Quảng Nam: Chiến lược đưa Sâm Ngọc Linh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Kế hoạch này được xây dựng dựa trên Nghị quyết số 40 của Tỉnh ủy, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, bảo tồn nguồn gen quý hiếm và nâng tầm thương hiệu sâm Ngọc Linh trên trường quốc tế.
Tỉnh Quảng Nam hướng đến mục tiêu bảo tồn, xây dựng và phát triển sâm Ngọc Linh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn |
Theo đó, tỉnh Quảng Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My và các vùng di thực khác với tổng diện tích 8.400 ha, cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp dược liệu và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Sản lượng sâm củ từ 5 năm tuổi trở lên dự kiến đạt 100 tấn/năm, khai thác từ diện tích 300-350 ha.
Đến năm 2035, diện tích trồng sâm Ngọc Linh sẽ được mở rộng lên 10.000 ha, tạo vùng nguyên liệu ổn định, đưa Quảng Nam trở thành trung tâm sản xuất và cung ứng cây giống sâm Ngọc Linh. Tỉnh cũng đặt mục tiêu đưa sâm Ngọc Linh trở thành ngành hàng mang thương hiệu quốc tế, có giá trị xuất khẩu cao.
Được biết, Quảng Nam hiện có hơn 8.602,9 ha trồng cây dược liệu, trong đó sâm Ngọc Linh chiếm khoảng 1.243 ha. Huyện Nam Trà My, trung tâm của vùng sâm Ngọc Linh đã có hơn 1.500 hộ dân đăng ký trồng sâm với diện tích hơn 1.650 ha và 18 doanh nghiệp đăng ký trồng sâm với diện tích gần 342 ha. Huyện cũng đang tích cực hỗ trợ người dân trồng sâm, quảng bá sản phẩm thông qua các kênh thương mại điện tử và du lịch.
Để đạt được mục tiêu đề ra, Quảng Nam sẽ tập trung vào một số giải pháp như: Rà soát, bổ sung và hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách liên quan đến quản lý, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về sâm Ngọc Linh, đảm bảo hiệu quả và minh bạch. Xây dựng thương hiệu sâm Ngọc Linh mạnh, quảng bá sản phẩm rộng rãi trong và ngoài nước. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, chế biến và kinh doanh sâm Ngọc Linh. Mở rộng hợp tác quốc tế trong việc nghiên cứu, phát triển và quảng bá sâm Ngọc Linh. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh. Phát triển công nghiệp dược liệu, với sâm Ngọc Linh là sản phẩm chủ lực.
Quảng Nam từng bước đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm mang thương hiệu quốc tế |
Kế hoạch cũng chú trọng đến việc bảo tồn nguồn gen sâm Ngọc Linh thông qua việc xây dựng các khu bảo tồn nguyên vị và vườn sưu tập. Hai khu vực bảo tồn nguồn giống gốc tại Trạm Dược liệu Trà Linh và Trại Sâm Tắk-Ngo sẽ được nâng cấp để sản xuất 300.000 - 500.000 cây giống/năm, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đảm bảo chất lượng cây giống. Ngoài ra, dự kiến sẽ hình thành 30-50 vườn sâm quy mô lớn cho hộ gia đình và doanh nghiệp, sản xuất 5-10 triệu cây giống sâm Ngọc Linh 1 năm tuổi/năm.
Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam cũng đặt mục tiêu sản xuất sâm Ngọc Linh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc của các thị trường xuất khẩu. Tỉnh cũng sẽ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể sâm Ngọc Linh tại các nước mục tiêu, từng bước đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm mang thương hiệu quốc tế.