Thứ ba 16/08/2022 16:45
Dòng sự kiện

Phân công trách nhiệm điều tra giải quyết các vụ cháy, nổ

31/12/2019 13:50
Bộ Công an đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân xây dựng dự thảo Thông tư quy định về phân công trách nhiệm trong công tác điều tra, giải quyết các vụ cháy, nổ của lực lượng Công an nhân dân.
Lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi
phan cong trach nhiem dieu tra giai quyet cac vu chay no
Tất cả các vụ cháy, nổ xảy ra phải được điều tra, giải quyết nhanh chóng.

Theo Dự thảo, nguyên tắc tiến hành hoạt động điều tra và phối hợp điều tra các vụ cháy, nổ là tất cả các vụ cháy, nổ xảy ra phải được điều tra, giải quyết nhanh chóng, kịp thời, chính xác, khách quan, toàn diện theo quy định bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Cảnh sát điều tra và các lực lượng khác trong Công an nhân dân phải phối hợp chặt chẽ khi điều tra, giải quyết vụ cháy, nổ bảo đảm tập trung, thống nhất theo chỉ đạo của Thủ trưởng Công an các cấp; thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các bên liên quan. Cơ quan, cá nhân cấp dưới chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ điều tra, giải quyết vụ cháy, nổ của cơ quan cấp trên; cán bộ, chiến sĩ chịu trách nhiệm trước Thủ trưởng đơn vị và trước pháp luật về hành vi, quyết định của mình.

Nội dung của công tác điều tra, giải quyết vụ cháy, nổ gồm: Tiếp nhận, xử lý tin báo và giải quyết ban đầu vụ cháy, nổ. Thực hiện các biện pháp điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật. Kết luận và kiến nghị các hình thức xử lý. Công tác thống kê vụ cháy, nổ. Thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị liên quan đến giải quyết vụ cháy, nổ.

Dự thảo quy định cụ thể trách nhiệm của Công an xã, phường, thị trấn; Công an cấp huyện; Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh; Cơ quan An ninh điều tra Công an cấp tỉnh; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an; Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an lực lượng Kỹ thuật hình sự; lực lượng khác trong Công an nhân dân.

Nội dung công tác điều tra, giải quyết vụ cháy, nổ liên quan đến trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhà ở của các thành viên các cơ quan này được quy định như sau:

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh trở lên chủ trì điều tra các vụ cháy, nổ liên quan đến trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhà ở của các thành viên các cơ quan này theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Phòng cháy và chữa cháy và bảo đảm phù hợp với quy định của các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Trong quá trình điều tra, giải quyết nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì thụ lý điều tra theo thẩm quyền hoặc chuyển Cơ quan điều tra có thẩm quyền thụ lý điều tra.

Trường hợp vụ cháy, nổ do Cơ quan điều tra đã thụ lý, giải quyết nhưng sau đó lại có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án, nếu hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính về phòng cháy, chữa cháy thì Cơ quan điều tra bàn giao hồ sơ, tang vật, phương tiện của vụ vi phạm và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đến cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp vụ cháy, nổ có dấu hiệu vi phạm hành chính khác không thuộc lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy thì Cơ quan điều tra tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết Dự thảo tại đây.

Thu Vân
Xem phiên bản di động