Thứ sáu 01/07/2022 12:28
Dòng sự kiện

Nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý về sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng

17/09/2019 13:48
Ngày 16/9, tại Hà Nội, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) tổ chức khóa đào tạo nâng cao về sản xuất sạch hơn và kiểm toán viên năng lượng cho 60 cán bộ đang công tác tại các Sở Công Thương, Trung tâm sản xuất sạch hơn, Trung tâm tiết kiệm năng lượng, Trung tâm khuyến công và các doanh nghiệp tư vấn trong và ngoài ngành Công Thương trên toàn quốc.
Xử lý dứt điểm những vướng mắc tại một số dự án, doanh nghiệp thuộc ngành Công Thương 9 kế hoạch trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính phải hoàn thành trong năm 2020 Bộ Công Thương cảnh báo lừa đảo đa cấp online

Trong những năm qua, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển năng động, với nhịp độ phát triển khá cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong đó, năng lượng đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, quá trình khai thác và sử dụng năng lượng đã bộc lộ những yếu kém, bất cập, đặc biệt còn lãng phí nhiều trong khâu sử dụng năng lượng.

Theo số liệu khảo sát của Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, tiềm năng tiết kiệm năng lượng của các ngành công nghiệp của nước ta là rất cao, giao động từ 20 đến 30%, đặc biệt có những ngành tiềm năng tiết kiệm năng lượng lên đến 40% như: ngành xi măng, ngành sắt, thép, ngành dệt nhuộm, hoá chất,…

Trong bối cảnh nguồn cung điện chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, Đảng, Chính phủ đã xác định sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất giúp giảm áp lực trong việc khai thác, chế biến và cung ứng các dạng năng lượng, đạt hiệu quả cao về mặt kinh tế, động thời giúp bảo tồn nguồn năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp cho công cuộc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

nang cao nang luc cho can bo quan ly ve san xuat sach hon va tiet kiem nang luong
Toàn cảnh khóa đào tạo

Phát biểu tại Lễ khai giảng, bà Nguyễn Thị Lam Giang - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững khẳng định: "Để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trước tiên cần đánh giá đúng hiện trạng sử dụng năng lượng. Mục tiêu của kiểm toán năng lượng và đánh giá sản xuất sạch hơn là đánh giá thực trạng sử dụng năng lượng, sau đó xác định các giải pháp giảm suất tiêu thụ năng lượng, giảm các chi phí vận hành. Kiểm toán năng lượng giúp giảm tiêu thụ năng lượng tại các hệ thống sản xuất và sinh hoạt trong khi vẫn duy trì hoặc cải thiện công suất dây chuyền, năng suất lao động, sức khỏe con người, sự thoải mái và an toàn cho môi trường sống, môi trường làm việc. Kiểm toán năng lượng tập trung xác định các cơ hội tiết kiệm năng lượng và tiềm năng cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng".

Cũng theo bà Nguyễn Thị Lâm Giang, khóa đào tạo chính là nhằm hỗ trợ các đơn vị tư vấn về sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng xây dựng được đội ngũ chuyên gia có năng lực để hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng và áp dụng các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiêu quả và sản xuất sạch hơn.

nang cao nang luc cho can bo quan ly ve san xuat sach hon va tiet kiem nang luong
Bà Nguyễn Thị Lâm Giang phát biểu tại Lễ khai giảng.

"Các cán bộ sau khi tham gia khóa đào tạo và vượt qua kỳ thi để được cấp chứng chỉ sẽ trở thành nguồn nhân lực nòng cốt tại cơ sở, có đủ năng lực để góp phần thành công trong công tác triển khai các kế hoạch hành động về sản xuất sạch hơn, tiêu dùng bền vững và luật sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả tại địa phương và doanh nghiệp" - bà Nguyễn Thị Lâm Giang chia sẻ.

Thông qua khóa đào tạo này, các học viên được học lý thuyết, thực hành thí nghiệm, tính toán và làm quen với các giải pháp tiết kiệm năng lượng điển hình trong công nghiệp như: hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, động cơ điện, hệ thống khí nén, hệ thống bơm, quạt gió, hệ thống làm lạnh và điều hòa không khí, nhiên liệu và nồi hơi, hệ thống cấp hơi, lò nung công nghiệp, quản lý dự án, phân tích tài chính dự án, tìm hiểu các quy định và pháp lý liên quan đến kiểm toán năng lượng, trình tự thủ tục kiểm toán năng lượng. Ngoài gia, các học viên còn được trang bị chuyên sâu về những kỹ năng đánh giá và áp dụng các giải pháp về sản xuất sạch hơn nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng một các toàn diện các giải pháp về cải tiến công nghệ, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng cũng như sử lý những vấn đề về ô nhiễm môi trường, giúp doanh nghiệp giải được chi phí đầu vào, nâng cao tính cạnh của sản phẩm, nâng cao được vị thế của doanh nghiệp.

Khóa đào tạo diễn ra từ ngày 16-27/9/2019, kết thúc khóa đào tạo các học viên sẽ phải vượt qua bài thi với 100 câu hỏi trắc nghiệm và thực hiện một báo cáo kiểm toán năng lượng, đánh giá sản xuất tại tại doanh nghiệp. Những học viên đạt yêu cầu sẽ được Bộ Công Thương cấp chứng chỉ hành nghề kiểm toán viên năng lượng cũng như giấy chứng nhận chuyên gia về sản xuất sạch hơn.

Từ năm 2011 đến nay, Bộ Công Thương đã đào tạo được hơn 350 kiểm toán viên cho các đơn vị tư vấn về tiết kiệm năng lượng và 120 chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất sạch hơn trên phạm vi cả nước.

Theo Báo Công Thương

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động