránh tình huống bất lợi trong tương lai - ông Lực nhấn mạnh.

Đức Trọng
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động