Thứ bảy 15/08/2020 11:13

Cần sớm có quy hoạch về vùng đệm an toàn bảo vệ nguồn nước

16/10/2019 17:53
Sau vụ nguồn nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu bẩn, có mùi lạ, các chuyên gia và cơ quan quản lý cho rằng cần sớm có quy hoạch về vùng đệm an toàn bảo vệ nguồn nước.
Công ty nước sạch Sông Đà ngưng cấp nước vô thời hạn Đối tượng xả thải dầu có thể bị phạt 10 tỉ đồng Công ty Viwasupco phát hiện sự cố nhưng không báo cáo

Ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Từ vụ việc xả thải dầu bẩn nguồn nước tại Hòa Bình, việc cần có vùng đệm bảo vệ nguồn nước tại các nhà máy nước là rất cấp thiết. Để không tái diễn tình trạng tương tự, Hà Nội đã có công văn gửi tỉnh Hòa Bình, đề nghị địa phương chỉ đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà và các Sở, ngành liên quan của tỉnh khoanh vùng bảo vệ nguồn nước sạch cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà, trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Dân chung cư Gemek 1 (Hoài Đức, Hà Nội) xếp hàng đợi lấy nước sạch.

Từ kết quả điều tra ban đầu cho thấy, việc đổ trộm dầu thải, dầu bẩn xảy ra cách vị trí kênh dẫn vào Nhà máy nước sông Đà khoảng 3 km (tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình). Theo nước mưa, chất dầu thải đã chảy vào kênh dẫn dòng của Nhà máy nước sông Đà.

Hà Nội cũng đang rà soát lại các nhà máy xử lý nước, nhất là xử lý nước mặt để khoanh vùng có biện pháp bảo vệ, trong đó yêu cầu các nhà máy nước có  kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát để theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước.

Theo các chuyên gia về ngành nước, hiện chưa có công nghệ này để xử lý, tách dầu với nước đã nhiễm dầu bẩn. Do đó, ưu tiên hàng đầu là phải ngăn chặn. GS.TS Trần Hiếu Nhuệ - nguyên Viện trưởng Viện Kỹ thuật nước và Công nghệ Môi trường cho rằng: Các nhà máy sản xuất nước sạch bao giờ cũng phải được quy hoạch một vùng đệm an toàn, khu vực này là phạm vi bảo vệ nguồn nước đầu vào tránh tất cả các nguồn gây ô nhiễm như nhà máy, xí nghiệp... Khu vùng đệm này phải được lắp đặt đầy đủ hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước trước khi đưa vào nhà máy xử lý. Đơn vị sản xuất phải theo dõi thường xuyên, chặt chẽ tại khu vực này để xử lý kịp thời các sự cố.

Hiện nguồn nước sạch sông Đà của Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) cung cấp cho khu vực phía tây và phía nam Hà Nội là khoảng 250.000 - 260.000 m3/ngày đêm, chiếm khoảng 25% nước sạch cung cấp cho khu vực đô thị Hà Nội.
Theo TTXVN
Xem phiên bản mobile