Công nghệ CDI xu hướng mới cho giải pháp lọc nước uống

24/10/2023 13:53 Xử lý Nước thải
Nước có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể, thiếu nước sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Nhưng nếu con người thường xuyên uống nguồn nước có chứa các chất có hại sẽ rất dễ gây bệnh về đường tiêu hoá và nặng còn có thể gây ung thư.

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam, Phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường đã có buổi trao đổi và ghi nhận những chia sẻ từ Tiến sĩ Đỗ Hữu Quyết người đã ứng dụng công nghệ lọc CDI vào xử lý nguồn nước uống đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Công nghệ CDI xu hướng mới cho giải pháp lọc nước uống
Tiến sĩ Đỗ Hữu Quyết và sản phẩm lọc nước công nghệ CDI mang thương hiệu Maxdream

Phóng viên: Được biết hệ thống lọc nước bằng điện cực kết hợp hay còn được gọi là công nghệ CDI là phát minh sáng chế của Tiến sĩ. Vậy đâu là lý do để Tiến sĩ quyết định thực hiện nghiên cứu công nghệ này?

Ts. Đỗ Hữu Quyết: Công nghệ này được tôi tập trung nghiên cứu vào năm 2016 khi nạn xâm nhập mặn diễn ra kỷ lục ở khu vực ĐBSCL. Lúc đầu tôi chỉ nghĩ có 1 nguyên lý từ công nghệ mình đang nghiên cứu có thể dùng để lọc mặn. Sau này mới biết nó là công nghệ lọc điện Capacitive deionization mà cả thế giới đang tập trung nghiên cứu vì là công nghệ xanh hiệu quả nhưng chi phí sản xuất còn đắt. Chỉ khi chúng ta làm chủ được công nghệ lọc nước thì mục tiêu để mỗi người dân đều được sử dụng nguồn nước sạch đạt chuẩn, an toàn cho sức khỏe mới sớm được thực hiện.

Tiến sĩ có thể chia sẻ thêm về quá trình nghiên cứu của bản thân và đồng nghiệp để hoàn thiện công nghệ CDI như hiện nay và trong quá trình nghiên cứu, đưa vào ứng dụng thực tiễn, Tiến sĩ và cộng sự của mình từng gặp phải những khó khăn như thế nào?

Do không biết trước nên công việc nghiên cứu lúc đầu gặp nhiều trục trặc thất bại. Rất nhiều lần nhóm làm đúng “lý thuyết” được vạch ra nhưng không lọc được gì. Sau hàng trăm lần thử nghiệm thì mới cho ra các điện cực lọc hiệu quả. Nhưng cũng may vì không biết trước nên chúng tôi tạo ra được các cấu trúc thiết kế đặc biệt cho phép lọc nước hiệu quả với chi phí thấp hơn nhiều các công nghệ tương tự trên thế giới.

Việc đưa vào ứng dụng thực tiễn lúc đầu cũng không được như ý. Các sản phẩm lọc mặn CDI được thử nghiệm và tặng các trường học, cơ sở công cộng cũng chạy tốt. Tuy nhiên để kinh doanh, gặp phải trở ngại là chi phí vẫn còn cao so với thu nhập bà con vùng ngập mặn, và mùa mặn chỉ có vài tháng, mọi người có thể mua nước bình về dùng tạm để đợi mùa nước ngọt.

Nhưng may mắn là thị trường máy lọc nước uống trực tiếp thì là rất phù hợp. Vì công nghệ này lọc mặn tốt thì lọc các chất ô nhiễm khác rất dễ dàng. Đặc biệt, chúng tôi tập trung phát triển sản phẩm lọc chọn lọc ion độc hại, điều chỉnh được vi dưỡng chất tự nhiên thì rất được thị trường ưa chuộng. Ngoài ra nó là công nghệ xanh, giúp tiết kiệm nước, điện, rác thải cũng giúp giảm chi phí cho khách hàng. Chúng tôi hy vọng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường, giúp công nghệ có được sản lượng lớn, hiệu quả nghiên cứu tối ưu, sẽ giúp tạo ra các sản phẩm giá bình dân nhất có thể, lọc được cả nước ô nhiễm, nhiễm mặn cao để phục vụ được bà con.

Công nghệ CDI xu hướng mới cho giải pháp lọc nước uống
Để nghiên cứu thành công công nghệ lọc nước CDI tại Việt Nam, Tiến sĩ Quyết và cộng sự của mình đã mất thời gian nhiều năm và hàng trăm thử nghiệm thất bại, nghiên cứu thành công công nghệ lọc nước CDI là động lực rất lớn để Ts Quyết và cộng sự của mình tiếp tục nghiên cứu để đưa ra thị trường những sản phẩm có sức cạnh tranh tốt hơn.

Tiến sĩ đánh giá công nghệ CDI so với công nghệ lọc nước đang có trên thị trường hiện nay (như công nghệ RO,…) thì có những điểm ưu việt gì?

So với công nghệ RO là công nghệ lọc nước duy nhất hiện nay lọc được các chất hòa tan ô nhiễm dạng muối, thể hiện là lọc được tổng chất rắn hòa tan (Total Dissolved Solid, TDS) thì công nghệ CDI cũng lọc được như vậy. Tuy nhiên CDI có thể lọc điều chỉnh được lượng TDS, và có thể cải tiến để lọc những chất TDS xấu, giữ lại TDS tốt là các vi khoáng chất và điện giải, và do đó vị của nước cũng phù hợp hơn cho những người nhạy cảm. Ngoài ra công nghệ CDI giúp tiết kiệm 3 đến 10 lần lượng nước thải, giảm điện năng tiêu thụ và số lõi lọc cần để bù khoáng chất, pH nước … Với các ưu điểm này, trong công nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp đạt được các chứng chỉ xanh dễ dàng hơn.

Các nhà khoa học khi nghiên cứu ra sản phẩm công nghệ mới thường sẽ thực hiện chuyển giao công nghệ hoặc phối hợp với các doanh nghiệp trong ngành để sản xuất. Vậy với công nghệ CDI của mình, Tiến sĩ có kế hoạch để chuyển giao công nghệ đến các doanh nghiệp khác?

Công nghệ CDI xu hướng mới cho giải pháp lọc nước uống
Giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn quốc gia của máy lọc nước Maxdream CDI

Đúng là các công nghệ được nghiên cứu ra thì thường các nhà khoa học nghĩ đến chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, thường đó là các cải tiến công nghệ có sẵn và phù hợp với các thị trường các nước phát triển có nhiều đơn vị ứng dụng, doanh nghiệp rất lớn ứng dụng để phát huy hiệu quả của nó. Với một công nghệ mới chưa từng có trên đất nước thì người ta thường đi đầu khởi nghiệp doanh nghiệp vì cũng phải marketing giới thiệu nhiều đến công chúng nữa. Ví dụ như các công nghệ xe điện hiện nay được thực hiện qua các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các doanh nghiệp ô tô công nghệ cũ thường sẽ bắt chước khi thấy đó là nhu cầu tất yếu, bắt buộc phải thay đổi.

Thưa Tiến sĩ với công nghệ CDI cũng như những sản phẩm mang thương hiệu Maxdream thì sẽ thích hợp và đặc biệt cần thiết cho đối tượng cũng như khu vực dân cư nào?

Với máy lọc nước uống trực tiếp thì phù hợp với tất cả các nguồn nước máy. Với các nguồn nước giếng, nước nhiễm mặn thì Maxdream cũng có các dòng sản phẩm phù hợp để xử lý triệt để các chất ô nhiễm tiềm năng.

Đối với những sản phẩm máy lọc nước công nghệ CDI đã 2 lần được đăng ký hợp chuẩn Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11978:2017. Ngoài ra chúng tôi đã có 4 đăng ký bảo hộ về sáng chế, giải pháp hữu ích và khá nhiều bảo hộ về kiểu dáng công nghiệp

Định hướng của Tiến sĩ và cộng sự trong thời gian tới sẽ như thế nào để phát triển thương hiệu Maxdream cũng như đưa những tính chất ưu việt của công nghệ CDI sớm thay dần các công nghệ khác?

Thương hiệu Maxdream được phát triển dựa trên các sản phẩm sáng tạo vượt trội về chất lượng và dịch vụ chăm sóc chu đáo. Hướng tới thương hiệu được tin cậy và được các khách hàng tự giới thiệu. Việc thay thế các công nghệ khác hoàn toàn thì không phải vì mỗi công nghệ có nhiều ưu điểm riêng cho các ứng dụng khác nhau. Nhưng chúng tôi tin với xu hướng sống khỏe, tự nhiên, tiết kiệm, sản phẩm CDI sẽ ngày càng được ưa chuộng và phổ biến. Nhất là khi chúng tôi có các nghiên cứu ngày càng giảm được chi phí và tăng cường được chất lượng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để sản phẩm đưa ra thị trường có tính cạnh tranh tốt hơn nữa để mỗi người dân đều có cơ hội sử dụng nguồn nước đạt tiêu chuẩn về bảo vệ sức khỏe.

Xin cảm ơn Tiến sĩ đã dành thời gian để chia sẻ với phóng viên. Được biết Tiến sĩ và cộng sự đã và đang triển khai những dự án vì cộng đồng, trong thời gian tới rất mong được đồng hành cùng với Tiến sĩ và các cộng sự trong việc truyền thông kết quả của những dự án này./.

Dương Thị Phấn
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động