Yên Sơn (Tuyên Quang): Môi trường sạch đẹp từ mô hình tự quản

09/04/2024 11:40 Kinh tế, xã hội
Từ Phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”, nhiều năm qua Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tuyên Quang đã tích cực hướng dẫn các địa phương xây dựng được trên 2.500 tổ tự quản, mô hình bảo vệ môi trường ở khu dân cư. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và người dân về bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã đẩy mạnh hướng dẫn, tuyên truyền, vận động các địa phương xây dựng, nhân rộng các mô hình tổ, nhóm tự quản bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý rác thải và chống rác thải nhựa ở tất cả các khu dân cư. Nhiều khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã xây dựng tổ tự quản, mô hình bảo vệ môi trường rất hiệu quả.

Thị trấn Yên Sơn (Yên Sơn) là một trong những đơn vị triển khai hiệu quả tổ tự quản, mô hình bảo vệ môi trường. Để triển khai hiệu quả Phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”, Đảng bộ thị trấn đã ban hành Nghị quyết về lãnh đạo công tác xây dựng mô hình khu dân cư tự quản thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn thị trấn.

Yên Sơn (Tuyên Quang): Môi trường sạch đẹp từ mô hình tự quản
Ảnh minh họa

Theo đó, tập trung xây dựng 21 tổ dân phố thành tổ tự quản, nhóm tự quản bảo vệ môi trường, mỗi tổ 10 thành viên thuộc ban công tác Mặt trận, đoàn thể và người có uy tín trong cộng đồng. Các tổ tự quản, nhóm tự quản bảo vệ môi trường hàng tuần, tháng thống nhất tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường, trồng và bảo vệ rừng, cây xanh; không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định, tổ chức thu gom, xử lý rác thải ngay tại hộ gia đình... Năm 2023, các tổ đã tổ chức thu gom được trên 2 tấn rác thải nhựa, trong đó trên 1,5 tấn rác thải nhựa được tận dụng để bán gây quỹ được trên 30 triệu đồng. Trên 600kg vỏ thuốc bảo vệ thực vật thu gom tại các xứ đồng để vận chuyển đi tiêu hủy...

Tính đến nay, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh đã vận động đoàn viên, hội viên, thành viên các tổ, nhóm tự quản và nhân dân đóng góp xây dựng 55.369 bể, hố xử lý rác; số lượng rác thải thu gom, xử lý ước tính trên 65 nghìn tấn. Với việc xây dựng, nhân rộng các tổ tự quản, mô hình bảo vệ môi trường tại khu dân cư đã góp phần phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, nâng cao ý thức trách nhiệm trong nhân dân tạo dựng môi trường sống trong lành.

PV
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động