Thứ bảy 15/08/2020 23:40

Cần loại bỏ những thói quen hàng ngày "hủy hoại môi trường"

30/11/2019 22:36
Khoảng 1,3 tỉ tấn thực phẩm thừa bị loại bỏ hàng năm và hơn 100 triệu động vật đang chết vì ăn phải rác thải nhựa. Đã đến lúc chúng ta cần dừng lại những hành động vô thức nhưng vô cùng có hại cho môi trường này.
Hơn 1.000 quan chức Trung Quốc bị truy cứu trách nhiệm vì huỷ hoại môi trường

Dưới đây là những thói quen vô hại hàng ngày cần loại bỏ ngay lập tức để bảo vệ môi trường

Đũa dùng một lần

can loai bo nhung thoi quen hang ngay huy hoai moi truong

Không thể phủ nhận những chiếc đũa dùng một lần vô cùng tiện lợi. Chỉ riêng ở Trung Quốc, khoảng 80 tỷ đôi đũa dùng một lần bằng gỗ được sản xuất mỗi năm. Để đáp ứng nhu cầu đũa dùng một lần này khoảng 4 triệu cây xanh đã bị đốn hạ mỗi năm. Phá rừng chắc chắn sẽ để lại nhiều hậu quả tàn khốc mà chúng ta đã biết.

Mua quá nhiều quần áo

can loai bo nhung thoi quen hang ngay huy hoai moi truong

Ngành công nghiệp thời trang là một trong những ngành gây ô nhiễm lớn trên thế giới

Bông, là loại sợi phổ biến nhất được sử dụng trong quần áo, cũng là một loại cây trồng tiêu tốn rất nhiều nước. Để tạo ra lượng bông cần thiết để sản xuất một chiếc áo cần khoảng 2.700 lít nước. Số lượng này cần thiết cho một người uống trong 2 năm rưỡi.

Vì vậy, lần tới khi bạn nghĩ về việc mua quần áo mới, hãy nhớ rằng một trong 9 người trên toàn thế giới không được sử dụng nước an toàn và khoảng 4,6 triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí.

Đi du lịch trên tàu biển

can loai bo nhung thoi quen hang ngay huy hoai moi truong

Tàu du lịch là một "thành phố nổi" thu nhỏ và cũng gây ô nhiễm không kém. Người ta đã phát hiện ra rằng so với cuộc sống hàng ngày trên đất liền, lượng khí thải carbon của một người tăng gấp ba lần khi họ đi trên tàu

Một cơ quan giám sát của Đức đã khảo sát 77 tàu du lịch và phát hiện ra rằng 76 trong số họ đã sử dụng dầu nhiên liệu độc hại. Hơn nữa các tàu du lịch cũng thải ra đại dương lượng rác nhựa lớn khủng khiếp.

Uống quá nhiều cà phê không cần thiết

Cà phê là loại thức uống phổ biến và lợi ích của nó cũng được ghi nhận. Nhưng bạn có biết, tiêu thụ quá nhiều cũng gây hại cho sức khỏe bản thân và môi trường. Những chiếc cốc giấy, cốc nhựa được sử dụng một lần trong những lần uống cà phê khiến môi trường phải hứng chịu hậu quả xấu trong tương lai.

Khăn ướt

can loai bo nhung thoi quen hang ngay huy hoai moi truong

Khăn ướt rất tiện lợi nhưng hoàn toàn không thân thiện với môi trường. Năm 2015, theo tờ The Guardia, Anh, đây là "nhân vật phản diện" lớn nhất gây hại cho môi trường.

Hầu hết khăn ướt này đều chứa nhựa, khi đi vào đại dương khiến các sinh vật biển lầm tưởng là loài sứa, nên ăn rất nhiều, cuối cùng dẫn đến cái chết thương tâm. Hơn nữa, nhiều người vứt chúng trong nhà vệ sinh, gây tắc nghẽn cống. Người ta đã phát hiện ra rằng khăn ướt chiếm khoảng 93% nguyên liệu gây tắc nghẽn cống tại Mỹ.

Ngoài ra, nhiều loại khăn lau này có chứa các hóa chất nguy hiểm có thể gây phát ban khi sử dụng.

Pin dùng một lần

can loai bo nhung thoi quen hang ngay huy hoai moi truong

Pin dùng một lần mà chúng ta sử dụng trong đồng hồ và máy tính, máy tính xách tay, điện thoại và các thiết bị khác cực kỳ có hại cho môi trường . Chúng chứa một hoặc nhiều kim loại cực kỳ độc hại sau: cadmium, chì, kẽm, mangan, niken, bạc, thủy ngân và lithium, cũng như axit của pin.

Dao cạo râu dùng một lần

can loai bo nhung thoi quen hang ngay huy hoai moi truong
 

Cạo râu được coi là một phần không thể thiếu trong vệ sinh cá nhân của nhiều người. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi dao cạo râu có nhu cầu cao.

Trên thực tế, một báo cáo gần đây cho thấy trong năm 2018, có 163 triệu người ở Mỹ sử dụng dao cạo dùng một lần. Những chiếc dao cạo này được tạo thành từ nhựa và cao su không thể phân hủy sinh học và chủ yếu nằm trong các bãi chôn lấp, không bao giờ được tái chế nữa.

Theo Infonet
Xem phiên bản mobile