Thứ bảy 04/04/2020 09:09

Tập đoàn Bảo Việt dính nhiều sai phạm liên quan đến thuế và đấu thầu

05/09/2019 16:46
Ngoài việc liên tục vi phạm pháp luật về thuế, Tập đoàn Bảo Việt còn có nhiều dự án đấu thầu sai quy trình.
tap doa n ba o vie t di nh nhie u sai pha m lien quan de n thue va da u tha u Những Khu du lịch tâm linh gắn liền với tên tuổi doanh nghiệp Xuân Trường
tap doa n ba o vie t di nh nhie u sai pha m lien quan de n thue va da u tha u TP Bank: Tiên Phong hay "xé rào"?

Cụ thể, ngày 29/7/2019, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tập đoàn Bảo Việt mức phạt là hơn 40 triệu đồng.

Theo đó, Tập đoàn Bảo Việt do ông Đỗ Trường Minh là người đại diện theo pháp luật trên cương vị là Tổng Giám đốc đã có hành vi kê khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp làm phát sinh số thuế phải nộp theo quy định. Số tiền Tập đoàn Bảo Việt bị phạt vi phạm chính xác là hơn 40,4 triệu đồng.

Ngoài ra, Tập đoàn này còn bị Cục Thuế TP. Hà Nội yêu cầu phải nộp đủ số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp còn thiếu là hơn 202 triệu đồng. Do đã nộp tiền trước khi quyết định xử phạt được ban hành, nên Bảo Việt chỉ phải nộp số tiền bị phạt.

tap doa n ba o vie t di nh nhie u sai pha m lien quan de n thue va da u tha u
Tập đoàn Bảo Việt dính nhiều sai phạm liên quan đến thuế và đấu thầu

Trước đó, trong năm 2018, tại cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2018, Tập đoàn Bảo Việt (mã chứng khoán BVH) đã đứng đầu cả 3 hạng mục giải: Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất của nhóm Large Cap; Top 5 doanh nghiệp có báo cáo quản trị công ty tốt nhất và Giải nhất Báo cáo phát triển bền vững tốt nhất.

Về việc này, ông Đỗ Trường Minh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt từng cho biết: "Bảo Việt luôn chú trọng nâng cao chất lượng báo cáo nhằm cung cấp thông tin cho các bên liên quan. Thông qua đó, đơn vị đã nhìn nhận và đánh giá được những hoạt động mà doanh nghiệp triển khai vừa qua, từ đó xây dựng định hướng hoạt động bền vững hơn trong giai đoạn tiếp theo".

Tuy nhiên, cũng trong năm 2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (trực thuộc Bộ Tài chính) đã có công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc công bố thông tin các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch vi phạm pháp luật về thuế, bị cưỡng chế nợ thuế và Tập đoàn Bảo Việt là một trong những đơn vị nằm trong danh sách này.

Việc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước ra thông báo về cưỡng chế thuế, nhưng Tập đoàn Bảo Việt vẫn "ẵm" các giải thưởng bình chọn cao khiến giới đầu tư nghi ngại về tính trung thực của các giải thưởng mà Bảo Việt nhận được trong năm 2018.

Bên cạnh đó, ngoài việc bị xử lý về vi phạm thuế thì trong tài liệu được Cục Thuế công bố có nhiều dự án của Tập đoàn Bảo Việt được đấu thầu công khai nhưng sau đó các gói thầu này luôn được trúng với mức giá rất sát, sai số không đáng kể.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Tập đoàn Bảo Việt cũng đang phải xử lý số tiền phải thu từ Công ty Cho thuê Tài Chính II của Agribank (ALC II). Hiện tại, ALC II đã phá sản nên việc thu hồi những số tiền này đang khiến Tập đoàn Bảo Việt vô cùng đau đầu…

Theo báo cáo của Cục Quản lý - Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính), tổng tài sản ước của các doanh nghiệp bảo hiểm đạt 423.423 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm 2018. Là doanh nghiệp với quy mô tài sản hàng đầu trên thị trường bảo hiểm, đạt gần 121.000 tỉ đồng tại ngày 30/6/2019, tương đương hơn 5 tỉ USD, Bảo Việt tăng cường đầu tư trở lại nền kinh tế với định hướng đầu tư tuân thủ nguyên tắc an toàn và hiệu quả nhằm gia tăng lợi ích của cổ đông, khách hàng và bên liên quan.

Tổng doanh thu hợp nhất Quý II/2019 đạt 20.931 tỉ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 671 tỉ đồng, hoàn thành 54,7% kế hoạch năm. Tổng doanh thu Công ty Mẹ đạt 722 tỉ đồng; Lợi nhuận trước thuế đạt 562 tỉ đồng, hoàn thành 51,1% kế hoạch năm. Tổng tài sản Công ty Mẹ tại ngày 30/6/2019 đạt 14.462 tỉ đồng; Vốn chủ sở hữu đạt 14.007 tỉ đồng.

Hiện nay, Bảo Việt đang là 1 trong số những doanh nghiệp có số dư quỹ dự phòng nghiệp vụ lớn nhất trong ngành với 78.339 tỉ đồng. Số dư lớn của quỹ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm thể hiện khả năng chi trả quyền lợi cho tất cả các khách hàng của Bảo Việt, khẳng định cam kết của Bảo Việt trong suốt gần 55 năm hình thành và phát triển.

Đức Trọng
Xem phiên bản mobile