Thứ năm 23/01/2020 15:12

Quốc hội bàn về việc hợp nhất 3 Văn phòng ĐBQH, HĐND, UBND 

25/10/2019 15:41
Sáng 25/10, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đại biểu Quốc hội dành nhiều quan tâm đến chủ trương hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội với Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND.
Quốc hội thảo luận về dự án sân bay quốc tế Long ThànhKỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Thông cáo báo chí số 3Tinh giản biên chế chưa quyết liệt, vẫn còn phiền hà, sách nhiễu

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang), hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội với Văn phòng HĐND, giữ nguyên Văn phòng UBND cấp tỉnh là phương án khả thi nhất.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho biết, thực tế hiện nay 12 địa phương đang thực hiện thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng: HĐND, Đoàn ĐBQH và UBND thành 1 văn phòng, nhưng việc hợp nhất này chỉ mang tính chất cơ học, không phát huy được hiệu quả hoạt động.

quoc hoi ban ve viec hop nhat 3 van phong dbqh hdnd ubnd
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Tuấn Minh

Nguyên nhân là do tính chất hoạt động của các cơ quan khác nhau. Cơ quan Văn phòng ĐBQH và Văn phòng HĐND là cơ quan dân cử có cùng tính chất, phương thức hoạt động, trong khi Văn phòng UBND là cơ quan hành chính khác hẳn đối với 2 văn phòng trên.

"Tôi thống nhất kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là sau khi kết thúc thí điểm sẽ chấn chỉnh phù hợp với thực tế hoạt động của các văn phòng" - đại biểu Nguyễn Thanh Hải nói.

Chung quan điểm, đại biểu Leo Thị Lịch (Bắc Giang) cho rằng, xuất phát từ bản chất Nhà nước ta gồm hệ thống các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp, có tính thống nhất nhưng cũng có tính độc lập. Do đó, các văn phòng tham mưu giúp việc cho hệ thống các cơ quan này cũng cần phải độc lập rõ ràng, không thể vừa tham mưu, vừa ban hành chính sách, vừa tham mưu việc tiến hành giám sát thực hiện các chính sách đó. Nếu làm như vậy thì vô hình trung không đảm bảo tính khách quan.

Theo bà Lịch, hợp nhất Văn phòng HĐND và Văn phòng Đoàn ĐBQH sẽ hợp lý hơn. Riêng Văn phòng UBND tỉnh có chức năng nhiệm vụ giúp việc cho khối hành pháp nên để độc lập, không nên hợp nhất 3 văn phòng này lại với nhau.

Giải trình làm rõ ý kiến đại biểu nêu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho Chính phủ tổng kết về mô hình thí điểm hợp nhất 3 văn phòng: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND vào cuối năm 2019.

Đông Hải
Xem phiên bản mobile