Thứ bảy 21/05/2022 06:56
Dòng sự kiện

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La vụ gian lận điểm thi năm 2018

22/08/2019 21:02
Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, bị cảnh cáo vì có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.
Thủ tướng: Phải có 'kỷ luật sắt' trong triển khai Chính phủ điện tử

Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ký quyết định về việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật. Ông Thủy được xác định là một trong những lãnh đạo cấp cao của tỉnh Sơn La phải chịu trách nhiệm liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

thu tuong ky luat pho chu tich tinh son la vu gian lan diem
Ông Phạm Văn Thủy chủ trì buổi họp báo tháng 7-2018 thông báo kết quả chấm thẩm định các bài thi THPT quốc gia. Ảnh: Vietnamnet

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Thủy với cương vị là trưởng ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Sơn La phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Vi phạm của ông Thủy cùng các cán bộ khác đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành giáo dục, gây bức xúc trong xã hội, để nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự.

Liên quan đến vụ gian lận điểm nói trên, hiện VKSND tỉnh Sơn La đã ban hành cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để truy tố tám bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Họ gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng), Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng), Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng Phòng khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La).

Hai người còn lại từng công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ - PA03 Công an tỉnh Sơn La, gồm Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá, từng là Phó đội trưởng) và Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu Trung tá).

Các bị can này đã có sự can thiệp, tác động để sửa điểm bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm bài thi tự luận (môn ngữ văn) cho một số thí sinh khác.

Theo PLO
Xem phiên bản di động