QLTT đã kiểm tra, xử lý gần 3.600 vụ vi phạm về kinh doanh thiết bị y tế

11/02/2020 21:22 Chính sách - Pháp luật
Tính đến ngày 09/02/2020, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) trên cả nước đã kiểm tra, giám sát, xử lý 3.594 vụ vi phạm tại các nhà thuốc, cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế.
Khẩn trương tìm kiếm nguồn nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế và các trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng chống dịch Sẽ miễn thuế nhập khẩu cho khẩu trang y tế, nước khử trùng
qltt da kiem tra xu ly gan 3600 vu vi pham ve kinh doanh thiet bi y te
Ngày 09/2, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, giám sát 139 nhà thuốc và cơ sở kinh doanh thiết bị y tế, xử lý 13 vụ vi phạm.

Diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp diễn ra ngày càng phức tạp và khó lường, dẫn tới tình trạng người dân đổ xô đi mua và thu gom, tích trữ khẩu trang y tế, gây nên tình trạng khan hiếm hàng hóa. Hiện tượng khan hàng đối với các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh tiếp tục xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố. Hầu hết các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị phòng chống dịch bệnh đều treo biển “Hết khẩu trang, nước rửa tay”, “Không có khẩu trang”. Mới đây, đã xuất hiện tình trạng dụng cụ y tế kém chất lượng, khẩu trang dùng một lần tái sử dụng, bán lại. Nước xịt, rất dễ bị làm giả, nhiều nơi cho dung dịch kém chất lượng đưa lên mạng…

Trước tình hình này, Tổng cục QLTT đã tích cực ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tích trữ hàng hóa, tăng giá bất hợp lý đối với các nhà thuốc và cơ sở kinh doanh thiết bị y tế. Chỉ trong một tuần, lực lượng QLTT đã kiểm tra xử phạt 3.000 vụ việc, riêng ngày 09/2, đã kiểm tra, giám sát 139 cửa hàng, xử lý 13 vụ vi phạm, xử phạt 16.750.000 đồng, tạm giữ 105 chai nước sát trùng. Như vậy, tính đến ngày 09/02/2020, lực lượng QLTT trên cả nước đã kiểm tra, giám sát, xử lý 3.594 vụ vi phạm tại các nhà thuốc, cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế.

Lực lượng QLTT đã yêu cầu các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế ký cam kết, gắn với tuyên truyền vận động, cuối cùng là kiểm tra xử phạt. Các hành vi vi phạm chủ yếu là găm hàng, với hình thức xử phạt khung cao nhất; hành vi không niêm yết giá tại cửa hàng; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác. Số lượng hàng hóa (khẩu trang) được thu giữ, nếu đủ chất lượng và có hóa đơn, nhãn hàng hóa rõ ràng thì sẽ đưa vào lưu thông. Với khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ, sẽ có trình tự xử lý nhanh với hàng hóa để sớm đưa vào lưu thông.

Để đảm bảo ổn định thị trường trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu lực lượng QLTT tiếp tục đấu tranh chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá trục lợi; có văn bản đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính phối hợp để yêu cầu niêm yết giá, đối chiếu với giá cung ứng của 38 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế để xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Đặc biệt, Bộ trưởng cũng đề nghị để sớm có báo cáo về vấn đề khẩu trang y tế, sản phẩm y tế 1 lần, thúc đẩy Bộ Y tế sớm có hướng dẫn xử lý rác thải để có cơ sở ngăn chặn việc lợi dụng kẽ hở, đưa vào tái sử dụng gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân.

Mai Hoa
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động