Thứ ba 11/08/2020 01:16

Xe kinh doanh vận tải có thể đổi biển sang màu vàng cam

06/11/2019 10:01
Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo thông tư "Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ". Đáng chú ý, xe hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phải đổi sang biển số nền màu vàng cam, chữ và số màu đỏ.
Diễn đàn EST12 thúc đẩy hệ thống giao thông vận tải bền vững với môi trường Taxi có quyền lựa chọn không gắn hộp đèn Nhiều đăng kiểm viên xe cơ giới bị đình chỉ công tác

Theo Trung tá Phạm Việt Công - Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an), việc thay đổi màu biển số của xe kinh doanh vận tải như xe khách, xe tải, taxi truyền thống, taxi công nghệ là để cụ thể hoá theo Nghị quyết 12/2019 của Chính phủ. Chính phủ giao cần phân định rõ đối tượng kinh doanh vận tải để thuận lợi trong quá trình quản lý nhà nước và phân biệt với các phương tiện khác.

xe kinh doanh va n ta i co the do i bie n sang ma u va ng cam
Trung tá Phạm Việt Công.

Việc thay đổi này giúp lực lượng chức năng dễ phát hiện, phân biệt xe kinh doanh vận tải trên đường, đồng thời thể hiện sự bình đẳng giữa loại hình taxi truyền thống và taxi công nghệ.

Nếu được thông qua, việc cấp biển số màu mới sẽ bắt đầu từ tháng 1/2020 cho đến hết tháng 12/2020. Các trường hợp quá thời gian này, chủ xe, doanh nghiệp không đổi biển sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46. Với các xe đã có biển số, tài xế không cần mang xe đến trụ sở đăng ký mà chỉ cần điền tờ khai và trong 7 ngày Phòng Cảnh sát giao thông sẽ cấp biển số có màu mới.

xe kinh doanh va n ta i co the do i bie n sang ma u va ng cam
Xe của một hãng taxi hoạt động ở TP. Hà Nội.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, việc đổi màu biển số này đã có những đánh giá tác động cụ thể và được cân nhắc kỹ. Theo quy định hiện hành, chi phí đổi màu biển số là 150.000 đồng, qua đó sẽ phát sinh chi phí khoảng 150 tỉ đồng cho gần 1 triệu phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải hiện tại.

Tuy nhiên, để khách quan và đảm bảo sự công bằng trong quản lý, phân biệt các phương tiện trong hoạt động kinh doanh, đơn vị đưa ra để lấy ý kiến rộng rãi trước khi ban hành. Việc lấy ý kiến diễn ra trong một tháng, từ đầu tháng 11 cho đến hết tháng 12/2019 và thông tư sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2020.

Lê Hạnh
Xem phiên bản mobile