Chủ nhật 25/09/2022 12:18
Dòng sự kiện

Chè Tam Đường - Hương vị Tây Bắc

30/11/2020 13:34
Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Chè Tam Đường là một trong những doanh nghiệp uy tín của Việt Nam trong lĩnh vực ươm giống, trồng, chế biến, phân phối và kinh doanh các loại chè sạch chất lượng cao.
Lai Châu: Phát triển kinh tế gắn với phát triển bền vững môi trường
che tam duong huong vi tay bac
Chè Tam Đường tiếp tục hướng đến mục tiêu phát triển hương sắc chè ngon đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Nhiều sản phẩm chè

Huyện Tam Đường nằm bên dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với độ cao từ 700-1.200m so với mực nước biển, với nguồn nước tưới quý giá, chất đất màu mỡ, chênh lệch khí hậu giữa ngày và đêm lớn tạo thuận lợi để cây chè phát triển tốt, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Cây chè cũng được tỉnh Lai Châu xác định là cây kinh tế mũi nhọn, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương.

Phát huy lợi thế đó, nhiều năm qua Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Chè Tam Đường đã chủ động xây dựng quy trình liên kết sản xuất khép kín thành một chuỗi bền vững, vùng nguyên liệu quy mô hơn 1.000 ha chè. Nhiều sản phẩm chè sạch nguyên chất thương hiệu chè Tam Đường như: Ô long, Matcha, Sencha, kim tuyên hay Đông Phương Mỹ Nhân... đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường nước ngoài như: Đài Loan, Châu Âu, Trung Quốc, Pakistan, Afghanistan… và một phần tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Để có được điều này, Công ty chú trọng từ khâu cung cấp giống, đầu tư vùng nguyên liệu đến áp dụng các kỹ thuật mới; tạm ứng vật tư nông nghiệp, chuyển giao các kỹ thuật chăm sóc, thu hái chè cho nông dân và nâng cao tay nghề công nhân. Công ty hiện là doanh nghiệp đi đầu trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào quản trị hệ thống và chủ động chuẩn bị các điều kiện tốt nhất như các chứng nhận về nông nghiệp và đa dạng hóa các sản phẩm… để ổn định kênh hàng, chiếm thị phần trên thị trường chè nội địa và xuất khẩu.

Hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, các nhà máy của Chè Tam Đường đang tạo bước chuyển biến mạnh về thay đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương, giúp hàng nghìn hộ nông dân có thu nhập ổn định, thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Nâng cao chất lượng hương sắc chè ngon

Năm 2019, Công ty đã thành lập được 22 tổ nhóm nông dân sản xuất chè sạch để cung cấp nguyên liệu chính cho các nhà máy chế biến. Với chè kim tuyên, năm qua Công ty đã tổ chức thu mua và sản xuất chế biến 440.298 tấn chè búp khô các loại; với chè shan, đã tổ chức sản xuất được 315.582kg chè khô các loại; sản xuất 1,17 tấn chè cổ thụ thành phẩm. Đặc biệt, Công ty đã thực hiện tốt quy trình thâm canh theo tiêu chuẩn hữu cơ (Organic) đối với vùng chè; phối hợp với nhà máy sản xuất được 06 bộ sản phẩm chè hữu cơ gồm: Chè Ô long, Đông Phương Mỹ Nhân, Hồng trà, Matcha, Sencha, Chè ướp hương nhài. Doanh thu năm 2019 của công ty đạt 99,158 tỷ đồng. Công ty cũng đã tăng vốn điều lệ từ 6 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng, qua đó tạo thêm nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2020, thị trường tiêu thụ chè nhiều biến động, đặc biệt ở các thị trường xuất khẩu chủ lực của Công ty do tác động của dịch Covid-19. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thu mua, sản xuất chế biến và tiêu thụ các sản phẩm chè. Trong tình hình đó, Công ty chú trọng đẩy mạnh công tác phát triển thị trường tiêu thụ nội địa, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm chè. Tiếp tục quảng bá tốt hình ảnh sản phẩm thông qua các showroom, hoạt động thương mại để định vị vững chắc thương hiệu chè Tam Đường trong mắt khách hàng trong và ngoài nước. Bên cạnh việc nỗ lực tăng thị phần tại thị trường truyền thống là Đài Loan, Công ty hướng tới mở rộng thêm thị trường cao cấp châu Âu với các sản phẩm chè hữu cơ chất lượng cao như: Đông Phương Mỹ Nhân, chè Trắng, Hồng trà…

Với việc lựa chọn phát triển thương hiệu định vị theo hướng chè sạch, sạch từ sản phẩm đến sạch trong tâm, trong thời gian tới Chè Tam Đường tiếp tục hướng đến mục tiêu phát triển hương sắc chè ngon đạt tiêu chuẩn quốc tế mãi bay xa chạm đến những giá trị cốt lõi của cuộc sống.

Trường Minh
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động