Các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái đẩy mạnh thực hiện “mục tiêu kép”

01/12/2021 20:07 Tác động môi trường
Để thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất, các ngành chức năng cùng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái đã thường xuyên ban hành văn bản liên quan công tác để chỉ đạo, triển khai kịp thời, đồng bộ nhiệm vụ phòng, chống dịch với việc tháo gỡ khó khăn.

Chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thời gian qua, các ngành chức năng cùng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái đã chủ động liên hệ, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Đồng thời, các ngành chức năng cùng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái đã thường xuyên ban hành văn bản liên quan để chỉ đạo, triển khai kịp thời, đồng bộ nhiệm vụ phòng, chống dịch với việc tháo gỡ khó khăn để thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép": vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đẩy mạnh hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh."

Các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái đẩy mạnh thực hiện “mục tiêu kép”
Cổng dẫn vào Khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái.

Để thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất đặc biệt trong những tháng cuối năm, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái đã thường xuyên phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn hướng dẫn phòng, chống dịch và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, đồng thời thường xuyên đi kiểm tra các doanh nghiệp nhằm tăng cường kiểm soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Quá trình kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh Yên Bái đa phần đều tuân thủ quy định về phòng, chống dịch như kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang y tế, sát khuẩn tại cổng ra, vào và phòng làm việc; thường xuyên tuyên truyền công tác phòng, chống dịch trên loa trong giờ làm việc, nghỉ giải lao; các nhà ăn công ty đều chia ca ăn nhằm giãn cách các nhóm ăn với nhau…

Nằm trong số những doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn, Công ty Cổ phần Khoáng sản công nghiệp Yên Bái thuộc Khu công nghiệp phía Nam đã chủ động xây dựng và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn dịch COVID-19.

Ông Phan Trấn Hướng, cán bộ Ban An toàn vệ sinh lao động của công ty cho biết, công ty hiện có 132 công nhân đang làm việc, luôn chú trọng siết chặt việc đảm bảo vệ sinh và thực hiện phòng, chống dịch ở mức cao nhất, nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, chính quyền địa phương, ngành y tế; tuân thủ khoảng cách, thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

"Chúng tôi duy trì tổ chức đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào ca, đồng thời quán triệt công nhân không đi đám cưới, không đi đám hiếu, không tụ tập đông người... Nếu công nhân nào vẫn cố tình không chấp hành mà không may mắc COVID-19, công ty sẽ cho nghỉ việc không lương," ông Phan Trấn Hướng cho hay.

Cùng với siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, các doanh nghiệp cũng thực hiện nghiêm ngặt việc rà soát, phân loại và cách ly người có nguy cơ nhiễm bệnh, người trở về từ vùng dịch theo quy định nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động trước nguy cơ dịch bệnh, góp phần ổn định sản xuất. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng chủ động thực hiện các biện pháp phòng phòng, chống dịch để duy trì sản xuất.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Nhà máy Polymer Industries Yên Bái cho biết: "Trong bối cảnh vừa sản xuất, vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, công ty bố trí cho hơn 70 công nhân làm việc theo 2 ca ngày và đêm. Việc phòng, chống dịch được quan tâm đặt lên hàng đầu.

Chúng tôi thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, các văn bản mới nhất của Trung ương, địa phương về phòng, chống dịch; kịp thời thông báo, tuyên truyền đến các bộ phận, người lao động và các khách hàng của công ty. Nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế, các quy định của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch đồng thời ban hành quy định hướng dẫn phòng, chống dịch trong nội bộ giúp công ty vừa bảo đảm hoạt động liên tục vừa kiểm soát, ngăn chặn và phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19."

Đánh giá về việc phòng, chống dịch COVID-19 của các doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu công nghiệp của tỉnh, ông Trịnh Huỳnh Yên, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái cho hay, các doanh nghiệp hầu hết đã chủ động thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch; đồng thời tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại đơn vị mình để từ đó xây dựng chi tiết các phương án, kịch bản ứng phó khi có dịch xảy ra, báo cáo kịp thời cho Ban Quản lý và các ngành chức năng.

Vượt khó sản xuất để thực hiện “mục tiêu kép”

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái đã chủ động đồng hành cùng các doanh nghiệp để có những biện pháp cụ thể hỗ trợ tháo gỡ khó khăn nhằm giúp các doanh nghiệp duy trì ổn định sản xuất và thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Nhờ vậy, trong những tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động bởi những bất ổn kinh tế, thiên tai dịch bệnh song nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh vẫn cố gắng, duy trì mức sản xuất như các năm trước và đạt lợi nhuận tốt.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái, tính đến tháng Tư vừa qua, tỉnh Yên Bái có 3 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt bao gồm: Khu công nghiệp phía Nam, Khu công nghiệp Minh Quân, Khu công nghiệp Âu Lâu.

Các khu công nghiệp thu hút được 64 dự án đầu tư với 30 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong 4 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp của tỉnh đạt hơn 871 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng doanh thu tiêu thụ đạt hơn 904 tỷ đồng, tăng 29% so cùng kỳ. Số lao động tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp là 3.913 người (58 lao động nước ngoài), với thu nhập bình quân người lao động đạt 5 triệu đồng/người/tháng…

Công ty Trách nhiệm hữu hạn ngành gỗ Thiên An Việt Nam là một trong những doanh nghiệp đầu tư vào khu Công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái, hiện có số lượng công nhân lao động tại nhà máy lên tới hơn 500 người tại 3 phân xưởng chính. Bên cạnh đó, công ty cũng có hàng chục chuyên gia người nước ngoài.

Chị Tạ Thị Dung, Quản lý sản xuất, Công ty Trách nhiệm hữu hạn ngành gỗ Thiên An cho biết 100% sản phẩm gỗ được công ty sản xuất đều xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ngay từ đầu năm 2021, số đơn hàng xuất khẩu được ký kết đủ để sản xuất trong vòng từ 5 đến 6 tháng. Do đó, để đảm bảo tiến độ sản xuất đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu, hơn lúc nào hết việc phòng chống dịch bệnh được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

Không chỉ riêng Công ty Trách nhiệm hữu hạn ngành gỗ Thiên An mà tất cả doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp của Yên Bái đều nghiêm tức thực hiện việc tăng cường phong chống dịch COVID-19 vừa đẩy mạnh sản xuất để đảm bảo việc thực hiện mục tiêu tăng cường phong chống dịch và đẩy mạnh sản xuất.

Ông Vũ Thanh Nghị, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Khoáng sản Red Stone cho biết để thực hiện “mục tiêu kép” là vừa phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất, công ty đã tổ chức tuyên truyền và quán triệt cán bộ công nhân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo đúng yêu cầu Chính phủ, Bộ Y tế và của Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái. Công ty cũng đã đưa ra các biện pháp xử lý nghiêm đối với những cán bộ công nhân không tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đồng thời, Công ty cũng đầu tư mua sắm các trang thiết bị như máy đo thân nhiệt, khẩu trang, thuốc khử khẩn... cho đội ngũ y tế của công ty tiến hành đo thân nhiệt và yêu cầu cán bộ, công nhân đeo khẩu trang, rửa tay bằng thuốc sát khuẩn... trước khi vào nhà máy để làm việc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Huỳnh Yên, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái cho biết: Thời điểm này, các nhà máy trong khu công nghiệp nhìn chung hoạt động sản xuất ổn định với số lượng công nhân làm việc hơn 3.900 lao động. Thời gian tới, Ban sẽ tiếp tục chỉ đạo các công ty, nhà máy trong khu công nghiệp đẩy mạnh thực hiện “mục tiêu kép - vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh" đặc biệt những tháng cuối năm trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp../.

Trần Chiến
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động