Thứ sáu 21/01/2022 05:25

Thùng rác sử dụng năng lượng mặt trời: Nâng cao ý thức người dân bỏ rác đúng nơi quy định

14/12/2020 15:47
Ngoài chức năng chứa rác thông thường, thùng rác công nghệ còn được lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời và bảng thông tin điện tử mang thông điệp bảo vệ môi trường.
Thùng rác “khoác áo mới” truyền thông điệp phân loại rác tại nguồn
thung rac cong nghe su dung pin mat troi nang cao y thuc nguoi dan bo rac dung noi quy dinh
Thùng rác công nghệ lắp tấm pin năng lượng mặt trời.

Thời gian qua, đường phố Hà Nội xuất hiện thùng rác công nghệ mới, có kết cấu cứng vững, bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng. Ngoài chức năng chứa rác thông thường, thùng rác còn được lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời và bảng thông tin thành một khối thống nhất.

Trước thực trạng rác thải nhỏ (khẩu trang, sữa hộp, túi nilon) bị vứt bừa bãi dưới lòng đường, trên vỉa hè do thiếu hệ thống thùng rác công cộng, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận dự án lắp đặt 11.000 thùng rác công nghệ trên toàn thành phố để giải quyết vấn đề này.

Những thùng rác công nghệ được thiết kế thông minh với 2 ngăn riêng biệt cho rác tái chế và không tái chế, linh hoạt và phù hợp đặc điểm của từng tuyến phố. Thùng thu gom rác thải sinh hoạt có sức chứa 240 lít, rác vãng lai sử dụng thùng 80 lít. Đặc biệt, tấm pin mặt trời được đặt trên mái của bảng điện để thu và chuyển hoá năng lượng mặt trời thành điện năng tạo công suất phát điện 25W. Trời tối, thùng rác tự động phát sáng mà không cần tới nguồn điện truyền thống.

Được biết, loại thùng rác công nghệ này sẽ được lắp đặt tại hầu hết tuyến đường, phố, công viên, trường học, bệnh viện... Các vị trí lắp đặt có sự thống nhất của chính quyền địa phương và nhà đầu tư, với tiêu chí bảo đảm lối đi cho người đi bộ trên vỉa hè; Khoảng cách giữa 2 thùng lớn hơn hoặc bằng 50m...

Dự án cung cấp, lắp đặt hệ thống thùng rác công nghệ có kết hợp công năng quảng cáo được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho phép triển khai từ cuối năm 2019.

Giai đoạn 1 (từ đầu năm 2020 đến tháng 7/2021) dự kiến lắp đặt khoảng 3.000 thùng rác tại các quận: Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy. Đến nay, đã có gần 1.000 thùng rác công nghệ tại đường Hoàng Minh Giám, Nguyễn Chánh, Hoàng Quốc Việt, Xã Đàn.

Thùng rác công nghệ không chỉ bảo đảm việc lưu chứa rác, tăng cường tuyên truyền giữ vệ sinh môi trường; mà còn phù hợp với chủ trương xã hội hóa công tác thu gom rác thải sinh hoạt của UBND thành phố, nâng cao ý thức của người dân trong việc bỏ rác đúng nơi quy định, tạo cảnh quan sạch, đẹp.

Không chỉ riêng Hà Nội, TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh cũng đã triển khai các thùng rác công nghệ, sử dụng năng lượng mặt trời trong thời gian vừa qua.

Việt Quang
Xem phiên bản di động