Chủ nhật 25/09/2022 15:41
Dòng sự kiện

Tìm kiếm giải pháp sáng tạo giải quyết vấn nạn rác thải nhựa

20/04/2020 14:43
Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) vừa phát động cuộc thi Sáng kiến giảm rác thải nhựa nhằm tìm kiếm các giải pháp sáng tạo giúp giải quyết vấn nạn rác thải nhựa. Cuộc thi tập trung vào các giải pháp Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế, được triển khai thực hiện tại 4 địa phương: Đà Nẵng, Rạch Giá, Phú Yên và Phú Quốc.
Trọng tâm sáng kiến về nước của Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên Kết quả nghiên cứu về chất thải rắn, rác thải nhựa tại Việt Nam của WWF
tim kiem giai phap sang tao giai quyet van nan rac thai nhua
Sáng kiến giảm rác thải nhựa nhằm tìm kiếm các giải pháp sáng tạo giúp giải quyết vấn nạn rác thải nhựa. Ảnh minh họa

Với mong muốn giúp giải quyết vấn ô nhiễm rác thải nhựa và đạt mục tiêu không có rác thải nhựa trong thiên nhiên vào năm 2030 trên toàn cầu, WWF tổ chức cuộc thi Sáng kiến Giảm Rác thải nhựa nhằm tìm kiếm các mô hình, ý tưởng khả thi để tăng tỉ lệ và hiệu quả quản lý, xử lý và tái chế rác thải nhựa đồng thời thúc đẩy giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Đây cũng là cơ hội để các cá nhân, nhóm và doanh nghiệp khởi nghiệp trên toàn quốc thể hiện trí tuệ, tài năng và sự sáng tạo với chủ đề này.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi sẽ qua hai vòng đánh giá để lựa chọn những giải pháp tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ được mở đến hết ngày 15/6. Vòng thuyết trình chung kết dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 8/2020 tại Phú Quốc.

Sẽ có 12 đội thi được lựa chọn vào vòng chung kết và có hai tuần làm việc với các chuyên gia để hoàn thiện các đề xuất trước khi trình bày ý tưởng. Các hồ sơ được chọn sẽ được các chuyên gia hỗ trợ về kinh nghiệm, kỹ năng quản lý doanh nghiệp cũng như kiến thức về quản lý và xử lý chất thải để có thể hoàn thiện mô hình/đề xuất/ý tưởng trước khi trình bày tại Vòng chung kết. Bốn đội thắng cuộc nhận được kinh phí hỗ trợ lên tới 100.000.000 đồng/đội để triển khai mô hình thực tế tại địa bàn dự thi.

Tổng giải thưởng cuộc thi lên đến 400 triệu đồng, được chia đều cho bốn đội thắng cuộc để triển khai ý tưởng thực tế tại địa bàn dự thi. Ngoài ra, mỗi đội thắng cuộc cũng sẽ nhận được cố vấn kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia trong trong vòng một năm.

WWF tin rằng, các mô hình, sản phẩm khởi nghiệp xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng sẽ có tính thực tiễn cao và có cơ hội phát triển rộng rãi. Hy vọng rằng, sau cuộc thi chúng ta sẽ có thêm những giải pháp giảm thiểu tối đa lượng rác nhựa thải ra môi trường, không chỉ tại các tỉnh/thành phố đồng hành cùng cuộc thi mà còn có thể áp dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Nhiều dự án giảm rác thải nhựa đã được WWF-Việt Nam triển khai trên cả nước, trong đó có dự án: 1) Phú Quốc - Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa, được thực hiện tại huyện đảo Phú Quốc cho giai đoạn 2018-2020 và 2) dự án “Đô thị giảm nhựa – Plastic Smart Cities” tại Việt Nam triển khai tại ba thành phố là Phú Yên, Đà Nẵng và Rạch Giá trong giai đoạn 2019 - 2021. Đây là một trong những nỗ lực của WWF-Việt Nam nhằm góp phần đạt được mục tiêu toàn cầu không có rác thảinhựa trong thiên nhiên vào năm 2030.
Mai Hoa
Xem phiên bản di động