Hoàng Liệt – Hoàng Mai: Vật liệu xây dựng đổ tràn lan gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường

16/11/2021 07:53 Địa phương
Khu đất dịch vụ làng Bằng A bây giờ là một số con ngõ của phố Bằng Liệt nằm ở phía Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Với vị trí đắc địa giáp con sông Tô Lịch cổ kính, gần Chùa Bằng hiện có nhiều công trình đang trong quá trình triển khai xây dựng, nhưng vật liệu như cát, đá, gạch... lại nằm ngổn ngang dưới lòng đường và vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường.
Công tác bảo vệ môi trường tại dự án Chung cư Tây Nam Linh Đàm có đang bị buông lỏng? Hàng loạt bãi tập kết VLXD, trông xe mọc lên trái phép thách thức chính quyền

Cụ thể, theo tìm hiểu của phóng viên Công nghiệp Môi trường, dự án Khu đất dịch vụ làng Bằng A có từ nhiều năm về trước, nhưng khoảng 3 - 4 năm trở lại đây các công trình được xây dựng ồ ạt, với nhiều công trình cao từ 3 đến 4 tầng. Cảnh quan nơi đây được người dân nơi đây ví von là “phố trong làng”, bởi sự yên tĩnh, nhưng cũng không kém phần sầm uất.

Hoàng Liệt – Hoàng Mai: Vật liệu xây dựng đổ tràn lan gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường
Vật liệu xây dựng đổ tràn lan gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường tại khu đất dịch vụ 2.

Những người dân nơi đây nghĩ mình sẽ được sống trong môi trường lý tưởng tránh xa khỏi khói bụi thành phố vì khu đất này được con sông Tô Lịch cổ kính ôm trọn vào lòng. Nhưng thời gian gần đây, bởi tốc độ đô thị hóa tăng cao, nhiều người dân có nhu cầu xây dựng lại "nơi ăn chốn ở", chính vì thế xuất hiện nhiều công trình xây dựng khiến môi trường nơi đây trở nên ô nhiễm bởi bụi bẩn, từ vật liệu xây dựng, từ những tiếng ồn của máy cắt, tiếng đục đẽo của những người thợ xây.

Anh N.V.Đ người dân sống nơi đây cho biết, việc tiếng ồn có thể chấp nhận được vì xây dựng sẽ khó tránh khỏi những điều đó. Nhưng điều khiến tôi bức xúc nhất là việc cùng sống một nơi nhưng mỗi người một ý thức, khi xây dựng họ có thể vun vén về khu đất nhà mình, đậy bạt che chắn cát với gạch cho đỡ bụi đi, nhưng họ không làm thế, họ vứt tràn lan ra lòng đường, vỉa hè khiến những cơn gió thổi qua kéo theo cả đám bụi mờ mịt làm đám trẻ con nhà tôi bị cấm không cho ra khỏi cửa, lúc nào nhà cũng cửa đóng then cài vì sợ bụi bẩn xâm nhập.

Hoàng Liệt – Hoàng Mai: Vật liệu xây dựng đổ tràn lan gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường

Cùng với đó, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) luôn là một trong những điểm nóng của Thủ đô vì tình trạng xây dựng sai phép, trái phép được cơ quan thẩm quyền cấp phép. Theo phản ánh của người dân, tại đây đang tồn tại hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề liên quan đến việc cấp phép xây dựng tại Khu đất dịch vụ làng Bằng A, trao đổi ngoài lề với một cán bộ quận Hoàng Mai (xin giấu tên) phóng viên được biết, khi dự án triển khai đã có quy hoạch chi tiết 1/500 rồi, không phải như đất trong làng trong xóm, đây là khu đất dịch vụ, nguồn gốc ngày xưa là khi mà dân Bằng A, Bằng B bị mất đất nông nghiệp. Để tái cơ cấu, tạo công ăn việc làm, tránh thiệt thòi cho dân, chính quyền đã bán cho dân, những người bị lấy đất nông nghiệp để làm đất dịch vụ làng nghề, nhưng sau thời gian đấy thì đã bỏ đi đất dịch vụ làng nghề, chuyển thành đất thổ cư (một kiểu giống như đất giãn dân), sổ đỏ ở khu đất này bình thường như các chỗ khác.

Bản thân khu đất này chỉ được xây 3 tầng 1 lửng 1 tum. Diện tích xây dựng là 80%, lùi vào trong độ 2m nếu ô đất là 60m2 thì chỉ có thể xây dựng 50m2 nếu muốn xây hơn thì phải có "quan hệ".

Hoàng Liệt – Hoàng Mai: Vật liệu xây dựng đổ tràn lan gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường

Để làm rõ những phản ánh của người dân, PV Công nghiệp Môi trường đã đặt lịch làm việc với UBND phường Hoàng Liệt từ ngày 29/10/2021. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa được sắp xếp gặp cán bộ có thẩm quyền để trao đổi thông tin phản hồi báo chí.

Hoàng Liệt – Hoàng Mai: Vật liệu xây dựng đổ tràn lan gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường
Trụ sở UBND phường Hoàng Liệt.

Về việc này, kính đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai và các Sở, ngành liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh, có biện pháp xử lý dứt điểm sai phạm. Đồng thời, cần có hình thức xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để sai phạm ngang nhiên tiếp diễn, kéo dài, phá vỡ quy hoạch chung của thành phố Hà Nội.

Công nghiệp Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở bài tiếp theo!

Đức Trọng
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động