Thứ hai 27/01/2020 22:42

Tổng thống Mỹ: Xem xét ngừng cấp quyền công dân cho trẻ sinh ra tại Mỹ

23/08/2019 15:43
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính phủ của ông đang xem xét việc xoá bỏ chính sách cấp quốc tịch cho những đứa trẻ được sinh ra trên đất Mỹ.
Giấc ngủ ngắn ngủi mỗi đêm của các tổng thống Mỹ Chính quyền giết sói, cộng đồng bảo vệ động vật phản đối kịch liệt Mỹ hỗ trợ 50 triệu USD cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Hôm 21/8, Tổng thống Trump tuyên bố đang nghiêm túc cân nhắc việc xoá bỏ chính sách cấp quốc tịch cho những đứa trẻ được sinh ra trên đất Mỹ, nhưng có cha mẹ không phải công dân Mỹ hoặc là người nhập cư bất hợp pháp.

tong thong my xem xet ngung cap quyen cong dan cho tre sinh ra tai my
Tổng thống Trump cân nhắc xoá bỏ chính sách cấp quốc tịch cho trẻ em được sinh ra trên đất Mỹ nhưng có bố mẹ không phải là công dân Mỹ. Ảnh: AFP.

Ông Trump chia sẻ với báo giới bên ngoài Nhà Trắng: "Chúng tôi đang thật sự cân nhắc về việc đó. Hiện nay, Mỹ là nước duy nhất cho phép mọi đứa trẻ sinh ra trên đất nước này có quyền công dân Mỹ. Tức là bạn chỉ cần đi qua biên giới Mỹ, sinh ra một đứa trẻ và con bạn nghiễm nhiên hưởng mọi quyền lợi của công dân Mỹ cho đến 85 năm sau! Tôi thấy điều đó thật sự nực cười!”

Hồi tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ từng tuyên bố chỉ cần một sắc lệnh để chấm dứt việc "cấp quốc tịch theo nơi sinh" và gọi đây là "nam châm hút người nhập cư bất hợp pháp". Tuy nhiên, các chuyên gia e ngại điều này của ông Trump sẽ làm rối loạn Hiến pháp Mỹ.

Bản Hiến pháp sửa đổi thứ 14 của Mỹ được ban hành sau Nội chiến để đảm bảo quyền công dân của những người Mỹ da màu. Trong đó có "cấp quyền công dân và quốc tịch cho mọi đứa trẻ được sinh ra trong vùng lãnh thổ Hoa Kỳ", cho dù bố mẹ chúng không phải công dân Mỹ hoặc là người nhập cư bất hợp pháp.

Trong suốt thời gian giữ chức Tổng thống Mỹ và chiến dịch tái tranh cử của mình, ông Trump luôn lấy các vấn đề về nhập cư làm trung tâm, coi đây là một vấn đề nhức nhối cần được giải quyết triệt để. Tuy nhiên, các động thái của ông vấp phải sự phản đối từ phía công chúng, bị đánh giá là độc đoán. Nhiều đề xuất đã bị trấn áp và bác bỏ bởi toà án nước này. 

Diệu Anh
Reuters
Xem phiên bản mobile