Sản phẩm văn phòng hạng A khu trung tâm: “Cung” không đáp ứng được “cầu”

10/03/2023 10:12 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Từ đầu quý II năm 2022 đến nay, thị trường văn phòng cho thuê có sự chuyển biến, ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ sau thời gian “đóng băng” do tác động của đại dịch Covid - 19. Trong đó, văn phòng hạng A được đánh giá sẽ có diễn biến tích cực hơn các khu vực còn lại khi nhu cầu gia tăng mà nguồn cung thì hạn chế.

“Cung” không đáp ứng được “cầu”

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản có tín hiệu phát triển ổn định, bền vững và hiệu quả trở lại sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đang dần ổn định, nền kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm 2022 đã có sự tăng trưởng tích cực.

Sản phẩm văn phòng hạng A khu trung tâm: “Cung” không đáp ứng được “cầu”
Nguồn cung mới của phân khúc văn phòng cho thuê hạng A hết sức “nhỏ giọt”.

Trong đó, nhu cầu thuê văn phòng và công suất cho thuê văn phòng trong Quý II năm 2022 tăng so với cùng kỳ năm 2021 và đều tăng ở tất cả các phân khúc. Thị trường Hà Nội ghi nhận tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 20.000 m2 với phần lớn diện tích văn phòng hấp thụ đến từ các dự án hạng A.

Trên thực tế, mặc dù nhu cầu thuê mặt bằng tăng mạnh từ đầu năm đến nay nhưng nguồn cung mới sản phẩm cho phân khúc văn phòng cho thuê, đặc biệt là hạng A hết sức “nhỏ giọt”, chủ yếu vẫn đến từ phần diện tích cho thuê của các tòa nhà hỗn hợp.

Điều này khiến giá cho thuê văn phòng bình quân toàn thị trường trong quý II có xu hướng tăng so với quý I.

Lý giải về việc nguồn cung thời gian qua giảm mạnh, các chuyên gia đều có cùng nhận định nguyên nhân chính là quỹ đất tại trung tâm Hà Nội để xây văn phòng cho thuê, đặc biệt là văn phòng hạng A rất ít.

Các doanh nghiệp trong nước không hào hứng với việc đầu tư dự án văn phòng cho thuê bởi tiền đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn lâu. Trong khi đó, nếu quỹ đất đó mà xây dự án bất động sản thì chủ đầu tư bán và thu lợi nhuận nhanh hơn. Cộng thêm đó là việc cấp phép xây dựng cho các dự án tại khu vực trung tâm không hề dễ dàng.

Cộng với thực trạng quỹ đất khu vực trung tâm Thủ đô đã gần như cạn kiệt, vì vậy theo các chuyên gia, thời gian tới sẽ rất ít dự án văn phòng cho thuê, nhất là văn phòng hạng A được xây dựng, khiến nhu cầu của thị trường vượt quá khả năng mà nó có thể đáp ứng.

Sản phẩm văn phòng hạng A khu trung tâm: “Cung” không đáp ứng được “cầu”
Toà nhà Văn phòng hạng A Peakview Tower .

Phân khúc hạng A luôn “sống tốt”

Đó cũng là lý do tại sao dù đại dịch gây ảnh hưởng đến thị trường văn phòng thì tình hình hoạt động của phân khúc văn phòng hạng A trong năm 2021 vẫn đạt mức cao.

Đơn cử như Tổ hợp Văn phòng và thương mại dịch vụ Peakview Tower. Đại diện chủ đầu tư cho biết dù trong những tháng dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, tỷ lệ lấp đầy tại Peakview Tower luôn đạt trên 90% và gần như không bị ảnh hưởng nhiều.

Peakview Tower được xây dựng trên khu đất 36 Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội). Đây là vị trí trung tâm hành chính mới của quận Đống Đa, là khu vực sầm uất với tốc độ phát triển nhanh chóng về hạ tầng xã hội. Ở vị trí này, Peakview Tower được thụ hưởng đầy đủ các tiện ích do vị trí đắc địa của nó mang lại cùng khả năng kết nối thuận lợi tới những khu vực trọng điểm của Thủ đô.

Công trình với 21 tầng nổi có tổng diện tích sàn xây dựng là 49.040m2, trong đó hơn 1200m2 tại tầng 1 cùng lối tiếp cận độc lập dành cho Thương mại. Phần diện tích các tầng còn lại dành cho Văn phòng làm việc chất lượng cao, cùng các chức năng bổ trợ tiện nghi như nhóm Hội trường, hội thảo có sức chứa lên đến 400 người; nhà hàng với hơn 600m2; 3 tầng hầm được kiểm soát bằng hệ thống ra vào tự động. Peakview Tower còn được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ với độ tin cậy cao từ các hãng danh tiếng thế giới.

Các chuyên gia cho biết so với thị trường văn phòng các nước khác thì giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội được đánh giá là vẫn thấp hơn so với Singapore hay Bangkok, Thái Lan trong khi có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế.

Vì vậy, cùng với yếu tố khan hiếm, những văn phòng hạng A như Peakview Tower được nhận định là luôn “sống tốt” kể cả khi thị trường có dấu hiệu đi xuống.

Đông Hải

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động