Không còn nỗi ám ảnh đau, chảy máu, biến chứng khi mổ đục thủy tinh thể

17/12/2025 15:12 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Dù đục thủy tinh thể ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, không ít người bệnh vẫn chần chừ phẫu thuật vì nỗi ám ảnh đau, chảy máu và biến chứng sau mổ. Có trường hợp chỉ phẫu thuật khi đã suy giảm thị lực nghiêm trọng, thậm chí đang đối diện với nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn. Tuy nhiên, với công nghệ phẫu thuật hiện đại, những nỗi lo ấy đang dần được xóa bỏ.

Dù biết phải mổ nhưng nỗi sợ "phẫu thuật" vẫn luôn ám ảnh

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mù lòa, chiếm tỷ lệ lớn trong các bệnh lý nhãn khoa ở người lớn tuổi tại Việt Nam. Khi thủy tinh thể đục dần, người bệnh sẽ nhìn mờ, lóa, đau nhức mắt, mất khả năng tự chăm sóc nếu không được điều trị kịp thời. Ở giai đoạn muộn, bệnh có thể gây tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào hoặc tổn thương võng mạc, làm tăng thêm nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Tuy nhiên, dù hiểu rõ tác hại, không ít người vẫn chần chừ vì nỗi sợ “phẫu thuật mắt” - vùng ai cũng cho là rất nhạy cảm.

Bà N.T.C (70 tuổi) chia sẻ nhiều năm liền phải chịu cảnh mắt mờ, ngứa và chảy nước mắt, ban đêm đau nhức đến mất ngủ nhưng vẫn trì hoãn phẫu thuật. Bà tâm sự “nghe đến mổ ở mắt là tôi sợ lắm”, sợ cảm giác đau và tình trạng chảy máu khi dao kéo chạm vào mắt, sợ biến chứng là không nhìn thấy gì nữa. Chính những nỗi lo này khiến bà cố chịu đựng, khi đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, thị lực của bà chỉ còn 1/10, đục thủy tinh thể độ 3 kèm thoái hóa võng mạc, có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn nếu còn trì hoãn điều trị.

Không còn nỗi ám ảnh đau, chảy máu, biến chứng khi mổ đục thủy tinh thể
Tâm lý lo sợ khiến nhiều người bệnh trì hoãn điều trị, làm mất đi “thời điểm vàng” để bảo tồn thị lực. Ảnh: TCI

Công nghệ Phaco: Mổ đục thủy tinh thể ít xâm lấn, an toàn tối đa

Đối với nhiều người bệnh, phẫu thuật nói chung và phẫu thuật mắt nói riêng đồng nghĩa với đau, chảy máu và tiềm ẩn nguy cơ biến chứng.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Loan - Phó khoa Khám bệnh phụ trách Chuyên khoa Mắt, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI cho biết: “Hiện nay, đục thủy tinh thể được phẫu thuật bằng Phaco - một công nghệ rất ít xâm lấn, có độ an toàn cao. Thay vì phải rạch lớn và khâu lại như kỹ thuật cũ, Phaco sử dụng năng lượng siêu âm tán nhuyễn thủy tinh thể đục qua một đường mổ rất nhỏ (chỉ khoảng 2 - 2.2mm), sau đó đặt thấu kính nhân tạo vào nhãn cầu. Nhờ đó, các tổn thương nhãn cầu được hạn chế tối đa; tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật được ghi nhận ở mức rất thấp, gần như là không xảy ra; người bệnh không đau, không chảy máu trong quá trình phẫu thuật.”

Sau phẫu thuật Phaco, người bệnh có thể ra viện trong ngày. Thị lực người bệnh cải thiện gần như tức thì, nhất là với những trường hợp thị lực đã suy giảm nghiêm trọng do trì hoãn điều trị. Người bệnh có thể sinh hoạt bình thường chỉ sau một thời gian ngắn.

Nhiều người bệnh từng sợ phẫu thuật đục thủy tinh thể đã tin tưởng lựa chọn công nghệ Phaco như một giải pháp an toàn, giúp họ lấy lại thị lực mà không cần đối diện với nỗi ám ảnh đau, chảy máu, biến chứng như trước đây.

15 phút mổ Phaco không đau, không chảy máu, lấy lại thị lực 9/10

Quay lại với trường hợp bà N.T.C (70 tuổi) - người từng trì hoãn điều trị đục thủy tinh thể nhiều năm chỉ vì sợ đau, chảy máu, biến chứng, sau khi được bác sĩ TCI giải thích rõ về nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn nếu tiếp tục trì hoãn điều trị và phương pháp mổ đục thủy tinh thể Phaco, bà đã quyết định phẫu thuật và lựa chọn thấu kính đơn tiêu của Mỹ có khả năng lọc ánh sáng xanh.

Ca phẫu thuật của bà C. chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút. Bà kể rằng trong lúc bác sĩ thao tác, bà hầu như không cảm thấy gì: “Trong 15 phút đó, nhiều lúc tôi quên rằng mình đang mổ mắt. Không thấy đau, không thấy khó chịu, bác sĩ làm nhẹ nhàng nên tôi cứ nghĩ chỉ đang kiểm tra thôi”. Sau phẫu thuật, bà được theo dõi trong 4 giờ và ra viện trong ngày.

Không còn nỗi ám ảnh đau, chảy máu, biến chứng khi mổ đục thủy tinh thể
Công nghệ Phaco mang lại trải nghiệm mổ đục thủy tinh thể nhẹ nhàng, không đau, an toàn tuyệt đối. Ảnh: TCI

Thị lực sau mổ của bà cải thiện nhanh chóng: Từ 1/10 trước mổ lên 6/10 sau một ngày và 9/10 sau một tuần. “Mắt sáng và nhìn rõ hơn hẳn. Từ nay bác hết lo rồi, như được quay lại thời mắt còn khỏe”, bà chia sẻ.

Từ một người từng rất sợ đau, bà N.T.C giờ đã trở thành minh chứng rõ ràng cho việc công nghệ Phaco có thể “xóa bỏ” nỗi ám ảnh phẫu thuật mắt ở người bệnh đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể là bệnh lý nhãn khoa có thể gây mất thị lực vĩnh viễn nếu trì hoãn điều trị. Với công nghệ Phaco, người bệnh không đau, không chảy máu, không biến chứng trong và sau phẫu thuật. Kết thúc phẫu thuật, thị lực người bệnh phục hồi gần như tức thì. Do đó người bệnh không nên chần chừ, trì hoãn điều trị. Can thiệp sớm sẽ giúp bảo tồn thị lực tốt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống về lâu dài.

Ngọc Nha

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

TRIỂN KHAI CÁC PHƯƠNG TIỆN CƠ GIỚI THỰC HIỆN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG, THU GOM, VẬN CHUYỂN CHẤT THẢI RẮN SINH HOẠT

Triển khai các phương tiện cơ giới thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt thể hiện ở một số khía cạnh như: 1) Nâng cao hiệu quả và năng suất lao động; 2) Cải thiện chất lượng vệ sinh môi trường; 3) Bảo đảm an toàn và sức khỏe người lao động; 4) Tối ưu hóa chi phí lâu dài; 5) Tăng tính đồng bộ trong hệ thống thu gom – vận chuyển; 6) Góp phần xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Từ đó, mang lại giá trị thiết thực về hiệu quả, chất lượng, an toàn và tính bền vững, là xu hướng tất yếu trong quản lý chất thải hiện đại.

Phiên bản di động