Thứ bảy 03/12/2022 12:01
Dòng sự kiện

Bệnh viện Quân y 175 cứu sống nam thanh niên bị tai nạn giao thông dẫn đến tổn thương đa cơ quan

01/10/2022 18:00
Theo đó, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã kịp thời can thiệp ECMO thành công cho nam thanh niên bị tai nạn giao thông dẫn đến tổn thương đa cơ quan có tổn thương dập phổi nặng, tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân tên H. N. S. N, 19 tuổi, hiện là sinh viên. Trước đó, anh H. N. S. N bị tai nạn giao thông vào ngày 10/09/2022, được tiến hành sơ cứu tại chỗ và cấp cứu vào Bệnh viện Quân y 175.

Bệnh viện Quân y 175 cứu sống nam thanh niên bị tai nạn giao thông dẫn đến tổn thương đa cơ quan
Ê - kip y bác sĩ BV 175 tham gia cứu sống cho bệnh nhân

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng sốc đa chấn thương các vị trí: hàm mặt, chấn thương ngực kín, bụng kín và chi thể. Xác định ca bệnh rơi vào tình trạng hết sức nguy nguy kịch, mạng sống bệnh nhân đứng trước nguy cơ tử vong, báo động “Code red” toàn bệnh viện.

Các chuyên khoa gấp rút và nhanh chóng tiến hành phối hợp hội chẩn, thực hiện các biện pháp hồi sức chống sốc từ kiểm soát đường thở, bù dịch, bù máu, giảm đau đến chụp cắt lớp vi tính ngực, bụng và tầm soát các tổn thương. Bệnh nhân có tình trạng xuất huyết trong ổ bụng lượng nhiều, kèm với các tổn thương khác.

Với tình trạng hết sức khó khăn, đội ngũ y, bác sĩ từ các chuyên khoa khẩn trương tiến hành phẫu thuật. Sau khi mở bụng cầm máu và tiến hành cấp cứu, các bác sĩ phát hiện chấn thương bị rách mạc nối lớn, thủng hỗng tràng và vỡ bàng quang. Ca phẫu thuật kéo dài trong nhiều giờ, đội ngũ y, bác sĩ hết sức thận trọng, gấp rút và tranh thủ “cướp giờ vàng” để cứu sống cho bệnh nhân.

Bệnh viện Quân y 175 cứu sống nam thanh niên bị tai nạn giao thông dẫn đến tổn thương đa cơ quan
Bác sĩ tại BV đang thăm khám cho bệnh nhân

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi sức tích cực để điều trị, bước đầu chống sốc thành công. Tuy nhiên, sau đó 3 ngày, do tổn thương dập phổi tiến triển nặng, bệnh nhân bị diễn biến suy hô hấp rơi vào tình trạng nguy kịch và thất bại với thở máy (lúc này máy thở đã tối đa).

Thượng úy, BS Tạ Văn Bạch - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 cho biết: “Do bệnh nhân trẻ tuổi, các chấn thương tuy nặng nhưng có khả năng hồi phục nhanh. Chúng tôi nhanh chóng tiến hành hội chẩn với các chuyên gia về hồi sức và đưa ra quyết định đặt VV- ECMO (Kỹ thuật Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) để cứu sống cho bệnh nhân. Đây là quyết định hết sức khó khăn do bệnh nhân có nhiều nguy cơ chảy máu, khi chạy ECMO bắt buộc phải dùng thuốc kháng đông”.

Sau đó là thời gian đỉnh điểm khó khăn, thử thách đối với bệnh nhân và đội ngũ nhân viên y tế. Bệnh nhân tổn thương phổi quá nặng, lưu lượng ECMO không đủ để hỗ trợ cho phổi, đồng thời xuất hiện tình trạng chảy máu rỉ rả mũi miệng và vết mổ ngay thành bụng.

Bệnh viện Quân y 175 cứu sống nam thanh niên bị tai nạn giao thông dẫn đến tổn thương đa cơ quan
Bệnh nhân đang hồi phục

“Trước tình trạng “Ngàn cân treo sợi tóc”, các bác sĩ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ đông màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ bệnh nhân và bắt buộc đặt thêm đường lấy máu phụ để nâng lưu lượng ECMO” - Thượng úy, BS Tạ Văn Bạch chia sẻ thêm.

Nhờ sự phối hợp nhanh chóng, kịp thời của đội ngũ y, bác sĩ, giai đoạn nguy kịch nhất đã qua đi, có thể nói nạn nhân đã thoát được “cửa tử” sau những giây phút khó khăn. Sau 7 ngày, bệnh nhân đã có đáp ứng, phổi dần cải thiện và rút ECMO. Bệnh nhân tiếp tục được bác sĩ từ các chuyên khoa tiến hành phẫu thuật kết xương đùi hai bên, kết xương hàm mặt và tập cai máy thở.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện, các tổn thương được xử trí cơ bản, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân đang tập cai máy thở và tiến hành điều trị vật lý trị liệu.

Do tình trạng tổn thương đa cơ quan, bệnh nhân phải can thiệp 5 lần phẫu thuật và kết hợp đội ngũ y, bác sĩ từ các chuyên khoa: Khoa Hồi sức Ngoại; Khoa Hồi sức Nội; Khoa Ngoại bụng; Khoa Ngoại tiết niệu; Khoa Chi dưới; Khoa Mặt hàm; Khoa Tai Mũi Họng. Các kĩ thuật nổi được các y, bác sĩ nhanh chóng áp dụng để cứu sống bệnh nhân như phương pháp ECMO, thở máy và lọc máu liên tục./.

Trường Giang - Phạm Sinh

Trường Giang
Sản xuất
THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động