Thứ tư 17/08/2022 10:53
Dòng sự kiện

Ban quản lý dự án huyện Phong Thổ: Chú trọng chất lượng các dự án

26/06/2022 17:55
Trong những năm qua, các công trình trên địa bàn huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) do Ban Quản lý dự án huyện làm chủ đầu tư luôn đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình, được lãnh đạo và người dân địa phương đánh giá cao.

Coi trọng yếu tố tiến độ

Ban Quản lý dự án huyện Phong Thổ là Ban khu vực huyện Phong Thổ, được UBND tỉnh Lai Châu, UBND huyện Phong Thổ giao làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện (trừ các dự án do Ban chuyên ngành của tỉnh hay do UBND các xã, thị trấn làm chủ đầu tư).

Ban quản lý dự án huyện Phong Thổ: Chú trọng chất lượng các dự án
Trường THCS thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu)

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; sự giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ của các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh và sự phối hợp đầy trách nhiệm của các phòng ban chuyên môn, của chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hầu hết các dự án đều đảm bảo chất lượng và hoàn thành đúng tiến độ được giao, từng bước nâng cao hạ tầng nông thôn, hạ tầng đô thị của các địa phương trong huyện. Năm 2021, tổng số các công trình được giao là 47 công trình (trong đó, 08 công trình thuộc diện lồng ghép vốn); tổng số kế hoạch vốn được giao là 83.832 triệu đồng, đã thực hiện và giải ngân là 76.132 triệu đồng, đạt 91% kế hoạch vốn giao. Trong đó, 16 công trình nguồn vốn tỉnh quản lý, với tổng số vốn kế hoạch giao là 32.471 triệu đồng, đã thực hiện và giải ngân được 31.968 triệu đồng, đạt 98% kế hoạch vốn được giao; tổng các công trình nguồn vốn huyện quản lý là 31 công trình (trong đó, 08 công trình có nguồn lồng ghép vốn), tổng số kế hoạch vốn được giao là 51.361 triệu đồng, đã thực hiện giải ngân 44.164 triệu đồng, đạt 86% kế hoạch vốn được giao.

Ông Trần Viết Điệp, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện chia sẻ: Các dự án trên địa bàn huyện do Ban làm chủ đầu tư, đa phần đều là các dự án quy mô nhỏ, số lượng dự án không nhiều, nằm rải rác tại các điểm bản vùng sâu, vùng xa của huyện; địa bàn huyện Phong Thổ luôn có thời tiết khắc nghiệt, địa hình không đều, điều kiện vận chuyển vật liệu khó khăn, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thị công xây dựng các công trình. Bên cạnh đó, có một bộ phận nhỏ quần chúng nhân dân hiểu biết còn hạn chế về công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư nên một số dự án bị chậm tiến độ do công tác giải phóng mặt bằng. Mặc dù vậy, những năm qua, Ban vẫn luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các dự án đều đảm bảo chất lượng, tiến độ hợp đồng xây dựng và tiến độ giải ngân.

Đề cao công tác chuẩn bị

Hàng năm, Ban Quản lý dự án đều phối hợp chặt chẽ với Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện, chính quyền các xã, thị trấn để lập danh mục công trình theo kế hoạch hàng năm, kế hoạch trung hạn, đảm bảo các dự án tránh bị đầu tư trùng lặp, đạt hiệu quả đầu tư và đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của người dân; những dự án cấp bách luôn được ưu tiên đầu tư trước. Mỗi khi được giao danh mục đầu tư, chủ trương đầu tư dự án, Ban đều khẩn trương triển khai công tác lập, phê duyệt dự án chuẩn bị đầu tư, làm cơ sở để lập và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật,… công tác lựa chọn nhà thầu được Ban thực hiện đúng quy định hiện hành. Bên cạnh đó, Ban còn thành lập 03 tổ (Tổ Kế hoạch, Tổ chuyên gia, Tổ thẩm định) nhằm chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa các khâu mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, đảm bảo công tác lựa chọn nhà thầu được thực hiện công bằng, minh bạch, lựa chọn nhà thầu có năng lực tốt nhất để thực hiện gói thầu.

Ban quản lý dự án huyện Phong Thổ: Chú trọng chất lượng các dự án
Công trình một số phòng học ở Trường THCS thị trấn Phong Thổ đang xây dựng mới

“Có thể khẳng định rằng, tất cả các dự án đầu tư xây dựng tại huyện Phong Thổ đều được Ban quản lý một cách chặt chẽ theo đúng trình tự, từ bước chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư, kết thúc đầu tư, nghiệm thu hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng; các công trình đều đảm bảo chất lượng, đáp ứng mục tiêu đặt ra cho từng dự án, phát huy tốt hiệu quả sau đầu tư; các bước thực hiện đều tuân thủ các quy định của Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn hiện hành”, ông Điệp nói thêm.

Với việc không ngừng tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, tài chính, thiết bị, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình; tăng cường đôn đốc, kiểm tra tiến độ thi công, kịp thời giải ngân khối lượng hoàn thành theo tháng, quý hoặc hạng mục công trình để tránh dồn ép vào cuối năm… Như vậy, chúng ta tin rằng, nhiều công trình mới trên địa bàn huyện Phong Thổ sẽ sớm được đưa vào sử dụng; những nhiệm vụ trong năm 2022 mà tỉnh và huyện giao, ắt cũng sẽ được Ban phấn đấu hoàn thành ở mức cao.

Đình Hợi
THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO
Xem phiên bản di động