Thứ tư 02/12/2020 16:04

Khẩu trang làm từ sợi Abaca giảm rác thải nhựa

11/08/2020 13:33
Giấy Abaca có khả năng chống nước tốt hơn so với khẩu trang thương mại N-95, đồng thời kích thước các lỗ rỗng của nó hoàn toàn nằm trong phạm vi được khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ để lọc các hạt độc hại.
Chile chính thức cấm sử dụng túi nilon trên toàn quốc
khau trang lam tu soi abaca giam rac thai nhua
Khẩu trang làm từ sợi Abaca

Những nỗ lực toàn cầu trong việc cấm sử dụng nhựa dùng một lần đang phải tạm ngừng bởi các quốc gia đặt vấn đề vật tư y tế lên trước vấn đề môi trường. Theo một bài báo của Liên Hợp Quốc, doanh số bán khẩu trang dùng một lần trên toàn thế giới trong năm nay dự kiến tăng hơn 200 lần so với năm trước và đạt tới 166 tỉ USD.

Loại sợi lấy từ cây chuối sợi (Abaca) ở Philippines có thể thay thế thành phần nhựa trong hàng triệu chiếc khẩu trang mà thế giới đang sản xuất để chống lại SARS-CoV-2. Nghiên cứu sơ bộ của Bộ Khoa học & Công nghệ Philippines cũng cho thấy, giấy Abaca có khả năng chống nước tốt hơn so với khẩu trang thương mại N-95, đồng thời kích thước các lỗ rỗng của nó hoàn toàn nằm trong phạm vi được khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ để lọc các hạt độc hại.

Ông Kennedy Costales, Giám đốc Cơ quan phát triển công nghiệp sợi Philippines (PhilFIDA) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết, thông thường, sợi Abaca được dùng để sản xuất túi lọc trà và tiền giấy, có độ bền tương đương với polyester nhưng chỉ mất 2 tháng để phân hủy. Từ thế kỷ 19, sợi Abaca đã được sử dụng để làm dây thừng trên các con tàu biển và các loại phong bì. Ngày nay, sợi Abaca được dùng trong sản xuất ô tô Mercedes-Benz và khoảng 30% số tiền giấy lưu hành tại Nhật Bản. Nhu cầu sử dụng Abaca trong năm nay có thể tăng theo cấp số nhân, trong đó, 10% sản lượng được sử dụng cho mục đích y tế, trong khi đó, năm ngoái chỉ sử dụng khoảng 1%.

Sử dụng sợi Abaca để sản xuất khẩu trang là giải pháp hữu hiệu để giảm rác thải nhựa trong thời gian đại dịch, dù rằng chi phí sản xuất sẽ cao hơn so với các sản phẩm thay thế nhựa khác, tuy nhiên các nhà sản xuất thiết bị bảo vệ sức khỏe của Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam vẫn đặt hàng sợi Abaca trong những tháng vừa qua, nâng sản lượng của các nhà máy sản xuất sợi tại Philippines lên gấp đôi. Bên cạnh đó, công ty Salay Handmade Products Industries ở miền Nam Philippines trước đây chuyên sản xuất giấy và những tấm thiệp từ sợi Abaca để xuất khẩu sang Hoa Kỳ và châu Âu, giờ cũng chuyển hướng sang sản xuất khẩu trang.

Quang Minh
Xem phiên bản mobile