Yên Bái: Chú trọng công tác phòng, chống COVID-19 tại các Khu Công nghiệp

17/05/2021 09:59 Chính sách - Pháp luật
Với đặc thù các Khu Công nghiệp (KCN) là nơi tập trung nhiều lao động, chuyên gia nước ngoài nên luôn có nguy cơ cao về dịch bệnh, do vậy công tác phòng, chống dịch tại các KCN được tỉnh Yên Bái đặc biệt chú trọng.

Hiện toàn tỉnh Yên Bái có 3 KCN được Chính phủ phê duyệt bao gồm: KCN phía Nam, KCN Minh Quân, KCN Âu Lâu với tổng diện tích 632ha. Các khu công nghiệp thu hút được 64 dự án đầu tư, có tổng vốn đăng ký đầu tư gần 12.000 tỷ đồng đồng với 30 doanh nghiệp hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 4.000 lao động.

Tại các KCN, với đặc thù số lượng công nhân đông đến từ nhiều địa phương khác nhau, trong đó có cả các chuyên gia là người nước ngoài nên công tác theo dõi, giám sát, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống COVID-19 luôn được ngành chức năng cũng như các doanh nghiệp tại Yên Bái quan tâm chú trọng. Theo đó, để nâng cao thế chủ động phòng ngừa từ xa tại các KCN, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được tỉnh Yên Bái lên các phương án ứng phó với các cấp độ trong kịch bản ứng phó dịch bệnh của tỉnh ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam.

yen bai chu trong cong tac phong chong covid 19 tai cac khu cong nghiep
Khu công nghiệp phía Nam thành phố Yên Bái

Nhận thấy dịch bệnh bùng phát trở lại và tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nên ngay từ tháng 4/2021 Ban Quản lý các KCN tỉnh Yên Bái đã chủ động nắm bắt công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái và Sở Công Thương tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh Yên Bái đã gửi thông báo đến toàn bộ các công ty, doanh nghiệp trong tỉnh về việc nâng cao tinh thần chống dịch; phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức các đoàn công tác xuống rà soát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các công ty, doanh nghiệp nhằm nâng cao thế chủ động đối phó với nguy cơ lây nhiễm COVID-19, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của dịch có thể tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong lĩnh vực công thương trên địa bàn.

Xác định công tác phòng chống dịch COVID-19 là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, mới đây, đoàn công tác của tỉnh Yên Bái do ông Nguyễn Minh Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Yên Bái làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại một số công ty thuộc KCN phía Nam, thành phố Yên Bái. Qua kiểm tra thực tế tại một số công ty thuộc KCN phía Nam cho thấy, các doanh nghiệp đều đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: Yêu cầu 100% cán bộ, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt 2 lần vào đầu giờ sáng và đầu giờ chiều; kê khai thông tin y tế hàng ngày; trang bị dung dịch sát khuẩn tại các phòng, ban, phân xưởng; tạo bức chắn cách ly tại nhà ăn ca và yêu cầu công nhân giữ khoảng cách theo quy định, thiết lập phòng cách ly tạm thời...

Tuy nhiên nhìn nhận từ thực tế có thể thấy, còn một số hạn chế trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các doanh nghiệp như: Nguy cơ lây lan dịch bệnh của các khu sản xuất còn nhiều tiềm ẩn vì đông công nhân, tiếp xúc gần do dây chuyền sản xuất; các doanh nghiệp chưa có bản tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm; một số doanh nghiệp chưa có ứng phó, phân luồng cụ thể khi nghi có lây nhiễm và lây nhiễm xảy ra; cán bộ y tế lao động chưa được tập huấn chuyên sâu về dịch bệnh…

Để dịch COVID-19 không lây lan làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngành chức năng tỉnh Yên Bái đã yêu cầu các doanh nhiệp cần tập trung tuyên truyền để người lao động không chỉ chấp hành việc đeo khẩu trang trong doanh nghiệp mà cần đeo ngay cả khi ra ngoài, UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có KCN chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang, nhất là quanh các KCN.

yen bai chu trong cong tac phong chong covid 19 tai cac khu cong nghiep

Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái do ông Nguyễn Minh Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Yên Bái làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Công ty cổ phần An Tiến Industries, KCN phía Nam.

Để tiếp tục tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/05/2020 về việc ban hành “hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và kí túc xá cho người lao động”, ngành chức năng Yên Bái cũng yêu cầu đối với các doanh nghiệp, cần có kế hoạch, kịch bản riêng cho từng phân xưởng, từng khu vực sản xuất riêng để kịp thời phân luồng, báo y tế kịp thời khi có trường hợp mắc bệnh. Các doanh nghiệp phải tự thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm, thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện người từ địa phương khác, nhất là từ các vùng dịch đến làm việc tại đơn vị…nhằm kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục, phòng chống lây nhiễm dịch, đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh.

Nhằm duy trì, phát huy tốt việc kiểm soát tình hình dịch bệnh tại các KCN, lãnh đạo Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh Yên Bái luôn phối hợp chặt chẽ, phản ứng linh hoạt với từng cấp độ, diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh”, Ban Quản lý các KCN tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, kịp thời nhiệm vụ phòng, chống dịch với việc tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là nêu rõ được phương án cụ thể phong tỏa, cách ly nếu có trường hợp mắc COVID-19; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp, ngành chức năng cũng yêu cầu cần có kế hoạch, kịch bản riêng cho từng phân xưởng, từng khu vực sản xuất riêng để kịp thời phân luồng, khai báo y tế kịp thời khi có trường hợp mắc bệnh. Các doanh nghiệp phải tự thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm, thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện người từ địa phương khác, nhất là từ các vùng dịch đến làm việc tại đơn vị.

Cùng với đó, kịp thời chấn chỉnh và khắc phục ngay các hạn chế trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trong doanh nghiệp để người lao động không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Trong bối cảnh cảnh dịch bệnh COVID-19 khó khăn, Ban quản lý KCN tỉnh Yên Bái luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, có những giải pháp cụ thể để cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Đó là những yếu tố tích cực để các doanh nghiệp tiếp tục quá trình triển khai thực hiện dự án và tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả, nhất là trong thời điểm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế như hiện nay.

Nhận thức rõ các nguy cơ, hậu quả mà dịch bện có thể gây ra, nên các doanh nghiệp tại các KCN tỉnh Yên Bái cơ bản đều thực hiện tốt các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị, và duy trì kết quả sản xuất kinh doanh tốt, giải quyết hàng nghìn công ăn việc làm cho người lao động và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường qua điện thoại, ông Trịnh Huỳnh Yên, Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh Yên Bái cho biết: Thời gian qua, công tác chống dịch trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các KCN được đặc biệt trú trọng. Chúng tôi luôn sát sao kiểm tra, giám sát, yêu cầu các doanh nghiệp ở các KCN tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch, thực hiện các phương pháp phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến các của ngành y tế…Để tiếp tục nâng cao thế chủ động trước dịch bệnh, chúng tôi hiện đang mở các lớp tập huấn “ hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc” cho các doanh nghiệp tại các KCN trong tỉnh…

Trong 4 tháng đầu năm 2021, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bị tác động bởi những bất ổn kinh tế, thiên tai, dịch bệnh, song nhiều doanh nghiệp ở Yên Bái vẫn cố gắng, duy trì mức sản xuất như các năm trước và đạt lợi nhuận đảm bảo. Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh, số lượng nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư chưa nhiều.

“Hiện Ban Quản lý các KCN tỉnh Yên Bái vẫn tích cực phối hợp các cơ quan chức năng và ngành y tế Yên Bái tăng cường các đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp trong các KCN, với phương châm không lơ là, chủ quan, để hoạt động sản xuất, duy trì các mục tiêu kinh tế của tỉnh luôn nằm trong ngưỡng an toàn trước dịch bệnh” – ông Trịnh Huỳnh Yên cho biết thêm../.

Trần Chiến
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động