Chủ nhật 12/07/2020 23:44

Bộ GTVT yêu cầu dẹp bỏ "cà phê đường tàu"

05/10/2019 11:04
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội giải tán tụ điểm cà phê trên đường sắt, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông (ATGT) đường sắt trên địa bàn.
Ban quản lý cao tốc 34.500 tỉ bị phạt vì chậm xử lý "ổ trâu" Nhiều bất cập tại dự án xây dựng Khu liên hợp thể thao Đại học Hàng hải Sửa mặt cầu Thăng Long và “lời hứa” của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Xóm cà phê đường tàu là một địa chỉ "tổng hợp" của khu dân cư sống xung quanh hành lang đường sắt từ Khâm Thiên tới ngã tư Giải Phóng - Đại Cồ Việt và từ Điện Biên Phủ qua Trần Phú, dọc theo phố Phùng Hưng lên tới cầu Long Biên.

Khu vực này đã từng được nhắc đến trên tạp chí du lịch danh tiếng National Geographic Traveler: "Một buổi tối ở xóm cà phê đường tàu Hà Nội, nhâm nhi ly cà phê trứng... Tôi yêu những con tàu và nói thật, tôi khá sợ khi một chiếc tàu lướt nhanh qua mình”.

bo gtvt yeu cau dep bo ca phe duong tau
Du khách thản nhiên 'tạo dáng' trên đường ray tàu hỏa.
bo gtvt yeu cau dep bo ca phe duong tau
Những quán cà phê sát cạnh đường ray tàu.

Thời gian gần đây, "xóm cà phê đường tàu" nổi lên như một địa điểm dành cho các bạn trẻ "check in", coi đây là một "thú vui trải nghiệm" ở Hà Nội. Tuy nhiên, chính những hành động này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn đường sắt.

Theo Bộ GTVT, 9 tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm trật tự, ATGT đường sắt trên địa bàn TP. Hà Nội diễn biến phức tạp. Trong đó, có nguyên nhân do người dân và du khách tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. Các hộ dân kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt… Các vi phạm này gây nguy cơ cao xảy ra TNGT đường sắt.

Từ thực trạng trên, Bộ GTVT đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đường sắt đến người dân. Khi làm thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp và người dân, cần tính đến phương án đảm bảo ATGT đường sắt khi đưa vào khai thác theo quy định của pháp luật. Khi quy hoạch các khu dân cư cần lưu ý để không vi phạm đến hành lang ATGT đường sắt.

bo gtvt yeu cau dep bo ca phe duong tau
bo gtvt yeu cau dep bo ca phe duong tau
Bộ GTVT yêu cầu khi quy hoạch các khu dân cư cần lưu ý để không vi phạm đến hành lang ATGT đường sắt; kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự ATGT đường sắt theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu UBND TP. Hà Nội kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự ATGT đường sắt theo quy định của pháp luật; thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, giải tán các tụ điểm đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. Tiếp tục tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý, giải tỏa dứt điểm các vi phạm phạm vi bảo vệ công trình đường sắt của các hộ dân hiện đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt, có hành vi họp chợ, buôn bán hàng trong lòng đường sắt.

Đặc biệt, cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương để xảy ra tình trạng phát sinh thêm lối đi tự mở, lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang ATGT đường sắt.

Duy Khang (T/H)
Xem phiên bản mobile