Công nghệ lọc sạch asen chỉ trong một bước

18/03/2020 17:12 Công nghệ, thiết bị
Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Illinois tại Urbana - Champaign (Mỹ) đưa công nghệ làm sạch asen chỉ trong một bước, giảm nồng độ asen trong nước hơn 90%.
Hệ thống "3 in 1": Sử dụng năng lượng Mặt Trời để sản xuất điện và khử muối trong nước
cong nghe loc sach asen chi trong mot buoc

GS Xiao Su (trái), nghiên cứu sinh Stephen Cotty (giữa) và nghiên cứu sinh tiến sĩ Kwiyong Kim (phải) làm việc trong phòng thí nghiệm. Ảnh của Fred Zwicky tại Phòng thông tin Illinois.

Nhà khoa học Xiao Su và các đồng nghiệp đã giới thiệu một thiết bị có thể làm giảm nồng độ asen trong nước hơn 90%, với một bước xử lý duy nhất, không chỉ bảo vệ môi trường hiệu quả, mà còn sử dụng năng lượng ít hơn khoảng 10 lần so với các phương pháp loại bỏ asen hiện đại ngày nay.

Thiết bị này sử dụng các điện cực polymer chuyên dụng để oxy hóa arsenite, làm giảm đáng kể độc tính nước bị ô nhiễm, bằng cách tạo ra các điện cực chi chọn lọc tác động vào những phân tử arsenite. Nước bị ô nhiễm được truyền qua thiết bị, arsenite bị oxy hóa thành arsenate, lưu lại xử lý tiếp trong khi nước được lọc sạch sẽ chảy ra khỏi thiết bị.

Quá trình lọc nước được thực hiện bởi các phản ứng điện hóa, thiết bị không cần nhiều năng lượng điện để hoạt động, các điện cực có thể tái sử dụng nhiều lần do chỉ dựa trên khả năng điện hóa. Chính vì thế, thiết bị này có hiệu quả cao đối với cả hai mục tiêu lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường.

Nhóm các nhà khoa học hy vọng rằng, sự thành công của thiết bị mới phát minh sẽ mở ra một công nghệ mới, làm thay đổi tình hình hiện nay trong nỗ lực toàn cầu đảm bảo nước uống an toàn cho mọi người. Họ đang tìm kiếm tiềm năng đưa công nghệ mới vào khai thác sử dụng trong thực tế.

Thu Vân
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động