Chủ nhật 04/06/2023 16:38
Dòng sự kiện
An Giang: Xả lũ gây thiệt hại hàng chục hecta cây ăn trái ở huyện Phú Tân

Bài 2: Chính quyền địa phương nói gì?

02/11/2022 11:43
Liên quan đến việc xả lũ gây thiệt hại hàng chục hecta cây ăn trái của người dân và doanh nghiệp, chính quyền địa phương các xã Hiệp Xương, xã Phú Thành và Phòng NN&PTNT huyện Phú Tân đã chính thức lên tiếng.
Bài 1: Hàng chục hecta cây ăn trái “chết đuối” Bài 1: Hàng chục hecta cây ăn trái “chết đuối”

Theo thng kê sơ btngười dân địa phương, tính đến cuối tháng 10/2022, diện tích cây trng bị thiệt hại trong đợt xlũ va qua đã lên đến hàng chc hecta. Cth, ti xã Hip Xương: Công ty Kim Trường Phát thit hi gn 8ha cây na Đài Loan trưởng thành đang cho thu hoch; gia đình ông Trn Văn Phường thit hi 0,9 ha na Đài Loan đang cho thu hoch. Còn ti xã Phú Thành, gia đình ông Phan Văn Thit thit hi 1,1ha vi 60.000 cây mít ging; gia đình ông Trn Công Tâm thit hi 1ha na Đài Loan; gia đình ông Đào Văn Hng thit hi 0,8ha chanh, hnh, na; gia đình ông Võ Văn On thit hi 0,9 ha vi 500 cây mít và 500 cây na Thái Lan; gia đình ông Nguyn Văn Chiêu thit hi 0,9 ha, vi 500 cây cam, 200 cây na và 200 cây mít

Bài 2: Chính quyền địa phương nói gì?
Hàng chục hecta cây ăn trái của người dân bị mất trắng do xả lũ - Ảnh: Linh Nguyên - Minh Đức.

Trước đó, theo Công văn số 371/PNNPTNT ngày 3/10/2022 của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Phòng NN&PTNT) huyện Phú Tân về việc “Vận hành cống dưới đê để điều tiết lũ” gửi UBND các xã, thị trấn trong huyện, nêu rõ: “Dự báo trong tháng 10/2022 mực nước lũ sẽ tiếp tục tăng lên và có khả năng đạt đỉnh. Để việc xả lũ năm 2022 đảm bảo an toàn, hiệu quả, Phòng NN&PTNT đề nghị UBND các xã, thị trấn quan tâm một số nội dung sau: Tùy tình hình thực tế tại địa phương, tổ chức vận hành linh hoạt các cống dưới đê để điều tiết mực nước lũ trong nội đồng. Lưu ý, phải đảm bảo hiệu quả khi xả lũ và hài hòa với lợi ích giữa các loại hình sản xuất, hạn chế tối đa thiệt hại cho một số diện tích cây ăn trái và việc chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm; Tổ chức tuần tra, kiểm tra tất cả các tuyến đê bao. Trong đó, tuyến đê có xả lũ, rà soát các vị trí xung yếu, có nguy cơ sạt lở (do sóng vỡ) để có phương án xử lý phù hợp…”.

Bài 2: Chính quyền địa phương nói gì?
Hàng chục ha cây trái của người dân bị mất trắng do xả lũ (hình Linh Nguyên - Minh Đức)

Trao đổi vi congnghiepmoitruong.vn ngày 17/10, vvic hàng chc hecta cây ăn trái ca người dân mt trng do xlũ, ông Nguyn Văn Sang - Phó Chtch UBND xã Hip Xương cho biết: Huyn Phú Tân được đầu tư hthng kim soát lũ nhm điu tiết nước xlũ vào phc vsn xut nông nghip ca các tiu vùng. Ti tiu vùng này (gm xã Phú Thành, xã Hip Xương, xã Phú Xuân) vic xlũ phi có sthng nht ca c3 xã liên quan. Vic xlũ đã được chính quyn địa phương thông báo trên đài truyn thanh ca xã trước đây 2-3 tháng để bà con kp thi nm bt kế hoch xlũ ca UBND huyn. Theo quy định, nước lũ trên sông Vàm Nao phi cao trên 3m mi đóng cng x, tuy nhiên, do năm nay lượng nước mưa kết hp vi triu cường ln nên mc nước cao hơn so vi mi năm…”.

Bài 2: Chính quyền địa phương nói gì?
Nhiều diện tích cây ăn trái bị ngập úng do xả lũ - Ảnh: Linh Nguyên - Minh Đức.

Đề cp đến vic kim soát xlũ, ông Sang cho biết: Vic xlũ thường da vào kinh nghim là chính. Chyếu da vào vic ngp gc rti khu vc cao nht để điu tiết mc nước chkhông đo đạc thc tế. Chng hn, ngi ngay ti đây, nhìn mc nước dâng lên mcu phía trước cng UBND xã tôi cũng có thbiết được mc nước trong đồng là bao nhiêu…”.

Liên quan đến tiếng kêu cuca người dân bị thit hi vườn cây trái do xlũ va qua, ông Sang gii thích: Vùng sn xut cây ăn trái ti khu vc thit hi do nước lũ mà PV phn ánh hin chưa nm trong vùng quy hoch chuyn đổi sn xut cây ăn trái nên người dân phi tự đảm bo vmt đê bao để khi xlũ không gây thit hi. Nhà nước có khuyến khích chuyn đổi cây trng nhưng người dân phi chủ động phòng chng lũ để bo vhoa màu…”.

Vic khuyến khích chuyn đổi cơ cu cây trng từ đất trng lúa kém hiu qusang trng cây ăn trái và khuyến cáo các bin pháp bo v bng ming chkhông có văn bn. Hin nay xã đã nhn được chỉ đạo ca UBND huyn vvic lp danh sách các hdân bthit hi để rà soát và có bin pháp htrợ… Tuy nhiên xã chưa ththng kê được mc độ thit hi nên chưa báo cáo lên huyn…”.

Bài 2: Chính quyền địa phương nói gì?

Hàng chục ha cây trái của người dân bị mất trắng do xả lũ (hình Linh Nguyên - Minh Đức)

Tương t, Bí thư Đảng y kiêm Chtch UBND xã Phú Thành Nguyn Bá Vn cũng cho rng, vic xlũ chyếu là do kinh nghim chkhông đo đạc mc nước, nhưng cơ bn phi đảm bo ngp hết din tích đất lúa đã thu hoch.

Liên quan đến din tích cây ăn trái bthit hi trong đợt xlũ gn đây, ông Vn cho biết: Đa snhng din tích bthit hi đều thuc khu vc chưa được quy hoch trng cây ăn trái nên vic bo vhoa màu bà con phi tchủ động. Tuy nhiên, nhiu hgia đình vn còn chquan khi không chủ động nâng cao bbao dn đến tình trng ngp úng. Vì vy, rút kinh nghim…”.

Hin ti UBND xã đã lp đoàn kim tra để thng kê thit hi, báo cáo lên UBND huyn để đề nghcó bin pháp htrbà con kp thiTuy nhiên, thm quyn htrngười dân phthuc vào cp trên.

Về quy trình xlũ, ông Nguyn Thanh Tuyến - Trưởng phòng NN&PTNT huyn Phú Tân cho biết: Vic xlũ được thc hin theo quy trình mc nước cách mt rung khong 1m đối vi vùng trũng nht. Vic đóng, mcng xlũ ni đồng sdo UBND các xã liên quan qun lý trc tiếp. Bên cnh đó, khi cng vành đai sông Vàm Nao dâng cao 3m stiến hành đóng ca cng.

Bên cnh đó, ông Nguyn Đăng Khoa - Phó trưởng phòng NN&PTNN huyện Phú Tân cho biết: Phòng NN&PTNT huyn đã yêu cu các xã thng kê, báo cáo din tích và mc độ thit hi ca cây trng do lũ để làm cơ sở đề nghlãnh đạo huyn báo cáo và xin ý kiến UBND tnh có bin pháp htr. Tuy nhiên, đến hôm nay (ngày 18/10) là hn cui cùng phi np báo cáo nhưng xã Hip Xương vn chưa có thông tin phn hi. Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyn cũng đã nhc nhlãnh đạo xã Hip Xương nhanh chóng thng kê thit hi và báo cáo kp thi.

Vn đề ngp lũ mt phn do schquan ca người dân do nhng năm gn đây không có lũ ln, mt phn do địa hình nhng vùng lên vườn đa strũng thp nên nn đất yếu làm cho hthng đê bao dst lún theo thi gianBên cnh đó, năm nay do nh hưởng ca thi tiết mưa bão nhiu nên lượng nước lũ cũng dâng cao bt thường…” - Ông Khoa chia sthêm.

Bài 2: Chính quyền địa phương nói gì?

Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh An Giang thăm mô hình chuyển đổi cây ăn trái tại Công ty Kim Trường Phát - Ảnh: AGTV.

Hiện tại, UBND huyn Phú Tân đã giao Phòng NN&PTNT, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND xã Hiệp Xương, UBND xã Phú Thành và các đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra thực tế, cũng như các quy định của pháp luật có liên quan và khẩn trương tham mưu, đề xuất UBND huyện xem xét, xử lý theo quy định. Thời gian hoàn thành trước ngày 3/11/2022.

Câu hi dư lun đặt ra trước khi sự cố đáng tiếc này xy ra, Phòng NN&PTNT huyn Phú Tân cũng đã đưa ra dbáo và lưu ý các địa phương phi đảm bo hiu qukhi xlũ và hài hòa vi li ích gia các loi hình sn xut, hn chế ti đa thit hi cho mt sdin tích cây ăn trái và vic chăn nuôi các loi gia súc, gia cm; Tchc tun tra, kim tra các tuyến đê bao để có phương án xlý phù hp Thế nhưng sau khi hàng chc hecta cây ăn trái bthit hi do xlũ gây ra đến nay vn chưa mt cá nhân, tchc nào chu trách nhim?

Trường Giang - Phm Sinh - Phú Khuynh

Xem phiên bản di động