Chủ nhật 14/08/2022 08:35
Dòng sự kiện

Tội phạm ma tuý là "tội phạm của các loại tội phạm"

06/11/2019 05:00
Bộ Công an luôn xác định tội phạm ma túy là “tội phạm của các loại tội phạm”, nên đã tập trung chỉ đạo rất quyết liệt đấu tranh với tội phạm này.
Đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Năm 2020, dự kiến bội chi ngân sách nhà nước 234,8 nghìn tỉ đồng Xây dựng đề án nhân sự nhiệm kỳ 2020 - 2025
toi pham ma tuy la toi pham cua cac loai toi pham
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày 5/11, sau phiên thảo luận tại hội trường về Báo cáo về tình hình, công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu về nội dung này.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Chính phủ và Bộ Công an đã bám sát chỉ đạo của Trung ương Đảng và Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đạt được kết quả tích cực, góp phần tạo ra môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

“Chúng tôi thấy rằng thành tích điều tra, khám phá các vụ án, chuyên án là rất nổi bật. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn là phải làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, không để xảy ra các vụ án nghiêm trọng. Đây là việc hết sức khó khăn trong điều kiện kinh tế-xã hội như hiện nay. Chỉ riêng lực lượng công an không thể làm được, mà đòi hỏi sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn thể xã hội, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ” - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng nêu một số loại tội phạm đang gây bức xúc trong nhân dân hiện nay là tội phạm ma tuý, giết người, đưa người ra nước ngoài trái phép, tín dụng đen…

4 vấn đề thách thức về đấu tranh với tội phạm ma tuý

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an luôn xác định tội phạm ma tuý là “tội phạm của các loại tội phạm”, nên đã tập trung chỉ đạo rất quyết liệt đấu tranh với tội phạm này.

Cử tri lo lắng về việc Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma tuý là chính đáng, nhưng qua các vụ án mà lực lượng công an đã đấu tranh cho thấy phần lớn là vận chuyển chuyến đầu tiên, mới bắt đầu sản xuất ma túy thì đã bị bắt.

Ngoài sự chủ động của lực lượng công an còn có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, sự hợp tác quốc tế ngày càng hiệu quả theo chiều sâu, tạo thành thế trận liên hoàn trong đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với 4 thách thức lớn trong đấu tranh phòng chống ma tuý. Áp lực về tội phạm ma tuý từ bên ngoài rất lớn, trong khi đó Việt Nam có đường biên giới dài gồm đường bộ, đường biển, đường không… Số người nghiện ma tuý trong nước tiếp tục gia tăng, con số thực tế còn lớn hơn nhiều so với số thống kê. Công tác cai nghiện chưa hiệu quả và còn nhiều khó khăn. Số người nghiện ma tuý hiện đang tạo thành vấn đề xã hội rất lớn, là nguyên nhân của nhiều tội phạm khác.

“Giải quyết được vấn đề người nghiện là một trong những thách thức lớn nhất để giảm tội phạm ma tuý hiện nay. Còn người nghiện thì còn người sản xuất, buôn bán ma tuý”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, đồng thời cho biết, có nhiều thủ tục pháp luật được đặt ra, nhưng chậm giải quyết, như đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện tập trung, giám định hàm lượng các chất ma tuý, hướng dẫn áp dụng một số điều luật về tội phạm ma tuý… đã ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng chống ma tuý trên thực tế.

Bên cạnh đó, nguồn lực cho công tác phòng chống ma tuý dù đã được Đảng, Nhà nước quan tâm nhưng chưa tương xứng với tình hình phức tạp hiện nay. Lực lượng, kinh phí, phương tiện cho các cơ quan chuyên trách phòng chống tội phạm ma tuý vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Vừa qua Đảng uỷ Công an Trung ương đã tham mưu Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 36 để tăng cường nâng cao chất lượng hiệu quả công tác phòng chống ma tuý trong tình hình mới. Hiện nay đang xây dựng các chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện, trong đó, có các giải pháp giải quyết các thách thức nêu trên.

“Bộ Công an rất mong nhận được sự quan tâm của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trong việc bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến tội phạm ma tuý, nhất là Luật sửa đổi bổ sung Luật Phòng chống ma tuý sẽ trình Quốc hội trong thời gian tới, góp phần tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả phòng chống ma túy” - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Còn nhiều vấn đề tồn tại, vướng mắc

Nói về những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện có 3 nhóm vấn đề khó khăn, vướng mắc nổi cộm nhất. Đó là những tồn tại trong công tác thuộc về ý thức chủ quan của các cơ quan bảo vệ pháp luật (như mô hình tổ chức, bố trí lực lượng). Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phòng, chống tội phạm. Tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, cá biệt là những trường hợp sai phạm, tiêu cực, bảo kê cho tội phạm, vi phạm pháp luật của một số ít cán bộ, chiến sĩ...

Mặt khác, dù Quốc hội đã thông qua nhiều bộ luật, luật; Chính phủ, các bộ, ngành cũng đã ban hành nhiều văn bản thực hiện… nhưng trong thực tiễn vẫn còn nhiều vấn đề hết sức khó khăn, như giám định tài sản, định lượng trong các tội danh trong Bộ luật Hình sự 2015, tương trợ tư pháp về hình sự với các nước... Trong khi đó, việc tổ chức thực hiện pháp luật vẫn còn nhiều bất cập. Các vi phạm, nhất là vi phạm hành chính vẫn diễn ra phổ biến trên một số lĩnh vực.

Đây là những vấn đề không thể khắc phục trong một sớm, một chiều, cần phải kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp, vừa phải xây dựng, hoàn thiện pháp luật, vừa phải tổ chức thực hiện thật tốt mới tạo được một xã hội trật tự, kỷ cương, thượng tôn pháp luật.

“Những tồn tại, khó khăn, vướng mắc nêu trên, có những việc có thể khắc phục được ngay, có những việc cần phải có thời gian lâu dài. Chính phủ và Bộ Công an xin tiếp thu ý kiến của các đồng chí để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh, trật tự, kỷ cương, nhân dân có cuộc sống bình yên, hạnh phúc” - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Lê Sơn/VGP

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động