Thứ hai 06/02/2023 23:30
Dòng sự kiện

Toàn văn bài phát biểu của TS. Trần Văn Lượng tại chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam

09/12/2022 07:02
Ngày 09/12, tại thành phố Hà Nội, Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam long trọng tổ chức Chương trình kỷ niệm “10 năm thành lập Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam và 5 năm thành lập Tạp chí Công nghiệp môi trường".
Toàn văn bài phát biểu của TS. Trần Văn Lượng tại chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
TS. Trần Văn Lượng - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam

TS. Trần Văn Lượng - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam đã có bài phát biểu tại sự kiện, Tạp chí Công nghiệp môi trường trân trọng trích nguyên văn bài phát biểu.

Kính thưa

GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Ông Phạm Khôi Nguyên - nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường;

TS. Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam;

PGS.TS Phạm Quang Thao - Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam;

TS. Đỗ Hữu Hào - nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam;

TS. Nguyễn Linh Ngọc - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường;

Ông Tô Xuân Bảo - Cục trưởng, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương).

Thưa toàn thể quý đại biểu

Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam được thành lập năm 2011, trong bối cảnh môi trường nước ta nhiều nơi vẫn tiếp tục bị xuống cấp; Công nghiệp môi trường (CNMT) được Nhà nước xác định là một ngành công nghiệp có khả năng cung cấp các công nghệ, thiết bị, dịch vụ, sản phẩm môi trường phục vụ yêu cầu BVMT.

Trong nội tại để phát triển ngành CNMT còn đặt ra nhiều vấn đề cần hoàn thiện như: 1) Tổ chức, cơ chế, chính sách và văn bản quy phạm pháp luật về CNMT; 2) Xây dựng Quy hoạch phát triển ngành CNMT; 3) Tổ chức nghiên cứu khoa học, chuyển giao và ứng dụng công nghệ; 4) Phát triển các doanh nghiệp CNMT; 5) Sử dụng bền vững tài nguyên, phục hồi môi trường; và 6) Nâng cao nhận thức và trách nhiệm phát triển ngành CNMT.

Mặc dù hoạt động trong điều kiện còn khó khăn, Ban chấp hành Hiệp hội CNMT Việt Nam nhiệm kỳ I,II (giai đoạn 2011-2020) đã tập hợp được đông đảo Hội viên, trên cơ sở phát huy những Hội viên nòng cốt tại các ngành, địa phương, từ đó lan toả hiệu quả và ý nghĩa các hoạt động của Hiệp hội CNMT Việt Nam. Những kết qủa đó đã được tóm lược và truyền tải trong phim ngắn: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam - 10 năm xây dựng và phát triển mà quý vị vừa theo dõi.

Thưa quý vị

Hôm nay, trong không khí ấm cúng, trang trọng của chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội CNMT Việt Nam và 05 năm thành lập Tạp chí Công nghiệp môi trường, chúng tôi trân trọng cảm ơn các tổ chức, nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, Hội viên đã quan tâm, đồng hành, giúp đỡ Hiệp hội CNMT Việt Nam, đặc biệt là trong những ngày đầu của Ban vận động thành lập Hiệp hội.

Chúng tôi trân thành cảm ơn các nhà quản lý, chuyên gia:

1) TS. Đỗ Hữu Hào - nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, nguyên Chủ tịch Hiệp hội CNMT Việt Nam.

2) KS. Nguyễn Gia Đễ - nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội CNMT Việt Nam.

3) PGS.TS Trương Mạnh Tiến - nguyên Trưởng Ban kiểm tra Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam.

4) GS.TS Đinh Văn Thuận - nguyên PCT, Trưởng Ban kiểm tra Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Các anh là những người truyền năng lượng, kết nối, định hướng Hiệp hội trong suốt thời gian qua.

Thưa quý vị

Sau Đại hội lần thứ III Hiệp hội CNMT Việt Nam (nhiệm kỳ 2020-2025), việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức và trẻ hoá đội ngũ cán bộ, chuyên gia làm việc tại Hiệp hội được ưu tiên thực hiện, đến nay đã đáp ứng cơ bản nhu cầu. Trong Bối cảnh mới, cần có 1 chương trình tổng thể về phát triển ngành CNMT Việt Nam trong đó phát triển các sản phẩm CNMT theo cơ chế thị trường, đáp ứng nhu cầu BVMT được Hiệp hội đặt làm trọng tâm.

Thưa quý vị

Chúng tôi, tự hào là những thế hệ tiếp theo được thừa kế, phát huy những thành quả của Hiệp hội CNMT Việt Nam trong giai đoạn 2011-2021, trước những yêu cầu trong bối cảnh mới, chúng tôi quyết tâm cùng Hiệp hội CNMT Việt Nam đoàn kết, tiếp tục tập hợp hội viên, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được quy định trong Điều lệ và các định hướng đã được đề ra.

Và một lần nữa xin được trân trọng cảm ơn những tình cảm vô cùng quý giá của quý vị đã dành cho Hiệp hội CNMT Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua.

Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động