Bắc Ninh triển khai một loạt biện pháp mạnh trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

09/05/2021 19:07 Chính sách - Pháp luật
Trước diễn biến tình hình dịch bệnh hết sức căng thẳng, thời điểm này đã có 5/8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có ca dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Bắc Ninh quyết liệt triển khai một loạt biện pháp mạnh để ứng phó kịp thời.

Giãn cách xã hội 5 huyện, thị xã, thành phố

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã họp khẩn với một số ngành, địa phương về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã thông tin, trao đổi nhiều ý kiến để việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế.

Liên quan đến diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức căng thẳng. Đối với tỉnh Bắc Ninh, đến thời điểm này, 5/8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh có ca dương tính với SARS-CoV-2 với 15 trường hợp F0, gần 400 trường hợp F1 và hơn 2.000 trường hợp F2.

Nếu không có biện pháp mạnh mẽ và kịp thời, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh rất cao. Trước mắt, thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 7/5 đối với 5 huyện, thị xã, thành phố.

Chủ tịch UBND Bắc Ninh yêu cầu các địa phương khẩn trương, quyết liệt, hành động nhanh, triển khai ngay các biện pháp mạnh, các bước thực hiện giãn cách xã hội kể từ 00h00 ngày 7/5/2021; dừng tất cả các hoạt động không thiết yếu, tụ tập đông người…; hạn chế việc di chuyển của người dân.

bac ninh trien khai mot loat bien phap manh truoc dien bien phuc tap cua dich benh
Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh.

Thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực truy vết

Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lơ là, chủ quan, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Yêu cầu quy trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân các xã, phường, thị trấn, thôn, khu phố nếu để xảy ra vi phạm.

Công an tỉnh, UBND cấp huyện thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi biện pháp tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết và áp dụng các biện pháp phù hợp với tất cả các trường hợp có nguy cơ tiếp xúc, tiếp xúc gần với ca bệnh, ổ dịch. Các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các nội dung trên bảo đảm nghiêm túc, phù hợp với tình hình thực tế.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị toàn thể người dân tự giác chấp hành yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch và thực hiện đầy đủ để bảo vệ bản thân và gia đình, tham gia có trách nhiệm với những hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh cho biết tỉnh đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép Bắc Ninh giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị 15/CT-TTg từ 00h00 ngày 8/5 để phòng, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Chỉ thị nêu rõ, trong thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung quyết liệt thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và toàn dân, chúng ta đã chủ động phát hiện, ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh. Truớc diễn biến rất phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt, trong những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số ca nhiễm COVID-19.

Nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi chức trách nhiệm vụ được phân công, địa bàn phụ trách.

Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để phòng, chống dịch COVID-19. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Các địa bàn đã thiết lập vùng cách ly y tế tại xã/thôn/khu/cụm dân cư để phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

bac ninh trien khai mot loat bien phap manh truoc dien bien phuc tap cua dich benh

Ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 15.000 người dân tại xã Mão Điền ngay trong đêm 7/5.

Dừng các hoạt động chưa cần thiết

Từ 00 giờ 00, ngày 7/5/2021 áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại các huyện: Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh, như sau:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện chưa cần thiết, nếu cần thiết phải tổ chức thì không được tập trung trên 20 người trong 01 phòng và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Dừng hoạt động sau cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND tỉnh gồm: Dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại chỗ (bao gồm cả ăn sáng); trừ các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn, uống phục vụ khách lưu trú; các dịch vụ giải khát, bao gồm cả các quán: Cà phê, quán trà đá, quán trà chanh...; Các dịch vụ ăn uống trong các trung tâm thương mại, siêu thị và chợ dân sinh.

Tiếp tục dừng các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; hoạt động vui chơi, giải trí; cơ sở làm đẹp; karaoke; massage; xông hơi; rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng; điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng; các hình thức kinh doanh dịch vụ hoạt động như quán bar, vũ trường.

Tiếp tục tạm dừng tổ chức lễ khai mạc Đại hội thể dục, thể thao cấp xã, các giải thi đấu thể thao, hoạt động của các bể bơi; tạm dừng hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập Gym, Aerobic, Yoga...

Tiếp tục tạm dừng đón khách tại các di tích lịch sử, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh; tạm dừng hoạt động, đóng cửa các khu, điểm du lịch. Dừng các tour du lịch đưa, đón khách từ tỉnh ngoài.

Sản xuất, kinh doanh phải bảo đảm an toàn

Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh không nêu phần trên: Tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo kiểm soát tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chổng dịch COVID-19, chú trọng thực hiện các biện pháp: Đo thân nhiệt; đeo khẩu trang; sát khuẩn tay; đảm bảo khoảng cách tối thiểu 01 m giữa người với người; chia ca sản xuất, ca ăn; vệ sinh khử khuẩn môi trường hàng ngày sau mỗi ca sản xuất, ca ăn; đảm bảo công tác an toàn thực phẩm... sẵn sàng phương án cách ly tập trung cho công nhân tại doanh nghiệp trong trường hợp xuất hiện dịch trong doanh nghiệp.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị sản xuất kinh doanh trong phạm vi quản lý tổ chức thực hiện.

Yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang chỉ đi ra ngoài tỉnh khi thực hiện nhiệm vụ và phải được sự đồng ý của người đứng đầu cơ quan, địa phương, đơn vị và người đứng đầu chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Khuyến khích các cơ quan, đơn vị tổ chức họp trực tuyến, làm việc qua mạng Internet nhưng phải đảm bảo tiến độ, chất lượng công việc.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là khi đi, đến các tỉnh, thành phố có dịch. Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn việc tạm dừng và tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, báo cáo UBND tỉnh trước 16 giờ ngày 7/5/2021.

Hạn chế việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính trực tiếp tại bộ phận một cửa, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; tăng cường tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính bằng dịch vụ công điện tử; không giải quyết thủ tục hành chính đối với các trường hợp không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Quản lý chặt chẽ dân cư

Tăng cường hoạt động của Tổ Covid cộng đồng để quản lý chặt chẽ dân cư trên địa bàn, tổ chức kiểm soát chặt chẽ người có nguy cơ cao vào địa bàn, đồng thời tăng cường tuyên truyền, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế và các phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng kích hoạt Bệnh viện dã chiến, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng; kịp thời bổ sung các tình huống, kịch bản phù hợp với diễn biến của dịch. Nâng cao năng lực xét nghiệm; khẩn trương tổ chức truy vết thần tốc, tổ chức xét nghiệm nhanh để có biện pháp xử lý kịp thời. Chỉ đạo phân luồng, tuyến khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân; có phương án chia ca, kíp thay nhau làm việc tại các cơ sở y tế để bảo vệ an toàn cho lực lượng cán bộ y tế.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các cấp phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, kể cả xử lý hình sự đối với các vụ việc nghiêm trọng về phòng, chống dịch COVID-19. Phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố truy vết triệt để các F1, F2, F3 để có biện pháp xử lý theo quy định. Tăng cường nhân lực đảm bảo an ninh, an toàn cho các vùng cách ly và các khu vực xung quanh.

Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ"

Chủ tịch UBND các huyện: Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh thực hiện quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, hướng dẫn của ngành Y tế. Đảm bảo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, phối hợp với Sở Công Thương thực hiện việc cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm khi cần thiết.

Đồng thời, chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn, hệ thống thông tin cơ sở tổ chức tuyên truyền lưu động bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, nơi công cộng; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

UBND các huyện: Yên Phong, Gia Bình, Quế Võ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh đã ban hành.

Ủy ban MTTQ tỉnh và các Tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội; tuyệt đối không chủ quan, lơ là; tuyên truyền, vận động nhân dân yên tâm tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch của Chính phủ, của tỉnh; quan tâm, động viên các doanh nghiệp tập trung sắp xếp, tổ chức hoạt động, từng bước khôi phục, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, để thực hiện mục tiêu kép là đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh../.

Trần Chiến
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động