Thanh Xuân – Hà Nội

Trật tự xây dựng tại phường Khương Trung có bị buông lỏng?

06/04/2021 10:18 Địa phương
Lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã rất cứng rắn và có nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, ngành và quận, huyện trên địa phải xử lý nghiêm tình trạng sai phạm về trật tự xây dựng, nhưng tình trạng này lại diễn ra một cách ngang nhiên hơn, một ví dụ tại phường Khương Trung (Q. Thanh Xuân, TP, Hà Nội) dẫn đến công tác bảo vệ môi trường cùng với tính thượng tôn pháp luật chưa được thực hành

Liên quan đến vi phạm trong công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng tại TP Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi các Sở: Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư cùng UBND các quận, huyện thị xã về việc tăng cường công tác kiểm tra, xác minh, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai theo nội dung phản ánh của báo chí.

Qua đó, UBND TP đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng, giao các UBND quận, huyện tập trung xử lý, dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, đất đai. Đồng thời, xem xét, xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức có liên quan theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để các vi phạm phát sinh. Chủ động tổ chức kiểm tra, xác minh khi có báo chí phản ánh, kịp thời xử lý theo thẩm quyền đối với các vụ việc trên địa bàn quản lý, trả lời báo chí theo quy định.

Trong văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Thế Hùng ký hồi tháng 5/2019 gửi các Sở, ngành, quận, huyện của thành phố Hà Nội nhằm siết chặt lại kỷ cương, trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn. Trong đó nhấn mạnh: “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố chỉ rõ.

Thế nhưng, theo tình hình thực tế, lãnh đạo UBND một số phường lại không tích cực phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí mà có dấu hiệu “né” không tiếp nhằm mục đích khiến báo chí mù mờ thông tin, không kịp thời phản ánh những sai phạm xảy ra trên địa bàn.

tra t tu xay du ng ta i phuo ng khuong trung co bi buong lo ng
Công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại ngách 86/43, phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân.

Đơn cử như trường hợp có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại ngách 86/43, phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân. Theo người dân phản ánh, công trình này khi xây dựng đã gây lún nứt 1 số nhà dân bên cạnh. Mặc dù nằm trong ngõ, nhưng không trình này lại có dấu hiệu “cao bất thường”. Đứng từ nóc tầng 5 nhà tôi nhìn lên mới thấy độ khủng của công trình này như thế nào, người dân sống gần công trình cho biết.

tra t tu xay du ng ta i phuo ng khuong trung co bi buong lo ng
Độ khủng của công trình ngách 86/43 khi đứng nhìn từ nóc tầng 5 nhà dân bên cạnh, vượt trội hơn hẳn 3 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nắm bắt được thông tin, phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường đã liên hệ với lãnh đạo UBND phường Khương Trung, Đội quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân để kịp thời xác minh thông tin. Thế nhưng, qua nhiều lần gọi điện cũng như đặt lịch làm việc tại cơ quan của những đơn vị trên, chưa một lần phóng viên được hồi âm. Việc này có thể thấy lãnh đạo UBND phường Khương Trung cũng như Đội quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân cố tình “né”, “ỉm” thông tin mà báo chí nêu, và liệu có bao che cho công trình vi phạm tại địa chỉ trên?

Tạp chí Công nghiệp môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về, ý kiến của chính quyền quận Thanh Xuân và UBND phường Khương Trung!

Nguyễn Khang
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động