Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp: Nơi đem lại “hạnh phúc” cho người bệnh

06/05/2021 12:30 Địa phương
Bệnh viện  Đa khoa (BVĐK)  Đồng Tháp là bệnh viện hạng I có quy mô 1.000 giường bệnh, 41 khoa phòng và 971 cán bộ, công nhân, viên chức. Những năm qua được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của tỉnh Ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Sở Y tế và sự hỗ trợ của các ban ngành trong tỉnh, cùng với sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân, viên chức, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp đã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn và góp phần giảm tải tuyến trên.
Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp: Nơi đem lại “hạnh phúc” cho người bệnh
Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp

Phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu

Nhằm cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao, các phương pháp điều trị tiên tiến, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, thời gian qua, BVĐK Đồng Tháp đã tăng cường đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh, nhất là đối với bệnh nhân nghèo khi họ được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Các kỹ thuật đã được bệnh viện triển khai và áp dụng như: Siêu âm; đo điện tim; chụp CT Scanner; chụp XQuang; chụp MRI; đo Phế dung ký; nội soi chạy thận nhân tạo; can thiệp tim bẩm sinh; bít lỗ thông liên nhĩ; bít ống động mạch; can thiệp mạch não; mạch tạng; mạch ngoại vi điển hình; điều trị lấy huyết khối qua đường động mạch; u xơ tử cung; nội soi can thiệp cầm máu; thắt tĩnh mạch thực quản giãn; nội soi phế quản...

Đối với chuyên khoa ngoại, bệnh viện thực hiện phẫu thuật chấn thương chỉnh hình; nội soi khớp gối; khớp vai; thay khớp háng toàn phần; thay khớp gối; vi phẫu mạch máu; nối chi đứt lìa do chấn thương. Đáng chú ý hơn là năm 2019, bệnh viện đã được các bác sỹ từ Bệnh viện Hạt nhân Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp mổ hở khi thực hiện thành công với bệnh nhân nữ tên Nguyễn Kiều Giang (43 tuổi). Kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bao gồm: phẫu thuật lấy nhân đệm cột sống thắt lưng; ghép xương liên thân đốt cột sống thắt lưng; làm cứng cột sống bằng nẹp vít cột sống thắt lưng. Đây phương pháp phẫu thuật hiện đại, ít xâm lấn, an toàn và phục hồi nhanh. Việc tiếp nhận kỹ thuật mới này sẽ hạn chế việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, tránh gây phiền hà, tốn kém cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp: Nơi đem lại “hạnh phúc” cho người bệnh
Bệnh viện trang bị nhiều ghế ngồi cho bệnh nhân đến khám bệnh

Đặc biệt trong năm 2020, bệnh viện đã phê duyệt triển khai 05 kỹ thuật mới, 04 kỹ thuật lâm sàng, 1 cận lâm sàng như: Tán sỏi thận qua da có C-arm, siêu âm; laser ; đặt máy tạo nhịp tạm thời với điện cực trong buồng tim; đặt máy tạo nhịp; tán sỏi ngoài cơ thể; siêu âm Doppler xuyên sọ. Xây dựng kế hoạch triển khai 13 kỹ thuật mới về phẫu thuật gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, chấn thương chỉnh hình, ngoại thần kinh, thăm dò chức năng tim mạch... Không những vậy Ban lãnh đạo bệnh viện còn xét duyệt thông qua 09 đề cương, 15 sáng kiến. Nghiệm thu 06 sáng kiến và tham gia nghiên cứu đề tài “Tình trạng nhiễm HBV và các yếu tố liên quan đến khoảng trống miễn dịch ở các đối tượng này”. Phối hợp nghiên cứu đề tài cấp quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng”.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp: Nơi đem lại “hạnh phúc” cho người bệnh
Hành lang bệnh viện sạch sẽ

Chú trọng nâng cao Y đức

Xác định con người luôn là yếu tố then chốt trong mọi thành công, lãnh đạo bệnh viện đã đưa công tác đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực trình độ cao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của bệnh viện, những năm qua bệnh viện luôn tạo điều kiện cho các bác sỹ học sau đại học để cập nhật kiến thức y học mới.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, mang đến sự hài lòng cho người bệnh cũng như đảm bảo tiêu chí “Hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua” bệnh viện không ngừng nâng cao y đức cho đội ngũ cán bộ y bác sỹ qua từng năm. Bệnh viện thực hiện cuộc vận động hướng về người bệnh, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, chú trọng nâng cao tay nghề, triển khai nhiều kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn triển khai các biện pháp có hiệu quả để kiểm soát việc thực hiện quy trình chuyên môn kỹ thuật, chống lạm dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm, cận lâm sàng, trang thiết bị xã hội hóa trong quá trình khám chữa bệnh. Đồng thời cải tiến quy trình và thủ tục khám chữa bệnh, xét nghiệm, thăm dò chức năng, thủ tục vào viện, chuyển tuyến, ra viện, thanh toán viện phí, nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp: Nơi đem lại “hạnh phúc” cho người bệnh
Bệnh viện kiểm soát dịch bệnh tốt ngay từ cổng vào

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, để đảm bảo công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh ngày càng tốt hơn, ngay từ cổng vào bệnh viện đã bố trí các y, bác sỹ hướng dẫn 100% người bệnh và người nhà phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế và sát khuẩn tay trước khi vào khoa khám, chữa bệnh. Bệnh viện có phòng khám Hô hấp, phòng khám sàng lọc Covid-19 riêng kèm theo đó là hệ thống khép kín từ khám bệnh, thực hiện xét nghiệm, siêu âm, chụp X quang chẩn đoán dành cho những trường hợp người bệnh, người nhà người bệnh có yếu tố dịch tễ hoặc triệu chứng hô hấp. Bệnh viện tiếp tục duy trì khu cách ly, điều trị Covid-19 hoàn toàn riêng biệt với các hoạt động chăm sóc sức khỏe khác trong bệnh viện, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân dân khi khám, chữa bệnh. Và để có được một môi trường bệnh viện trong lành, sạch sẽ. Hàng năm, bệnh viện đều tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ nhân viên y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn và quy trình thu gom lưu trữ chất thải y tế bệnh viện, ký hợp đồng với các đơn vị đủ chức năng thu gom, xử lý chất thải, phát động trồng nhiều cây xanh trong khuôn viên bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp: Nơi đem lại “hạnh phúc” cho người bệnh
Trồng nhiều cây xanh trong khuôn viên bệnh viện

Phục vụ bệnh nhân tận tình, chu đáo, lấy sự “tận tâm, tình thương yêu” làm thước đo cho “y đức”, BVĐK Đồng Tháp đã có những chuyển biến toàn diện. Số lượt người đến khám, điều trị tại bệnh viện ngày càng tăng, theo thống kê năm 2020, BVĐK Đồng Tháp đã khám chữa bệnh cho 684.293 lượt người, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 62.268 lượt người, công suất sử dụng là 93,22% giường bệnh.

Mỗi kết quả có được là sự vượt khó đi lên cùng với lòng yêu nghề, thái độ tận tụy với công việc và khát khao vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật của tập thể y, bác sỹ BVĐK Đồng Tháp. Phát huy những kết quả đạt được, cùng với việc đầu tư trang bị thêm nhiều máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh, tin rằng trong thời gian tới, BVĐK Đồng Tháp sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong tỉnh.

Kim Nguyên

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động