10 sự kiện nổi bật trong nước năm 2022

13/01/2023 09:28 Chính trị
Năm 2022 khép lại với nhiều sự kiện dấu ấn nổi bật trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật trong nước năm 2022 do Tạp chí Công nghiệp môi trường tổng hợp.

1. KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ, UY TÍN CỦA VIỆT NAM

Năm 2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau Đại hội XX. Kết quả chuyến thăm góp phần đưa quan hệ song phương bước sang giai đoạn phát triển mới với tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác thực chất hơn, và bất đồng được kiểm soát tốt hơn.

10 sự kiện nổi bật trong nước năm 2022
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao Huân chương Hữu nghị tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Trong năm, các hoạt động đối ngoại tích cực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới các quốc gia láng giềng; các nước đối tác là minh chứng sinh động thể hiện việc triển khai tích cực đường lối đối ngoại của Đại hội XIII.

Cũng trong năm nay, Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025. Lần thứ hai được bầu vào Hội đồng này đã nâng tầm và tiếp tục khẳng định uy tín quốc gia.

Cho đến nay, Việt Nam đã tham gia vào nhiều trụ cột lớn của Liên Hợp Quốc, từ chính trị, phát triển cho đến thúc đẩy, bảo vệ quyền con người.

2. NHIỀU VẤN ĐỀ HỆ TRỌNG ĐƯỢC QUYẾT ĐỊNH CÓ Ý NGHĨA CHIẾN LƯỢC VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA ĐẤT NƯỚC

10 sự kiện nổi bật trong nước năm 2022
Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương

Hội nghị Trung ương 5 và Trung ương 6, khóa XIII đã quyết định nhiều nội dung quan trọng như: Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Chính sách, pháp luật về đất đai; Vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn, kinh tế tập thể; Nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới...

Bộ Chính trị ban hành 6 Nghị quyết Vùng về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Trên cơ sở đó, Quốc hội, Chính phủ đã thể chế hóa, cụ thể hóa thành các chương trình, dự án, quyết định cụ thể và tổ chức triển khai ngay trong thực tiễn, mở ra cơ hội phát triển bền vững, toàn diện của đất nước cả trước mắt và lâu dài.

3. CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC ĐI VÀO CHIỀU SÂU

Năm 2022, cuộc chiến chống tham nhũng đã đi vào chiều sâu. Tính đến cuối tháng 11, các cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra 2.474 vụ/4.646 bị can. Nhiều vụ án được dư luận xã hội quan tâm liên quan đến đất đai, đấu thầu, chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp….

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, dù mới được hình thành đã tích cực, chủ động đưa hàng trăm vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực vào theo dõi, chỉ đạo đã cho thấy tình trạng "trên nóng, dưới lạnh" đã giảm dần.

10 sự kiện nổi bật trong nước năm 2022

4. TRUNG ƯƠNG BAN HÀNH NGHỊ QUYẾT VỀ ĐẤT ĐAI

10 sự kiện nổi bật trong nước năm 2022
Một trong những điểm nhấn là Nghị quyết 18 với chủ trương quan trọng - bỏ khung giá đất, chuyển sang xác định mức “phù hợp với giá phổ biến trên thị trường"

Năm 2022, Trung ương Đảng ban hành hàng loạt nghị quyết. Một trong những điểm nhấn là Nghị quyết 18 với chủ trương quan trọng - bỏ khung giá đất, chuyển sang xác định mức “phù hợp với giá phổ biến trên thị trường". Việc thu hồi đất chỉ làm sau khi phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt. Đất công dùng không đúng mục đích sẽ bị thu hồi. Người có nhiều nhà, đất, đầu cơ đất, chậm sử dụng hoặc bỏ đất hoang sẽ bị áp thuế cao.

Nghị quyết 18 là định hướng để Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sau nhiều lần trì hoãn trình Quốc hội, khắc phục bất cập thị trường bất động sản nhiều rủi ro, giá đất được xác định thường thấp hơn giá thị trường gây thất thoát thuế...

Nhiều nghị quyết quan trọng khác cũng được ban hành trong năm như: tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030; xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền trong giai đoạn mới; đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng…

5. TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG GDP NĂM 2022 ĐẠT 8%

10 sự kiện nổi bật trong nước năm 2022
Chính phủ dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 đạt khoảng 8%

Báo cáo trước Quốc hội, Chính phủ dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 đạt khoảng 8%, vượt mục tiêu đề ra (6 - 6,5%).

Có thể thấy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có sự phục hồi tích cực kể từ đầu năm 2022 trong khi nhiều nền kinh tế thế giới và khu vực đối diện với khó khăn, tiềm ẩn rủi ro suy thoái. Trong quý I/2022, quý II/2022 và quý III/2022 tốc độ tăng GDP lần lượt đạt 5,05%, 7,72% và 13,67%; tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2022 tăng 8,83%, là mức tăng cao nhất của 9 tháng giai đoạn 2021-2022, vượt dự kiến kịch bản đặt ra. Mức tăng trưởng GDP 8% như ước tính kể trên đánh dấu lần đầu tiên sau nhiều năm.

Tăng trưởng GDP cũng góp phần khiến số thu ngân sách tăng cao. Tổng thu ngân sách nhà nước ước cả năm đạt khoảng 1,61 triệu tỷ đồng, vượt khoảng 202,4 nghìn tỷ đồng (tăng 14,3%) so với dự toán, tăng 2,9% so với thực hiện năm 2021. Điều này đóng góp quan trọng trong việc bảo đảm đủ nguồn cho các nhiệm vụ chi đã bố trí dự toán, đồng thời tạo dư địa trong điều hành chính sách tài khóa và triển khai các chính sách hỗ trợ tăng trưởng, ổn định và nâng cao đời sống người dân.

6. LỄ KHAI GIẢNG TRỰC TIẾP SAU GẦN 2 NĂM DỊCH BỆNH

Sáng 5/9, khoảng 24 triệu học sinh, giáo viên trên cả nước dự lễ khai giảng năm học mới. Sau 2 năm học trực tuyến giờ đây các em được đi học trực tiếp, được tương tác trực tiếp với thầy cô, bạn bè. Đây thực sự là môi trường giáo dục toàn vẹn, góp phần thực hiện đổi mới giáo dục thành công.

10 sự kiện nổi bật trong nước năm 2022

7. TẠO DẤU ẤN ĐẶC BIỆT ĐỂ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA

Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, trong năm qua các Bộ, ngành, địa phương và đoàn thể đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, từng bước đưa Văn hóa thấm sâu vào trong các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội. Bộ VHTTDL đã tổ chức Lễ phát động chủ đề công tác năm 2022 của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ”; ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc và Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 (giai đoạn 2023-2025)… Nhiều hoạt động của các bộ, ngành, địa phương khác cũng được triển khai thực hiện, bước đầu đã đem lại những chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như hành động của các cấp, các ngành cũng như mỗi người dân về xây dựng và phát triển văn hóa như Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”, Hội thảo “Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa”.

10 sự kiện nổi bật trong nước năm 2022
Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”

Đây được đánh giá là 2 Hội thảo có ý nghĩa và tác động rất lớn đối với sự phát triển văn hóa nói riêng và phát triển đất nước nói chung. Hai Hội thảo đã tạo dấu ấn và trở thành “điểm sáng” thổi “động lực” cho những người hoạt động trong ngành Văn hóa, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong toàn dân,góp phần xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, phát triển đất nước nhanh và bền vững, hoàn thành các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.

8. ĐẨY MẠNH CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA

10 sự kiện nổi bật trong nước năm 2022
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg lấy ngày 10 tháng 10 hàng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định rõ nhiệm vụ quan trọng là “đẩy mạnh chuyển đổi số Quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”. Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu lấy người dân là trung tâm và huy động được sự tham gia của toàn dân.

Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg lấy ngày 10 tháng 10 hàng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Năm 2022 là năm đầu tiên các hoạt động nhân Ngày Chuyển đổi số quốc gia được tổ chức với chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 tập trung vào phát động các sáng kiến, giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ số, thúc đẩy phổ cập kỹ năng số… mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

Năm 2022 là năm chứng kiến những kết quả nổi bật trong xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và giao dịch điện tử. Chuyển đổi số đã trở thành toàn dân, toàn diện, với sự tham gia tích cực của các Bộ, Ngành, địa phương.

Nghị quyết Trung ương 6 đã chính thức coi chuyển đổi số là một phương thức phát triển mới có tính đột phá, giúp đẩy nhanh, rút ngắn tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

9. XUẤT NHẬP KHẨU ĐẠT KỶ LỤC MỚI

Hơn 700 tỷ USD là con số kim ngạch xuất nhập khẩu cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, ước tính xuất siêu hơn 11 tỷ USD gấp hơn 3 lần năm 2021. Kết quả này càng ấn tượng hơn trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm.

Trước đó, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã lần lượt đạt các mốc 500 tỷ USD, 600 tỷ USD vào năm 2020 và 2021, cho thấy sự đi lên tăng truởng ổn định và bền vững của Việt Nam.

10. SEA GAME 31 VÀ THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA

Vượt qua nhiều khó khăn, Việt Nam đã tổ chức được kỳ Sea Games thành công nhất trong lịch sử. Với 446 huy chương, trong đó 205 huy chương vàng, Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn, nhưng trên tất cả, Sea Games 31 sáng lên tình đoàn kết ASEAN, tinh thần thể thao cao thượng.

Hình ảnh khán giả Việt Nam cổ vũ cuồng nhiệt ở tất cả các môn thi đấu dù có vận động viên chủ nhà hay không đã thực sự chạm vào trái tim bè bạn quốc tế.

Vượt ra ngoài khuôn khổ một đại hội thể thao, Sea Games 31 là cơ hội khẳng định thương hiệu quốc gia, quảng bá hình ảnh văn hóa, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

10 sự kiện nổi bật trong nước năm 2022
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động